Vì sao Công Phượng không được thi đấu trước Myanmar?

Cầu thủ nổi tiếng nhất, ngôi sao được hâm mộ nhất của đội tuyển Việt Nam là Công Phượng không được chơi phút nào trong trận đấu với Myanmar. Tuy nhiên, đây là điều có thể lý giải.

Theo HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh – từng là thầy của HLV Nguyễn Hữu Thắng khi ông Vinh còn dẫn dắt SL Nghệ An, ông có thể hiểu phần nào lý do HLV Hữu Thắng không sử dụng Công Phượng phút nào trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Myanmar.

Cũng theo ông Vinh, đặt trường hợp ông ở vào vị trí của Hữu Thắng, ông cũng sẽ không mạo hiểm sử dụng Công Phượng.

Nhìn chung, lối chơi của Công Phượng hơi khác so với lối chơi chung của đội tuyển Việt Nam. Vì thế, sử dụng Công Phượng luôn là sự mạo hiểm. Nếu cầu thủ của HA Gia Lai thi đấu thăng hoa, mọi chuyện đều có thể xảy ra, các đội bóng mà Công Phượng khoác áo có thể gây đột biến.

Công Phượng vẫn chưa có dịp được thi đấu ở trận đầu tiên tại AFF Cup (ảnh: Gia Hưng)
Công Phượng vẫn chưa có dịp được thi đấu ở trận đầu tiên tại AFF Cup (ảnh: Gia Hưng)

Bằng ngược lại, khi Công Phượng bế tắc, thường thì các đội bóng sử dụng anh cũng như đang… chấp đối phương 1 người, vì khả năng tham gia hỗ trợ phòng ngự của Công Phương gần như bằng không.

Trong thế trận mà Myanmar đang gây sức ép mạnh, có thể ghi bàn bất cứ lúc nào, còn hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam chưa tạo được sự an tâm, thì việc sử dụng Công Phượng càng nguy hiểm cho khả năng phòng ngự từ xa của đội tuyển Việt Nam.

Thậm chí, trong trường hợp Công Phượng mất bóng đột ngột, đối phương càng dễ phản công, càng lên tinh thần và đội tuyển Việt Nam càng mong manh trong phòng ngự.

Ông Vinh nói: “Đặt trường hợp đội tuyển Việt Nam dẫn trước 2 bàn, Công Phượng chắc chắn sẽ được vào sân. Nhưng khi thế trận đang giằng co thì sẽ là sự mạo hiểm nếu tung Công Phượng vào, vì khi đó thế trận và lối chơi, sự ổn định về mặt đội hình của đội tuyển Việt Nam sẽ bị xáo trộn”.

Công Phượng cũng chưa tạo được dấu ấn rõ nét với đội tuyển ở các trận thử nghiệm (ảnh: Trọng Vũ)
Công Phượng cũng chưa tạo được dấu ấn rõ nét với đội tuyển ở các trận thử nghiệm (ảnh: Trọng Vũ)

Ở một giải đấu lớn, trước các đối thủ đều có trình độ tương đương mình, các HLV dĩ nhiên không dám mạo hiểm với những canh bạc kiểu như thế (dĩ nhiên, trừ trường hợp đội không còn gì để mất thì không nói làm gì).

Vả lại, điểm đáng tiếc cho Công Phượng ở chỗ anh cũng chưa tạo được ấn tượng nào trong suốt qua trình chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cho AFF Cup khoảng 1 năm qua.

Nếu như các đồng đội quen thuộc của Công Phượng là Tuấn Anh, Xuân Trường và Văn Toàn đều đã ghi dấu ấn với đội tuyển, hoà nhập rất nhanh với lối chơi chung của đội tuyển dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, thì Công Phượng mỗi lần được thử nghiệm lại chưa cho thấy sự thích nghi.

Gần nhất, trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam trên sân Cần Thơ với Avispa Fukuoka (Nhật Bản), ngay trước thềm AFF Cup 2016, Công Phượng thể hiện cảm giác bóng rất kém. Hầu hết các đường chuyền lên phía trước của đội tuyển Việt Nam, khi đến chân Công Phượng là mất bóng.

Đấy là điểm trừ cho chính cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam ngay trước chiến dịch quan trọng nhất trong năm của đội tuyển, của bóng đá nội.

Vả lại, bản thân Công Phượng từng bị Myanmar bắt bài ở SEA Games năm ngoái. Thành phần của đội tuyển Myanmar hiện nay có rất nhiều gương mặt từng đánh bại Công Phượng và các đồng đội ở Singapore 1 năm về trước, nên có thể HLV Nguyễn Hữu Thắng e ngại rằng Công Phượng cũng khó gây đột biến trước đối thủ vốn đã hiểu về anh.

HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh bình luận thêm: “Đây không phải là giải U19, U23 hay các giải giao hữu. Ở đây là cấp độ đội tuyển quốc gia, nơi các đội thi đấu chặt chẽ hơn. Trong khi ở cấp độ đội tuyển quốc gia, chúng ta thật tình cũng chưa biết khả năng thích nghi của Công Phượng ở mức nào?”.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.