TBA Là Gì? Ý Nghĩa Của TBA Theo Từng Lĩnh Vực Cụ Thể

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian viết hơn giới trẻ thường sử dụng những ký tự viết tắt và TBA cũng là một trong số đó. Vậy TBA là gì? TBA nghĩa là gì? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc của rất nhiều người khi nhìn thấy chúng trên mạng xã hội. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của kienthucdoisong.info nhé.

TBA là gì?

TBA là gì?

Trong tiếng Anh nó thường được viết tắt như tiếng Việt với mục đích để tiết kiệm thời gian viết. Thông thường các từ viết tắt đó được sử dụng cho những cụm từ, câu từ thông dụng. 

Nó sẽ tùy vào mục đích, lĩnh vực hay chủ đề nào mà chúng ta có thể hiểu với nghĩa riêng. Thông thường TBA được dùng với nghĩa thông dụng là viết tắt của từ  “To be Announced” và “To be Arranged”.

Với từ viết tắt “To be Announced” được hiểu là “kết quả sẽ có, sẽ được công bố, sẽ được thông báo”. Với ý nghĩa này thì nó thường được dùng để chỉ thông tin của sự kiện, một hành động hoặc kết quả chuẩn bị xảy ra trong tương lai. Ví dụ như số báo mới sẽ được phát hành vào đầu tuần sau,…

To be Announced

Đối với nghĩa là từ viết tắt của cụm từ “To be Arranged” thì nó được hiểu là “bố trí, sắp xếp”.

Ngoài hai ý nghĩa chính khi dịch từ Anh sang Việt như trên ra. Cách viết tắt này còn tượng trung cho nhiều cụm từ khác như:

 • To be available: Đã tồn tại, có sẵn
 • To be agreed: Để được chấp thuận
 • To be advised: Được chỉ định, khuyên nhủ
 • Technical bid analysis: Phân tích mức giá thầu kỹ thuật
 • To be awesome: Trở nên tuyệt vời hơn
 • To be added: Được thêm
 • Think before act: Nghĩ trước khi làm
 • Touched by an angel: Động lòng bởi một thiên thần nào đó
 • Trade and business association: Hiệp hội thương mại và kinh doanh
 • Talent benefits administration: Quản trị những lợi ích tài năng riêng biệt

Ý nghĩa của TBA trong từng lĩnh vực cụ thể

Ngành điện lực

Ngành điện lực

Xuất hiện rất nhiều thuật ngữ TBA trong các tài liệu của ngành điện. Đây là từ viết tắt của trạm biến áp, nơi truyền tải nguồn điện từ nơi sản xuất là các nhà máy thủy điện đến người tiêu thụ

Cách thức vận hành của trạm biến áp theo quy chế chuyển đổi dòng năng lượng, theo các cấp từ điện áp cao cho đến thấp. TBA đóng vai trò rất lớn trong quá trình cung cấp và tiêu thụ điện của người tiêu dùng.

Ngành nghệ thuật

Trong lĩnh vực nghệ thuật, TBA cũng viết tắt cho một vài từ có ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể:

 • The best artist

TBA trong ngành nghệ thuật dùng để chỉ những người nghệ sĩ giỏi nhất trong lĩnh vực liên quan, từ phim ảnh, tranh họa, âm nhạc, thiết kế,… Cụm từ này thường xuất hiện rất nhiều trong các giải thưởng trong giới nghệ thuật. Đặc biệt là các lễ trao giải danh giá.

 • Training better artist

TBA cũng có thể là từ viết tắt của cụm từ này, tượng trưng cho hành động đào tạo, huấn luyện ra những người nghệ sĩ tài ba trong tương lai. Hoặc chỉ dạy, hướng dẫn những người đã có kinh nghiệm trở nên chuyên nghiệp hơn, mở mang thêm kiến thức chuyên môn.

Y khoa

Y khoa

Trong ngành y tế, từ này sẽ mang nhiều nghĩa khác nhau. Một vài từ thông dụng có thể kể đến như:

 • To be admitted: Thừa nhận. Ví dụ: Các bác sĩ thừa nhận rằng có một số căn bệnh chưa có thuốc chữa và cách điều trị hữu hiệu nhất. Từ này thường được sử dụng nhiều trong các báo cáo, nhằm giúp người đọc dễ hiểu hơn.
 • Total Bile Acids: Tổng lượng acid mật
 • Trabecular Bone Areas: Vùng bó dây xương
 • Tracheobronchial Amyloidosis: Khí quan Amyloidosis
 • Traditional Birth Attendant: Người đỡ đẻ truyền thống
 • Trypsin Binding Activity: 1 hoạt động giúp liên kết Trypsin
 • Testosterone Binding Activity: một số các hoạt động liên kết testosterone
 • Tert Butyl Alcohol: một loại rượu thường được nói đến nhiều trong ngành y
 • Transluminal Balloon Angioplasty: được hiểu theo nghĩa là căn phòng bóng mạch

Du lịch

TBA trong ngành du lịch cũng thể hiện một ý nghĩa cực kỳ mới lạ, hầu hết người Việt Nam chưa bắt gặp bao giờ bởi thiên về từ vựng chuyên môn, kém phổ biến.

Cụm từ này viết đầy đủ là Travel Bug Anxiety, được hiểu nôm na là những rủi ro khi đi du lịch. Dễ hiểu hơn, trước mỗi chuyến đi chơi xa, mỗi người thường sẽ vạch ra một số kế hoạch nhất định để đem lại những trải nghiệm tối ưu và thú vị nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ làm được điều này, thường hay dẫn đến những nghi ngờ về lịch trình mà bản thân đã đề ra. Liệu rằng nó có hợp lý, tận dụng được hết khoảng thời gian ngắn ngủi để tham quan, hưởng thụ hay chưa?

Kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế cụm từ To Be Announced chỉ các giao dịch chứng khoán có tài sản thế chấp hay còn được gọi là MBS. Cổ phiếu này không được chuyển giao khi giao dịch được thực hiện.

TBA trong lĩnh vực này đóng vai trò là một hợp đồng mua bán MBS vào khoảng thời gian cụ thể. Nhưng sẽ không có thông tin chính xác về số tiền trong giao dịch.

Những khoản vay được hợp lại thành nhóm và các nhóm này sẽ được bán làm tài sản thế chấp. Rất khó để có thể định nghĩa chính xác về khái niệm của TBA mà chỉ có thể xét theo từng lĩnh vực cụ thể . Đây là một thuật ngữ được sử dụng  rất phong phú và đa dạng ở tất cả các ngành nghề.

>>> Xem thêm: U40 Là Bao Nhiêu Tuổi?

Kết luận

Vậy là thông tin trên đã giúp bạn hiểu được từ TBA là gì, nó được viết tắt cho cụm từ, câu văn gì rồi phải không nào? Tùy thuộc vào mỗi chủ đề, mục đích sử dụng cũng như các trường hợp khác nhau mà bạn học có thể hiểu nghĩa của nó phù hợp nhất. Những ý nghĩa của TBA mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích.