Trốc Tru Là Gì? Khu Mấn Là Gì? Ngã Ngửa Với Tiếng Miền Trung

Trốc tru là gì? Khu mấn là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người khi đặt chân đến tỉnh Nghệ An – tỉnh có nhiều từ ngữ thú vị đầy “bí ẩn”.

Nghệ An là một tỉnh miền Trung nước ta, nơi có nhiều từ ngữ địa phương độc đáo, không phải ai cũng có thể hiểu. Nhiều người lần đầu đặt chân đến đây đều tỏ ra vô cùng bối rối. Trong bài viết này, kienthucdoisong.info sẽ giúp các bạn hiểu Trốc tru là gì? Khu mấn là gì? Và giải thích nghĩa của từ “trốc tru”, “khu mấn” và cung cấp thêm cho bạn đọc một số từ ngữ thông dụng trong tiếng Nghệ mà tin chắc rằng nhiều người không hiểu.

Khu mấn, trốc tru là gì?

Khu mấn là gì, trốc tru là gì?

Trốc tru là gì?

Trốc tru là gì? Chắc chắn đây là thắc mắc của nhiều người. Trốc tru là từ ngữ “đặc sản” của vùng đất Nghệ An. Từ lóng địa phương được sử dụng trong đời sống hàng ngày của người dân Nghệ An. Trong đó, trốc có nghĩa là cái đầu, tru nghĩa là con trâu.

Trốc tru là gì?

Trốc tru là gì?

Cụm từ trốc tru chỉ những người bướng bỉnh, ngang ngược, nói nhiều lần mà vẫn chứng nào tật nấy, không tiếp thu và không có sự thay đổi. Tuy nhiên nó chỉ mang nghĩa trêu đùa, không mang ý nghĩa chỉ trích nặng nề.

Khu mấn nghĩa là gì?

Khu mấn nghĩa là gì?

Khu mấn nghĩa là gì?

Tương tự như trốc tru trong phần giải thích trốc tru là gì? khu mấn cũng là từ ngữ địa phương của Nghệ An,

Xét về xa xưa, những năm 60, 70 của thế kỷ XX, ở vùng Nghệ Tĩnh (Nay là Nghệ An – Hà Tĩnh), từ khu mấn muốn nói đến phần mông mặc váy đen vải thô của chị em lao động (Khu nghĩa là mông, mấn là váy). Sau những giờ làm việc lao động vất vả, các bà, các chị, các cô lại ngồi nói chuyện làng trên xóm dưới rôm rả, vui vẻ mà không để ý mình đang ngồi ở vệ cỏ, bãi đất, bãi cát kiến phần mông bị dính bẩn.

Ngồi càng lâu thì lớp vải ở mông càng quện đất, cát lại dày cộp. Đây là một hành động quen thuộc của những bác nông dân thời bấy giờ, vì đi làm nông về, ai ai cũng dính bẩn, cũng mệt, nên các bác bạ đâu là ngồi đấy.

Nên khi ghét ai thường người ta sẽ dùng từ “khu mấn” để nói ý nghĩa giá trị việc làm và thái độ với đối tượng không cảm tình.

Bên cạnh đó, từ “khu mấn” nhiều khi cũng mang ý nghĩa chỉ “nghèo”, “không có cái gì đó”. Ví dụ: A: Nghe bảo nhà cậu giàu lắm phải không/ B: Có cái khu mấn ( nghĩa là không giàu).

Khu mấn tùy từng trường hợp sẽ mang nghĩa khác nhau nhưng thường có các nghĩa:

  • Ý nghĩa không tốt, không thích, không có cảm tình, không có giá trị.
  • Nghèo khổ, không có thứ gì đó .

Một số phương ngữ Nghệ An phổ biến

Ngoài những từ ngữ như “trốc tru” hay “khu mấn” vừa tìm hiểu, Nghệ An còn rất nhiều phương ngữ cực kỳ lạ, rất thú vị mà có thể bạn chưa biết tới. Cùng theo dõi để vận dụng trong giao tiếp khi tới vùng đất Nghệ đầy thân yêu này nhé!

STT Phương ngữ Nghệ An Ý nghĩa
1 Cái cươi Cái sân
2 Cái chủi Cái chổi
3 Cái đọi Cái bát
4 Ngẩn Ngốc
5 Chưởi Chửi
6 Cái vung/vàng Cái nắp nồi
7 Trửa Giữa, trên…
8 Đàng Đường
9 Cái nớ Cái đó, cái kia
10 Trấp vả Đùi
11 Cấy Cái
12 Nác Nước
13 Bổ Ngã
14 Gưởi Gửi
15 Hun Hôn
16 Tau Tao, tớ
17 Choa Chúng tao
18 Mi Mày
19 Lũ bây Các bạn
20 Hấn Hắn, nó

Trên đây là giải đáp của kienthucdoisong.info về thắc mắc “khu mấn là gì?”, “trốc tru là gì?”. Từ đó cũng giúp các bạn biết “trái khu mấn là gì?” Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu và gần gũi với mảnh đất Nghệ An nói riêng và miền Trung nói chung. Hãy theo dõi https://kienthucdoisong.info/blog/ để đọc tin hay mỗi ngày nhé!