Usable Là Gì? Usable Được Sử Dụng Trong Những Lĩnh Vực Nào?

Trong tiếng anh một thuật ngữ có thể mang nhiều ý nghĩa chuyên ngành khác nhau. Vậy bạn đã biết hết các lớp nghĩa của từ usable trong từng lĩnh vực cụ thể chưa? Bài viết dưới đây của kienthucdoisong.info sẽ đề cập đến usable là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số cách hiểu về nghĩa của từ ngay sau đây nhé!

Usable là gì?

Usable là gì?

Usable là một tính từ có nghĩa phổ biến là tiện lợi, có thể sử dụng, thích hợp cho việc sử dụng. Ngoài lớp nghĩa được sử dụng phổ biến là có thể sử dụng thì usable còn mang một số nghĩa khác. Sau đây là một số ý nghĩa cụ thể trong từng ngữ cảnh mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng được

Đây là ý nghĩa của từ được sử dụng phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Ví dụ: Usable storage capacity có nghĩa là dung tích nước có thể sử dụng được hay Maximum usable frequency có nghĩa là tần số tối thiểu có thể dùng được.

Mang ý nghĩa về sự có ích

Lớp nghĩa tiếp theo của từ thường được sử dụng trong kỹ thuật là sự có ích. Ví dụ sử dụng trong tiếng anh như: this equipment is usable in production

Mang nghĩa có thể truyền thụ

Một trong những lớp nghĩa mà ít ai biết đến của từ usable là có thể truyền thụ, tiếp nhận được. Khái niệm này hàm ý nói rằng sự tích cực trong tiếp nhận thông tin, giữ liệu của một ai đó hoặc một sự việc nào đó.

Usable được sử dụng như thế nào trong các lĩnh vực

Hiện nay từ usable được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau với rất nhiều lớp nghĩa. Sau đây là một số lĩnh vực cụ thể có thể sử dụng từ chuyên ngành này bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn.

Trong lĩnh vực kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế thuật ngữ usable được hiểu là sử dụng được hoặc có thể sử dụng. Ví dụ: những chính sách có thể sử dụng được cho nhân viên, phương pháp quản trị nhân sự sử dụng được trong trường hợp khó khăn kinh tế,….

Trong lĩnh vực y học

Thuật ngữ usable muốn nói đến là có thể truyền thụ được, có thể truyền máu,…. Ví dụ: nhóm máu O có thể truyền được cho chị ấy, dưỡng chất này phù hợp để truyền thụ cho người mẹ,…

Trong lĩnh vực kỹ thuật

Thuật ngữ usable sử dụng trong lĩnh vực kỹ thuật mang hàm ý chỉ sự tiện dụng, hữu ích,…Ví dụ như: công suất bề mặt dùng được, tần số tối đa có thể dùng, góc nâng khả dụng,….

Trong lĩnh vực toán tin

Trong lĩnh vực toán tin

Đối với lĩnh vực toán tin, usable được sử dụng tương tự như trong lĩnh vực kinh tế là có thể sử dụng hoặc sử dụng được. Ví dụ: Ram máy tính này có thể thể sử dụng tối đa đến 128GB,…

Các thuật ngữ liên quan đến usable

Các thuật ngữ liên quan đến usable

Một số trường hợp trong câu tiếng anh hiện nay có thể sử dụng một số thuật ngữ có ý nghĩa tương đồng để thay thế từ usable. Dưới đây là một số thuật ngữ đồng nghĩa và trái nghĩa với usb mà bạn nên biết:

  • Accessible: đây là từ mang ý nghĩa có thể truy cập, có thể tới được, sử dụng được,…Nhiều người thường sử dụng từ này để thay thế cho usb trong câu để tránh sự trùng lặp có thể xảy ra. ví dụ: Accessible documents (những tài liệu có thể truy cập hay có thể sử dụng)
  • Adaptable: đây là một tính từ có thể dùng thay thế mang hàm ý có thể thích nghi, có thể lắp vào,… Ví dụ như: This accessory is adapted for the computer (Phụ kiện lắp vào máy máy tính)
  • Beneficial: Đây là một thuật ngữ có thể dùng để thay thế  khi nói đến sự có lợi, có ích. Ví dụ: Physical exercise is beneficial to health (tập thể dục có lợi cho sức khỏe)
  • Consumable: Thuật ngữ có thể sử dụng thay thế cho usable trong một số trường hợp thể hiện có thể tiêu thụ được, có thể ăn được. Ví dụ: Consumable fruit (loại quả có thể ăn được)
  • Available: Thuật ngữ này có nghĩa tương đương, nghĩa là có thể dùng được,…
  • Ngoài các từ kể trên thì còn có một số thuật ngữ khác đồng nghĩa với usable, cụ thể như: open, practical, handy, valid, operable, instrumental, useful,….
  • Không cần sử dụng don’t vào trước từ usb để thể hiện ý nghĩa trái ngược mà bạn có thể thay thế bằng các từ trái nghĩa như sau:
  • Unusable: Đây là từ trái nghĩa với usable được sử dụng tương đối nhiều. Từ này trong tiếng việt có nghĩa là không thích hợp, không thể dùng được.
  • Useless: Trong tiếng anh thuật ngữ này xuất hiện tương đối nhiều. Chúng có nghĩa là: vô ích, không có lợi, không đem lại kết quả tốt.

Hy vọng qua nội dung của bài viết trên, bạn đọc đã biết được usable là gì? Các thuật ngữ liên quan đến chúng. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hãy truy cập và website Kiến thức đời sống và bấm theo dõi nhé.