Tiểu Cường Là Gì? Tại Sao Gián Được Gọi Là Tiểu Cường?

Con gián trong tiếng hoa là 蟑螂 và đọc là Chương Lang, cách phát âm này khá giống với từ “Cường Lang” (Anh Cường). Tuy là như vậy nhưng trước năm 1993, con gián và tiểu cường cũng chỉ liên quan với nhau đến mức độ đó mà thôi. Vậy tại sao con gián bây giờ lại được gọi là Tiểu Cường? Cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu Tiểu Cường là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Tiểu cường là gì?

Năm 1993, Châu Tinh Trì đã cho ra mắt bộ phim Đường Bá Hổ điểm Thu Hương, bộ phim cực kỳ ăn khách ở tại thời điểm đó. Và có một phân cảnh đắt giá mà chắc chắn ai cũng biết đó là anh chàng Hòa An khi đi bán thân đã gọi một con gián vừa bị đạp dẹp lép là “Tiểu Cường” để có thể đối giá lại với con chó vừa chết của đối thủ. Việc Châu Tinh Trì gọi con gián là “Tiểu Cường” đương nhiên xuất phát từ chữ Cường Lang mà ra. Thế nhưng phân cảnh này lại để lại ấn tượng sâu sắc với người xem.

Tiểu cường là gì?

Kể từ đó, việc gọi con gián là tiểu cường đã trở thành một trào lưu.

Năm 1997, trong một vở nhạc kịch có tên Tuyết Lang Hồ, nhân vật chính trong vở nhạc kịch cũng có một vật nuôi gọi là Tiểu Cường.

Năm 2000, trong một bộ phim truyền hình Hồng Kông nổi tiếng có tên Nam Thân Nữ Ái. Diễn viên chính cũng gọi tên con gián mà mình nuôi là “Tiểu Cường”, ngoài ra anh ta còn chế tác ra một bài hát tên là “Tôi có Tiểu Cường bé nhỏ”

Năm 2006, ca sĩ người Đài Loan nghệ danh Tank (Lữ Kiến Trung) trong album của anh tên Chiến đấu là đạo sinh tồn. Ca sĩ này cũng ghi âm một ca khúc tên Chương Lang Tiểu Cường với ý muốn nói lên nghị lực kiên cường không bao giờ bỏ cuộc.

Kể từ năm 2006, tác giả Bukla đã cho ra đời tác phẩm Sống như tiểu cường. Và độ nổi tiếng của tác phẩm này sẽ như thế nào, chắc không cần nhắc tới nữa đúng không nào.

Kỳ Nhông Mexico (Axolotl) Giá Bao Nhiêu? Kỳ Nhông Nước Mua Ở Đâu?

Vậy tóm lại “Tiểu cường là gì?”

Là tên gọi khác của loài gián – loài côn trùng có cánh và nhiều chân. Màu nâu, có 2 râu dài trên đầu thường sống ở những nơi tối tăm và ẩm thấp như góc tủ hoặc cống rãnh…

Vậy tóm lại “Tiểu cường là gì?”

Cái tên “Tiểu Cường” thường xuất hiện trong các bộ phim Trung Quốc hoặc Hồng Kông. Gọi gián là Tiểu Cường bởi chúng có thân hình nhỏ bé nhưng sống dai, dù có giẫm đạp lên cũng có thể chưa chết. 

Tiểu cường có nghĩa là gì?

tiểu = bé, cường = dai dẳng, mạnh mẽ

Review câu chuyện “Sống như Tiểu cường”

Review câu chuyện “Sống như Tiểu cường”

“Cuộc đời này dù vấp phải nhiều điều bất ngờ nhưng ta vẫn cần vững tâm để bước tiếp”.

