Xu Cà Na Là Gì? Hottrend “Xu Cà Na Xí Muội” Bắt Đầu Từ Đâu?

Từ lóng xu cà na đang trở thành hiện tượng mạng xã hội trong những ngày vừa qua. Bạn có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ hình ảnh hoặc bài viết nào. Nhưng bạn đã hiểu xu cà na là gì? Chúng có nghĩa tốt hay xấu? Tất cả sẽ được kienthucdoisong.info chia sẻ ngay sau đây!

Xu cà na là gì?

Xu cà na là gì?

Xu cà na có nghĩa là “chán, xui xẻo, mệt mỏi quá…” hoặc “hết tiền”.

Xu chính là cách nói lái của từ ‘xui’.

Cà na là loài cây thường xuất hiện ở khu vực Tây Nam Bộ. Quả hình thoi giống với quả oliu, khi ăn sống có vị chua và chát. Cà na thường được ngâm với muối sau đó trộn với ớt, chanh hoặc đường.

Cà na

Vì muốn tăng thêm độ cay đắng của vận vui, nhưng vẫn muốn nghe thật hài hước. Người nói đã ghép “xu” (xui xẻo) với “cà na” (chua chát).

Xu cà na phổ biến khi nào?

Lý Nhã Kỳ là một trong những nghệ sĩ tiên phong “phát tán” thông điệp này. Tháng 5 vừa qua, cô quay một đoạn clip ngắn, trong đó nhắc tới xu cà na. Khi tham gia chương trình Nhanh Như Chớp, cô tiếp tục sử dụng xu cà na, nhưng lần này có đi kèm với bối cảnh: “Dẫm chân vào vũng nước lớn, ướt hết giày. Xui quá. Xu cà na!”.

Sau một thời gian, xu cà na đã tiến hóa thêm một lớp nghĩa mới. Page Hóng Hớt Showbiz đã từng đăng tải dòng status tâm trạng của ca sĩ Tiên Tiên, bài viết để caption “xu cà na” và nhận về 56.000 lượt like. Xu cà na lúc này đã thoát khỏi ý nghĩa thông thường (xui), trở thành “xui nhưng mà vui”.

Đây không phải lần đầu cà na được sử dụng như một từ tiếng lóng. Trước đây người miền Nam thường nói “cà na xí muội”, tức chuyện không đâu vào đâu. Cùng với cà na, một số tiếng lóng khác cũng được phát triển như cây sậy (gầy), chuối (dở hơi), khoai (khó). Dễ thấy, người Việt thường dùng thực vật để gắn với cảm xúc, ngoại hình, sự vật, sự việc khác nhau. Ví dụ như:

  • Dùng cách gọi cây cối để chỉ một số bộ phận cơ thể: lá gan, quả tim, bắp chân, buồng phổi, bầu sữa…; hoặc chỉ một người: cây viết trẻ, cây văn nghệ, diễn viên gạo cội, lá lành đùm lá rách, người mất gốc…
  • Hoạt động, tính chất của cây cối được sử dụng cho con người: mọc mụn, răng rụng, nở mày nở mặt, bụng lép, tình yêu chín muồi, non kinh nghiệm, tình cảm đơm hoa kết trái…

Do xuất phát từ văn hóa gốc nông nghiệp, đời sống tinh thần và lời ăn tiếng nói hằng ngày của người Việt gắn bó mật thiết với thiên nhiên, cây cỏ. Có thể trong tương lai, cà na sẽ tiếp tục được tái sử dụng trong một tình huống mới.

Hot trend xu cà na trên mạng xã hội ám chỉ điều gì? 

Hot trend xu cà na trên mạng xã hội ám chỉ điều gì? 

Xu cà na xí muội! Câu nói dễ thương này được bắt nguồn từ cô Hiển “đi đường quyền” dậy sóng một thời. Trong một video livestream trên Facebook nói chuyện vui, cô Hiển buột miệng nói “xu cà na” (ám chỉ điều xui xẻo, không may mắn). Từ đó từ này càng thông dụng hơn trong giới trẻ như một câu cảm thán trêu đùa bắt trend. 

“Xu” đọc lái giống “xui”, “cà na” là đệm âm đằng sau giúp cụm từ vừa mắng yêu thêm vui nhộn. 

Xu cà na hiểu chung là khi bạn đang mong muốn điều gì đó xảy ra nhưng không được như ước nguyện.

Xu cà na 

Không chỉ nói về điều xui xẻo mà xu cà na còn như một câu cửa miệng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ vùng Tây Nam Bộ. 

Có nên sử dụng xu cà na thường xuyên không? 

Xu cà na là gì đã được Kiến thức đời sống giải thích rõ phía trên bài viết. Như đã biết, đây là cụm từ không mang ý nghĩa tích cực mà chứa nghĩa than thở. Vậy nên trong cuộc sống bạn nên tiết chế không nên sử dụng quá nhiều tránh làm hạ tinh thần.

Thay vào đó, hãy thử thay đổi thói quen than vãn, câu cửa miệng “Xu cà na” bằng một số cách khác:

Nhìn mọi chuyện theo nhiều góc nhìn khác nhau 

Mọi buồn vui trong cuộc sống đều do góc nhìn thế giới xung quanh mà bạn tạo ra. Nếu biết nhìn sự việc đa chiều, nhìn nhận theo nhiều hướng bạn sẽ nhận thấy mọi chuyện không tồi tệ như tưởng tượng.

Trong Nguy có Cơ, trong Rủi có cái May, vậy nên hãy suy xét mọi việc theo hướng đa chiều bạn nhé! 

Biết cách chấp nhận điểm yếu của bản thân 

Phô bày lợi thế, điểm mạnh và chấp nhận yếu điểm luôn là cách để bạn cảm thấy mình tuyệt vời và tìm cách cải thiện những điều chưa tốt. 

Để không phải suy nghĩ mình “xu cà na”, bạn hãy list ra những điểm yếu của mình và khắc phục chúng. Điều đó sẽ giúp tâm trạng của bạn luôn tốt suốt ngày dài. 

Suy nghĩ tích cực

Dù làm bất cứ điều gì, trong tâm trí bạn phải suy nghĩ về rất điều tích cực. Chỉ có như vậy, thế giới quan và cảm nhận của bạn sẽ luôn hướng đến điều tốt đẹp. 

Học cách suy nghĩ tích cực bằng việc hài lòng với bản thân, nhưng không có nghĩa là nuông chiều thói quen xấu. 

Bạn hãy cố gắng, nỗ lực từng ngày, làm điều mới mẻ và đúng với đam mê của chính mình.

Xu cà na là gì? Kiến thức đời sống đã cùng bạn giải thích và định nghĩa chi tiết trong bài viết này. Hãy theo dõi https://kienthucdoisong.info/blog/ để khám phá thêm nhiều trend hot nhất hiện nay!