Vibe Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng Từ “Vibe” Trên MXH Hiện Nay

Hiện nay, “vibe” là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa và cách dùng của nó nhiều người vẫn chưa biết rõ. Trong bài viết này, hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu vibe là gì? Các cụm từ kết hợp với “vibe” sử dụng ra sao?

Vibe là gì? Vibe nghĩa là gì?

Từ vibe trong tiếng Anh nghĩa là sự rung cảm. Khi được du nhập vào Việt Nam, vibe đã trở thành một thuật ngữ thể hiện rất nhiều sắc thái và biểu cảm khác nhau. Vibe được hiểu là những cảm xúc, năng lượng, sự rung động bởi một người nào đó trước những tác nhân bên ngoài như âm thanh, hoàn cảnh, cảnh vật, thời tiết… Hiểu một cách đơn giản, vibe chính là những biểu hiện cảm xúc của con người với một sự vật, hiện tượng nào đó thông qua giao tiếp, cảm nhận và tương tác…

Vibe là gì?

Vibe là gì?

Ngoài ra, theo cách hiểu vĩ mô thì vibe chính là bầu không khí nơi con người tiếp xúc. Ở đó, nếu sự vật, hiện tượng tạo nên cảm giác vui vẻ, thích thú cho con người thì sẽ gọi là vibe tích cực. Ngược lại, nếu bầu không khí, sự vật tạo nên sự chán nản, buồn, tâm trạng thì gọi là vibe tiêu cực.

Trong âm nhạc, vibe được hiểu là thuật ngữ viết tắt của vibraphone, chính là nhạc cụ gõ với 2 thanh kim loại có thể điều chỉnh được. Còn trong kinh tế, vibe chính là thị trường VR tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới.

Các thuật ngữ sáng tạo của “vibe”

Các thuật ngữ sáng tạo của “vibe”

Các thuật ngữ sáng tạo của “vibe”

Khi “vibe” thể hiện cảm xúc con người thì một loạt các cụm từ kết hợp với ý nghĩa vibe gốc cho ra đời các ý nghĩa mang sắc thái ấn tượng. 

Summer vibe là gì?

Đây chính là một thuật ngữ diễn tả cảm xúc hạnh phúc, vui mừng khi đón chào mùa hè. “Summer vibe” được sử dụng phổ biến với các bạn trẻ có hứng thú, niềm đam mê mãnh liệt với hành trình đi phượt để trải nghiệm và khám phá vùng đất mới. 

Morning vibe là gì?

Morning vibe là gì?

Morning vibe là gì?

Giống như summer vibe, “morning vibe” miêu tả tâm trạng tích cực và sự hứng khởi khi chào đón ánh nắng đầu tiên vào mỗi buổi sáng. Việc mỗi ngày đón nhận bình minh buổi sớm sẽ khiến con người tràn đầy sức sống, hít thở bầu không khí trong lành và tạo động lực làm việc hiệu quả cho ngày mới. 

Christmas vibes là gì và được hiểu như thế nào?

Khi kết hợp với “vibe”, “christmas vibe” sẽ bộc lộ cảm xúc háo hức của con người khi mùa giáng sinh đang tới gần. Trong cái lạnh của mùa đông, dòng người sẽ hòa mình vào sự đầm ấm, tươi đẹp bên gia đình và người thân yêu. 

Good vibe là gì? Bad vibe là gì?

Good vibe là gì?

Good vibe là gì?

“Good – Bad” là hai từ mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Do đó, nếu good vibes là từ chỉ cảm xúc tích cực mà bạn nhận được sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh. Thì bad vibes là những cảm xúc tồi tệ, bất an và vô vọng được tạo ra từ không gian sống của bạn. 

Mỗi người sẽ cho khả năng phát ra vibe sẽ phụ thuộc vào năng lượng của họ. Đơn giản với người luôn tràn đầy sức sống và suy nghĩ tích cực thì bạn dễ dàng cảm nhận được nguồn năng lượng toát ra bên ngoài, tạo sự hạnh phúc và thoải mái. Trái lại, với những người có nguồn năng lượng yếu ớt và suy nghĩ tiêu cực thì khi ở gần họ bạn sẽ thấy sự bí ẩn, trầm tư và đôi khi là chán nản. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp bad vibes nào cũng xấu bởi cụm từ này thường được dùng để diễn tả tâm trạng và cảm xúc sau quá trình vượt qua khó khăn thử thách, như kiểu bạn sẽ lắng đọng suy nghĩ tại một thời điểm trưởng thành nhất định. 

