Xác ướp cá sấu 2.500 năm khiến giới khoa học sửng sốt

Các nhà nghiên cứu Hà Lan vô cùng bất ngờ khi tìm thấy hàng chục xác ướp cá sấu con quấn cùng xác hai con cá sấu dài ba mét có niên đại 2.500 năm tuổi.

Xác ướp cá sấu ở đền thờ Kom Ombo thờ thần Sobek. Ảnh: Michael Birrell.
Xác ướp cá sấu ở đền thờ Kom Ombo thờ thần Sobek. Ảnh: Michael Birrell.

Các nhà khoa học tại Bảo tàng Cổ vật Hà Lan (Rijksmuseum van Oudheden) vừa kiểm tra bằng công nghệ chụp cắt lớp vi tính 3D với xác ướp cá sấu dài ba mét được tìm thấy tại một ngôi đền thờ thàn Sobek ở Ai Cập, Ancient Origins hôm nay đưa tin.

Năm 1996, các chuyên gia từng nghiên cứu mẫu vật với một chiếc máy quét cũ hơn và phát hiện xác ướp thực chất là hai con cá sấu lớn được quấn lại cùng nhau. Tuy nhiên, kết quả quét 3D cho thấy một bất ngờ khác. Bên cạnh hai con cá sấu lớn còn có hàng chục cá sấu con quấn riêng rẽ.

Phát hiện là bất ngờ lớn đối với viện bảo tàng bởi xác ướp kiểu này là ví dụ hiếm hoi về trình độ ướp xác cá sấu bậc thầy. Bản quét cũng hé lộ những chiếc bùa hộ mệnh đặt trong lớp vải lanh, giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về con vật được ướp như đặc điểm hình dáng, niên đại, quá trình làm khô xác và bọc vải lanh.

Những con cá sấu con (màu xanh) được quấn cùng xác cá sấu lớn. Ảnh: Interspectral

Các nhà Ai Cập học đưa giả thuyết cá sấu được ướp cùng nhau theo truyền thống tôn giáo của người Ai Cập cổ đại liên quan đến sự cải lão hoàn đồng và cuộc sống sau khi chết. Một cách giải thích khả thi khác là khi người Ai Cập cổ đại dâng tế phẩm lên thần Sobek, họ không tìm thấy con cá sấu khổng lồ nào. Do đó, họ quyết định tạo ra hình dạng mong muốn bằng cách sử dụng hai con cá sấu trưởng thành cùng những con cá sấu con, những mẩu gỗ, cây cỏ, dây thừng và cuộn vải lanh.

Việc thờ cúng Sobek, thần sông Nile, quân đội, cá sấu và sinh sản, rất phổ biến từ thời Vương quốc cổ. Ông là thần bảo trợ của thành phố Crocodilopolis hay còn gọi là Shedet. Sobek được miêu tả là một vị thần hung dữ và thô bạo, giống như những con cá sấu sông Nile lớn nhất thời cổ đại.

 


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.