Xịn Sò Hay Xịn Xò Mới Đúng Chính Tả? Nhầm Lẫn Cách Viết 2 Từ

Xịn sò hay xịn xò mới thực sự đúng chính tả?  Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người, bởi các từ “xịn xò“, “xịn sò” hay “sịn sò” phát âm đều giống nhau nên nhiều người thường dùng sai. Hiểu được sự thắc mắc của nhiều người, kienthucdoisong.info thực hiện biên soạn bài viết dưới đây nhằm đem đến các thông tin hữu ích giúp quý độc giả.

Xịn sò nghĩa là gì?

Xịn sò nghĩa là gì?

Từ “xịn” có nghĩa là đồ chính hãng, chất lượng, có giá trị cao về vật chất.

Xịn sò là từ lóng được giới trẻ sử dụng khá phổ biến để nói đến giá trị cao cấp của sự vật hay hiện tượng nào đó.

Ví dụ:

 • Cái Airpod mới này của bạn nhìn xịn sò ghê!
 • Có quả đồng hồ xịn sò quá nha!
 • Dịch vụ khách sạn này xịn sò lắm, tha hồ mà trải nghiệm nhé…

Có thể thấy xịn sò hiện đang là một từ lóng của giới trẻ. Từ này lấy nghĩa bắt nguồn từ “xịn” trong tiếng Việt. Xịn là một tính từ chỉ những món đồ, dịch vụ thuộc loại hàng sang, đắt tiền.

Chúng ta không khó để có thể bắt gặp từ “xịn sò” trên mạng Internet, đặc biệt trong những Livestream bán hàng kinh doanh nhằm khẳng định mặt hàng này là hàng hiệu, hàng chính hãng chứ không phải là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

Chú Thím Hay Chú Thiếm 

Rãnh Rỗi Hay Rảnh Rỗi?

Xịn xò là gì?

Nhiều người sử dụng xịn xò nhằm mục đích thể hiện ý nghĩa giống hệt như xịn sò. Đó chính là diễn tả một món đồ, một xưng danh nào đó nhằm tôn lên giá trị của những thứ này.

Tuy nhiên trong từ điển tiếng Việt, đúng là từ “xịn” là chỉ những món đồ, dịch vụ thuộc loại sang, đắt tiền, còn từ “xò” lại không hề xuất hiện. Từ ghép của hai từ này là “xịn xò” cũng không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt, nên được coi là từ không có nghĩa.

Xịn sò hay xịn xò mới thực sự đúng chính tả?

Xịn sò hay xịn xò mới thực sự đúng chính tả?

Trong từ điển tiếng Việt không xuất hiện hai từ xịn xò và sịn sò. Vì vậy, 2 từ này chính là cách viết sai và không có nghĩa.

=> Như vậy, cụm từ xịn sò là từ đúng chính tả.

Từ đồng nghĩa với xịn sò

Nếu bạn sợ mình nhầm lẫn khi không phân biệt được xịn sò hay xịn xò mới là cách viết đúng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa với nó để thay thế như:

 • Sành điệu
 • Hàng hiệu
 • Sang chảnh
 • Sang-xịn-mịn
 • Chất chơi người dơi
 • Chất (Trông chất đấy)

Đây là những từ, cụm từ được các bạn trẻ sử dụng phổ biến đồng nghĩa với từ xịn sò, bạn có thể thay thế để phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. Đến đây các bạn đã hiểu được xịn sò hay xịn xò, từ nào mới đúng chính tả rồi đúng không?

Trong tiếng Anh từ xịn sò là gì?

Trong tiếng Anh, xịn sò đồng nghĩa với từ “SWAG” để chỉ cá tính, chất lượng và sự sành điệu.

Ví dụ: You look so swag. Dịch sang tiếng Việt nghĩa là “trông xịn đấy” hoặc “trông chất đấy”.

Từ lóng đồng nghĩa với từ “xịn sò” 

Từ lóng đồng nghĩa với xịn sò đang được sử dụng nhiều hiện nay là từ sang chảnh. Cả hai từ lóng này điều thể hiện một món đồ hay dịch vụ cao cấp, đắt tiền nào đó trong mắt mọi người.

Việc sử dụng những từ lóng này sẽ khiến cuộc trò chuyện cũng như câu chuyện của chúng ta trở nên thú vị và bớt nhạt nhẽo hơn. Không quá phô trương nhưng vẫn giúp chúng ta thể hiện được niềm vui khi sử dụng cũng như tận hưởng những món đồ, dịch vụ đắt tiền.

Ví dụ: Nếu bạn đăng trên mạng xã hội của mình nội dung “tuần này mình được đi du lịch ở khách sạn quá xịn sò!”. Điều này có thể hiểu là bạn đã ở trong một khách sạn cao cấp, đắt tiền và hầu như ai cũng muốn đến đó như bạn.

Nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn giữa xịn sò và xịn xò

Nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn giữa xịn sò và xịn xò

Chúng ta thường không phân biệt được “xịn sò” hay “xịn xò”, hoặc các từ tương tự như sịn sò, sịn xò. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc sai chính tả này, cụ thể như:

 • Hiện tượng đồng âm trong Tiếng Việt: Bởi các từ “xịn sò” hay “xịn xò” có cách phát âm khá giống nhau, đặc biệt với người dân miền Bắc thường không phân biệt “x” và “s” khi phát âm, đọc là “sờ nhẹ” dẫn đến tình trạng nghe sai và viết cũng sai.
 • “Xịn sò” là tiếng lóng, ngôn ngữ mạng nên không phải từ ngữ được phổ cập dẫn đến những hiểu sai về cách viết.
 • Xu hướng sử dụng kỹ năng nghe nhiều hơn viết của giới trẻ hiện nay dẫn tới việc không phân biệt được cách viết chính xác của từ.

Ngoài xịn sò hay xịn xò, trong tiếng Việt còn có rất nhiều cặp từ hay bị nhầm lẫn dẫn đến sai chính tả. Ví dụ như: xoay sở hay xoay xở, chỉn chu hay chỉnh chu, sếp hay xếp,…

Cách khắc phục lỗi chính tả xịn sò và xịn xò

Cách khắc phục lỗi chính tả xịn sò và xịn xò

Để khắc phục vấn đề sai chính tả giữa xịn sò và xịn xò, chúng ta nên thường xuyên đọc sách và để ý cách dùng từ của tác giả để tăng thêm vốn từ vựng cho bản thân. Để từ đó sử dụng hợp lý và tránh được việc sai lỗi chính tả không đáng có. Thông qua sách, chúng ta cũng có thêm rất nhiều kiến thức bổ ích cho công việc và học tập nữa.

Ngoài ra, khi gặp từ nào đó mà bạn băn khoăn không biết dùng từ nào cho đúng, hãy trực tiếp tra từ điển tiếng Việt. Đây là cách nhanh và chính xác nhất khi muốn biết cụ thể một từ nào đó có đúng chính tả hay không. Chưa kể, khi tra từ điển bạn cũng sẽ hiểu được nghĩa của từ đó và dễ dàng ghi nhớ hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về xịn sò hay xịn xò mới thực sự đúng chính tả? Cũng như cách phân biệt với các từ sai chính tả của hai từ này. Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý bạn đọc để có thêm nhiều bài viết của site ngày càng chất lượng hơn.