Weird vibes là gì?

Weird vibes sẽ diễn tả thứ cảm xúc kỳ lạ khi bạn gặp một người có vẻ ngoài rất tốt đẹp, nhưng bạn lại thấy không an tâm và thậm chí luôn đề phòng họ. Thực tế, weird vibes sẽ giúp con người trang bị tâm thế chủ động và có thể ứng biến với tất cả tình huống xảy ra. 

Tuy nhiên, đôi khi vibe này lại khiến bạn không có sự quyết đoán trong tình huống cụ thể. Bạn sẽ trở nên đa nghi, nghi ngờ mọi thứ xung quanh như một thói quen diễn ra hàng ngày. Do đó, hãy xem xét kỹ lưỡng để đưa ra nhận định đối với người khác để tránh những cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ quanh bạn nhé!

Catch the vibe là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ quá trình cảm xúc từ hình thành vibe đến việc phát ra vibe thông qua sự rung động tâm trạng của mỗi người trước mọi thứ xung quanh.

Ví dụ, không cần bằng lời nói của người khác mà bạn vẫn hiểu được rằng họ đang tức giận. Bởi, vibe sẽ giúp bạn nắm bắt và phản ứng theo cách nhất định và từ đó hình thành thái độ, hành vi ứng xử tiếp theo của bạn. 

Good vibes Only có nghĩa là gì?

Đây là cụm từ mô tả phong cách sống, văn hóa sống của một người. Họ có cái nhìn về cuộc sống tích cực và trong mọi tình huống vui buồn đều duy trì trạng thái cảm xúc đó. 

Thực tế, nhiều người có suy nghĩ good vibes Only là sự giả dối và giả tạo. Họ cố gắng che đi cảm xúc thật bên trong bằng sự vui vẻ và hạnh phúc bên ngoài. Thậm chí, một số ý kiến còn nói rằng “họ bị điên”, điên khi không sống thật với bản thân và điên khi không biết “khóc”. Tuy nhiên, cũng có thể nói việc áp dụng lối sống này trong từng tình huống sẽ tạo sự lạc quan và động lực cho họ và những người xung quanh. 

Lý do “vibe” được sử dụng phổ biến 

“Vibe” và “Mood” là hai từ có ý nghĩa tương đồng nhau. Tuy nhiên, xét về mặt bản chất thì có chút khác biệt. Nếu “mood” diễn tả cảm xúc từ bên trong, thì “vibe” sẽ đề cập đến sự ảnh hưởng của tác nhân bên ngoài đến tâm trạng con người. 

Năm 2019, “Just vibing” và “vibe check” là hai cụm từ được dùng phổ biến trong cộng đồng Twitter và Tumblr. “Just vibing” là cụm từ miêu tả cảm giác an toàn, thoải mái cùng bầu không khí xung quanh. Còn “vibe check” là một thuật ngữ để kiểm tra nguồn “năng lượng” của một người đang ở mức nào. Thông thường, người dùng sẽ đăng bài viết “Vibe check” trên trang cá nhân rồi mọi người sẽ trả lời bằng những hình ảnh và cảm xúc của họ. 

Một trong những lý do để “vibe” trở nên thông dụng là bởi sự đa dạng trong cách sáng tạo cụm từ ở mọi tình huống. Chỉ bằng cách đơn giản, hãy áp dụng công thức: Sự vật/ sự việc/ tính từ miêu tả + “vibe” là bạn có thể diễn tả cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động của bản thân rồi. 

Qua bài viết trên, Kiến thức đời sống đã cung cấp tới bạn vibe là gì và những ý nghĩa xoay quanh thuật ngữ này. Hy vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ về vibe. Để cập nhật các bài viết hàng ngày, bạn hãy truy cập của chúng tôi và để lại bình luận chia sẻ bên dưới nhé