Cuốn sách này kể về cuộc đời của Trương Tiểu Cường, cậu thanh niên lớn lên tại thị trấn Tam thủy – nơi con người thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội. Tiểu Cường từ nhỏ đã là bậc thầy về lừa đảo, chuyên theo mẹ đi kiếm sống. Hơn 20 tuổi, tình cờ cậu lên thành phố rồi ở lại đây. Cậu đã gặp biết rất nhiều chuyện và bao nhiêu người. Đầu tiên là cậu bạn Tứ mao cùng quê, cô bé Tiểu Thúy chuyên đi lừa đảo, cảnh sát Lưu Dĩnh oan gia ngõ hẹp với cậu và bố con ông Ngô Đại Thành…

Sống như Tiểu Cường

Bằng giọng văn hài hước, những trang văn viết về nghệ thuật lừa đảo, chửi bới hay tự sát tống tiền mà người đọc không thể nhịn cười. Mọi thứ qua tay nhà văn đã được đẩy lên thành nghệ một thuật kiếm ăn. Tiểu Cường vô cùng láu lỉnh và vận dụng sự láu lỉnh đó rất khéo léo để đạt được mục đích. Nhưng điều nổi bật ở cậu chính là sức sống mãnh liệt như loài cỏ dại dù bị chà đạp nhưng vẫn vươn lên không ngừng dưới ánh mặt trời. “Cuộc sống dường như một vòng tròn vẽ bằng tay, không bao giờ có một vòng tròn hoàn hảo. Việc chúng ta có thể làm là chấp nhận vòng tròn không hoàn mĩ đó mà thôi”

“Ai cũng tưởng mình là chuyên gia pha chế rượu, đều muốn đem vị ngọt của cuộc sống lắc thành một ly cocktail thật ngon. Nhưng cuối cùng, thứ mình lắc chỉ là một ly rượu đắng”

 “Một đồng xu, dù bụi bẩn hay sạch sẽ thì bên trong nó vẫn hoàn toàn sáng loáng. Đối với người ngoài tôi chỉ là một kẻ lừa đảo, nhưng chỉ tôi biết mình vẫn có những giá trị riêng”

“Tôi, Trương Tiểu Cường không bao giờ cho phép bản thân gục ngã”

Và những con người ở tận cùng xã hội ấy vẫn có tình cảm vô cùng ấm áp. Là tình bạn tri kỉ của tiểu Cường và bọn Tứ Mao, tình mẹ con ấm áp giữa mẹ tiểu Cường và đứa con thất lạc Tiểu Hân, là tình cảm trên tình bạn của Tiểu Cường cùng Lưu Dĩnh.

Kết thúc cuốn sách mang lại một âm điệu buồn man mác, bởi đó chính là sự ly biệt. Ừ thì: Cuộc đời này là sự ly biệt nối tiếp nhau, hợp rồi tan tan rồi hợp. Đó là sự chia tay với Tứ Mao, là cảnh hai mẹ con Tiểu Cường đứng từ xa dõi để theo đám cưới của tiểu Hân mà âm thầm chúc phúc.

Và điệu nhảy độc đáo cuối cùng của Tiểu Cường bên Lưu Dĩnh trên nền tuyết.

“Những lúc tôi khóc chính là lúc tôi đang cười trong bụng, còn khi tôi cười là lòng tôi đang rưng lệ”. Lưu Dĩnh như một cô công chúa, còn cậu lại như Lọ Lem. Khi tiếng chuông điểm cũng là lúc họ chính thức phải chia xa, vì cuộc sống này không phải câu chuyện cổ tích. Hai người họ vốn thuộc về hai thế giới khác nhau. Lọ Lem tiểu Cường cuối cùng cũng phải trở về nơi cậu thuộc về.

“Ly biệt rồi vĩnh viễn sẽ không gặp lại, tôi không muốn tìm gặp để nói lời tạm biệt. Chút ấn tượng tốt đẹp giữa chúng tôi như một bông đỗ quyên nở trên vách núi đá dựng đứng. Dù nó có đẹp đến đâu thì bạn cũng không bao giờ có thể chạm tay vào vì cái giá phải trả là tan xương nát thịt”

Cuối cùng, thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm: “Trong cuộc sống nhiều lúc sẽ khó xử, nếu như cười cũng được mà khóc cũng được thì hãy chọn cách cười thật tươi nhé”

Sống như Tiểu Cường chính là một cuốn sách rất đáng đọc và suy ngẫm…

Những sự thật hài hước về Tiểu cường – con gián

Gián có thể tự đẻ trứng   Gián xuất hiện từ hơn 280 triệu năm về trước

Sống giai

Nhiều ngang con người

Gồm 2 loại

Giờ đây các bạn đã biết Tiểu cường là gì rồi đúng không nào. Mong rằng bài viết trên sẽ đem lại cho các bạn giây phút thư giãn và giải trí.