Teencode Là Gì? Ngã NGửa Với “Trend” Teencode Của Giới Trẻ

Trong thời gian gần đây teencode đã trở thành “trend mới” của giới trẻ Việt Nam. Chính điều này đã làm mất đi bản chất vô cùng trong sáng của tiếng Việt. Đối với những người không biết đến teencode việc đọc “ngôn ngữ thịnh hành” này có vẻ là một thách thức vô cùng khó. Vậy teencode là gì? “Trình độ thượng thừa” của teen Việt khi dùng “trend” này thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của kienthucdoisong.info để có câu trả lời.

Teencode là gì?

Teencode là gì?

Đây chính là công cụ chuyển đổi tiếng Việt chính thống sang ngôn ngữ tuổi teen. Thông thường sẽ là những từ viết tắt, những chữ cái thay thế (VD: h-k; o-0; i-j…).

Với những ai không quen đọc và sử dụng sẽ gặp không ít khó khăn mỗi khi đọc các văn bản thuộc thể loại này. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn coi đó là sự đẳng cấp khi sử dụng ngôn ngữ của mình.

Hot trend teencode của giới tuổi teen 

Về phía cộng đồng mạng thường mang chủ đề sử dụng teencode để phê phán và chê trách những ai sử dụng nó. Họ coi đó là những đứa trẻ mới lớn, những “con ngựa non háu đá” chưa hiểu sự đời muốn thể hiện bản thân. Vì vậy, chúng ta thường kết luận ai sử dụng ngôn ngữ này chính là “trẻ trâu”. Vậy điều này có thật sự đáng trách và lên án hay không?

Dưới đây là 1 số ý kiến chúng tôi thu thập được từ cộng đồng mạng về chủ đề gây tranh cãi này.

Theo Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên trường ĐH Xây dựng cho biết. 10 năm trước cũng đã sử dụng “teencode”. Nhưng so với bây giờ thì không đến mức “quá đà” như hiện nay. Tuấn cho rằng, teencode của thời nay “dị” hơn nhiều, không đơn giản là chữ viết tắt mà còn có kiểu cho số vào thay hoàn toàn chữ viết.

Xuất hiện cả chục năm nay và lúc nào cũng có sức hút đặc biệt so với giới trẻ. Theo nickname Hưng Nguyễn chia sẻ: “Nhìn vào những dòng kí tự kia thôi là kí ức ngày xưa lại ùa về, thời mà chúng em mới là học sinh lớp 8, 9 gửi tin nhắn, viết blog cho lũ bạn”.

Hưng Nguyễn cho rằng, teencode không bao giờ mất. Vì cứ đến độ tuổi teen, giới trẻ lại đua nhau dùng teencode nên văn hóa giới trẻ không thể “lụi tàn”. Tuy nhiên, anh cho rằng, ai khi lớn lên cũng thấy teencode buồn cười. Sau đó sẽ thấy nó thật trẻ con nên không dùng nữa.

Nhung Lê sinh viên Đại học Ngoại Ngữ lại cho rằng teencode không hề xấu. Tuy nhiên, các bạn trẻ chỉ nên sử dụng với nhau còn khi nói chuyện với người lớn thì vẫn nên sử dụng ngôn ngữ thông thường. My cho biết khi em gái cô chuẩn bị đến tuổi teen tức khắc cũng đi theo hot trend này.

>> Xem thêm: Noob là gì? <<

Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Những đứa trẻ mới lớn thường đi theo phong trào và muốn kết bạn để quen biết nhiều hơn. Do đó, việc sử dụng cùng một ngôn ngữ là điều hết sức quan trọng. Chính vì vậy teencode là ngôn ngữ không thể thiếu trong quá trình giao tiếp (chatting).

Tuy nhiên, teen Việt đã lạm dụng ngôn ngữ này quá nhiều khiến bản chất của tiếng Việt đang dần mất đi cái bản sắc riêng biệt. Thế nên, hạn chế sử dụng teencode là nhiệm vụ cấp thiết ngay lúc này, nhằm tránh mất đi bản chất trong sáng của Tiếng Việt.

Hy vọng, với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên mọi người đã hiểu rõ hơn về teencode là gì và có những quan điểm, ý kiến riêng mang tính bản thân. Đừng quên tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục https://kienthucdoisong.info/blog/ của chúng tôi.