Tiêu chuẩn kỹ thuật lắp điều hòa người tiêu dùng cần biết

Mùa hè nóng lực là thời điểm thị trường điều hòa trở lên sôi động, nhu cầu người mua điều hòa tăng vọt theo thời tiết, đi kèm theo đó là nhu cầu lắp đặt điều hòa cũng tăng theo. Ở thời điểm nhu cầu điều hòa của người tiêu dùng quá nhiều, việc thợ lắp điều hòa làm ẩu, làm bậy là điều không hề hiếm. Qua bài viết này Kienthucdoisong.info sẽ giúp bạn phần nào kiểm soát được những vấn đề nhức nhối liên quan tới việc lắp điều hòa.

6 lỗi lắp điều hòa sai kỹ thuật bạn nên biết

Những nỗi lắp đặt điều hòa kỹ thuật hay mắc phải

 1. Lắp đặt dàn lạnh bị nghiêng một bên.
 2. Lắp đặt ống đồng quá ngắn (dưới 3m) hoặc quá dài (trên 15m). Trường hợp này chỉ áp dụng cho điều hòa treo tường công suất nhỏ dưới 18000btu.
 3. Lắp đặt dàn nóng không định vị ốc, bulong vào chân giá cố định.
 4. Dùng ống đồng độ dày quá mỏng (dưới 0,61mm). Dây điện tiết diện lõi bị thiếu hoặc dây kém chất lượng.
 5. Bảo ôn cách nhiệt chung cho cả 2 ống đẩy và ống hồi (phải tách rời mỗi ống 1 bảo ôn riêng biệt). Bảo ôn cần có độ dày tối thiểu là 10mm.
 6. Không hút chân không trước khi vận hành máy.

>>> Xem thêm cách lắp đặt điều hòa Daikin đúng kĩ thuật

Hậu quả khi lắp điều hòa sai kỹ thuật

Không thể xem nhẹ kỹ thuật lắp điều hòa

 1. Lắp đặt dàn lạnh bị nghiêng một bên sẽ dẫn tới tình trạng máy bị chảy nước vào trong nhà, bụi bẩn bị đọng ở máng nước, lâu ngày gây tắc đường thoát nước.
 2. Lắp đặt ống đồng quá ngắn (dưới 3m) hoặc quá dài (trên 15m). Đối với trường hợp lắp đường ống gas quá ngắn dưới 3 mét sẽ khiến vòng tuần hoàn môi chất lạnh quá gấp gáp, điều này gây nặng tai cho máy nén, lâu ngày dẫn tới hỏng máy nén. Ống gas quá ngắn cũng gây rung và tạo tiếng ồn lớn hơn. Đối với đường ống dài quá 15m cũng sẽ gây nặng tại cho máy nén, máy cũng làm lạnh sưởi ấm chậm hơn so với các máy lắp đặt có độ dài ống vừa phải.
 3. Lắp đặt dàn nóng không định vị ốc, bulong vào chân giá cố định sẽ gây rung lắc tạo tiếng ồn, rò gỉ gas lạnh.
 4. Dùng ống đồng độ dày quá mỏng (dưới 0,61mm). Dây điện tiết diện lõi bị thiếu hoặc dây kém chất lượng. Đối với vật tư lắp đặt kém chất lượng sẽ gây rất nhiều hậu quả như mất gas do ống quá mỏng, chập cháy do dây điện.
 5. Bảo ôn cách nhiệt chung cho cả 2 ống đẩy và ống hồi (phải tách rời mỗi ống 1 bảo ôn riêng biệt). Bảo ôn cần có độ dày tối thiểu là 10mm. Một số máy điều hòa inverter, đặc biệt là điều hòa Đaikin nếu đi bảo ôn chung cho 2 đường ống hệ thống sẽ báo lỗi và máy không hoạt động.
 6. Không hút chân không trước khi vận hành máy khiến lượng ẩm trong hệ thống vẫn còn, điều này không chỉ khiến máy kém lạnh mà còn mau hỏng máy nén

Những chia sẻ chuyên sâu cũng như kinh nghiệm thực tế về hệ thống điều hòa nhiệt độ hị vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn cụ thể hơn về công việc lắp đặt điều hòa. Máy điều hòa của bạn có bền bỉ hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu lắp đặt các bạn nhé.

>>> Đọc thêm Những lưu ý khi lắp đặt đường ống điều hòa âm tường


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.