Tiên Lượng Xấu Là Gì? So Sánh Giữa Chuẩn Đoán Và Tiên Lượng

Tiên lượng là gì? Tiên lượng xấu là gì? Tiên lượng nặng là gì? Tiên lượng có gì khác so với chẩn đoán? Trong cuộc sống thường ngày đã bao giờ bạn nghe thấy thuật ngữ này và không hiểu về ý nghĩa của nó. Trong bài viết này kienthucdoisong.info xin chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa của tiên lượng xấu là gì giúp các bạn hiểu rõ hơn về câu nói này nhé.

Tiên lượng là gì?

Tiên lượng là gì?

Tiên lượng là một dự đoán có tính khoa học về khả năng phát triển của bệnh cũng như kết quả của nó. Tiên lượng gồm dự đoán:

  • Sự phát triển của các triệu chứng – bao gồm những loại (và nhanh như thế nào) các triệu chứng và dấu hiệu sẽ xấu đi, cải thiện, biến mất hoặc chúng sẽ ổn định theo thời gian;
  • Chất lượng cuộc sống – kỳ vọng của bệnh nhân để thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình;
  • Biến chứng – biến chứng tiềm ẩn, mức độ nghiêm trọng, xác suất xảy ra và các vấn đề sức khỏe liên quan;
  • Khả năng sống sót ra sao.

Tiên lượng dựa trên kiến ​​thức về quá trình điển hình của một bệnh nhất định, trạng thái thể chất và tinh thần của bệnh nhân, các bệnh kèm theo (nếu có), điều trị theo quy định và một số yếu tố phụ thuộc vào trường hợp khác.

Một tiên lượng đầy đủ gồm thời gian dự kiến, kết quả và mô tả về sự phát triển của bệnh (cải thiện tiến triển, tiến triển xấu đi, khủng hoảng đột ngột hoặc không thể đoán trước, v.v.).

Tiên lượng xấu là gì?

Tiên lượng xấu là gì?

Tiên lượng xấu được hiểu là bệnh nhân sẽ có khả năng sống sót hoặc hồi phục với tỉ lệ vô cùng thấp. Câu này thường được các bác sĩ sử dụng sau khi đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh của người bệnh, khả năng hồi phục, diễn tiến bệnh không có tiến triển hoặc xấu đi. Khả năng cứu chữa hoặc hồi phục thấp sẽ được coi là tiên lượng xấu, người nhà nên chuẩn bị trước tinh thần đối với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Sự khác nhau giữa chẩn đoán và tiên lượng

Sự khác nhau giữa chẩn đoán và tiên lượng

Chẩn đoán là một thuật ngữ y tế nhằm xác định bệnh của bệnh nhân từ các dấu hiệu và triệu chứng của nó.

Tiên lượng là một dự đoán có tính khoa học về khả năng phát triển của bệnh và kết quả của nó.

Chẩn đoán dựa trên lịch sử y tế của bệnh nhân, khám lâm sàng và nếu cần các xét nghiệm chuyên sâu hoặc thăm khám đặc hiệu. Tiên lượng dựa trên kiến ​​thức về quá trình điển hình của bệnh nhất định, trạng thái thể chất và tinh thần của bệnh nhân, các bệnh kèm theo (nếu có), điều trị theo quy định và một số yếu tố phụ thuộc vào các trường hợp khác.

Chẩn đoán liên quan đến tình trạng hiện tại của bệnh nhân, trong khi tiên lượng liên quan đến sự phát triển trong tương lai của bệnh nhân.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục https://kienthucdoisong.info/blog/ của Kiến thức đời sống.