Tại Sao Nước Biển Lại Mặn? Muối Biển Được Sinh Ra Từ Đâu?

Như mọi người đã biết nước biển của chúng ta đều mặn. Nhưng lý do tại sao nước biển lại mặn thì chưa chắc mọi người đã biết. Một vấn đề tưởng chừng rất đơn giản nhưng đại đa số mọi người đều không bỏ thời gian để tìm hiểu.

Nếu bạn cũng có thắc mắc lý do tại sao nước biển lại mặn thì hãy dành thời gian cùng kienthucdoisong.info để tìm hiểu nhé!

Tại sao nước biển lại mặn?

Để trả lời cho câu hỏi Vì sao nước biển lại mặn các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, thí nghiệm và đưa ra các dẫn chứng khác nhau để đi đến một kết luận duy nhất. 

Ai trong chúng ta cũng đều biết nước biển mặn. Nhưng không phải ai cũng biết tại sao nước biển lại mặn như vậy. Hiểu một cách đơn giản, nước biển có chứa hàm lượng muối rất lớn cùng các khoáng chất và hợp chất như kali nitrat, bicarbonat, chiếm 85% lượng chất rắn hòa tan.

Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Muối được tích tụ trong các đại dương theo rất nhiều hình thức từ hàng tỷ năm trước. Lượng muối sẽ đọng lại dần dần cho tới khi nước biển bão hòa với hàm lượng muối. Trên thực tế, các đại dương hiện có thành phần muối (natri clorua) chiếm khoảng 3,5% tương ứng với 50 triệu tỷ tấn muối.

Có giả thuyết cho rằng nước biển vốn đã có độ mặn từ trước và lượng muối sẽ không tăng đều mỗi năm nếu tính theo độ tuổi của trái đất. Nghiên cứu cho rằng lượng muối sẽ tăng giảm liên tục theo thời gian chứ không cố định. 

Theo dự đoán, nước biển sẽ ngày càng trở nên mặn hơn do hiện tượng hiệu ứng nhà kính làm Trái đất ngày một nóng lên. Lúc này, lượng nước sẽ ngày càng bốc hơi và lượng muối cùng các khoáng chất ngày càng được mang nhiều ra các đại dương.

Nguyên nhân nào khiến lượng muối xuất hiện ở nước biển nhiều đến thế? 

Thứ nhất: Lượng muối trong nước biển được sinh ra từ đá, các lớp trầm tích ở dưới đáy biển. Lượng muối này thoát ra từ các miệng núi lửa phun nằm sâu trong lòng đại dương. Bên cạnh đó, lượng muối lớn trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền bao xung quanh đại dương.

Thứ hai: Khi nước mưa rơi xuống hòa tan các khoáng chất, muối từ đá, và đất khô, cuốn chúng chảy ra sông. Lượng muối tích tụ ở các sông lâu dần được đưa tới các đại dương khi nước sông đổ ra biển qua các cửa biển. Cứ như vậy theo thời gian muối cứ lắng đọng dần xuống biển làm cho nước biển mặn. Lượng muối này ra biển được cô đặc bởi sức nóng của mặt trời khiên nước trên bề mặt bốc lên, để muối ở lại.

Lượng muối tích tụ trong biển quá nhiều qua nhiều năm

Lượng muối tích tụ trong biển quá nhiều qua nhiều năm

Thứ ba: Độ mặn của nước biển ở các vùng đại dương là khác nhau, ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng những nơi khác bởi tại đây băng tan hàng năm là loãng nước biển. Trong khi ở các vùng nhiệt đới, quanh xích đạo, lượng nhiệt nóng, khiến lượng hơi nước bốc lên gấp nhiều lần ở nơi khác, điều này khiến nước biển ở đây mặn hơn.

Thứ tư: Độ mặn của nước biển trên toàn cầu đang tăng lên, chẳng hạn như nhiệt độ tăng lên, một phần Đại Tây Dương bốc hơi nước và tăng độ mặn của nước biển. Điều này chứng minh trong các đại dương ngày càng có nhiều muối, nước biển ngày càng mặn đã làm chậm các dòng hải lưu, ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng cần thiết trong đại dương.hàng năm

Độ mặn của nước biển cũng sẽ có sự thay đổi 

Vì sao nước biển mặn? Bạn có biết, độ mặn của nước biển phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Thứ nhất: Nó phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ băng tan, lượng nước chảy từ sông suối, lượng mưa, mức độ bay hơi, tuyết rơi, gió, chuyển động của sóng và chuyển động của các dòng hải lưu. Tất cả các yếu tố đó đều gây ra sự khác nhau về độ mặn của nước biển tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Thú hai: Ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng những nơi khác bởi tại đây băng tan hàng năm là loãng nước biển. Trong khi ở các vùng nhiệt đới, quanh xích đạo, lương nhiệt nóng, khiến hơi nước bốc lên gấp nhiều lần  nơi khác, điều này khiến nước biển ở đây mặn hơn.

Thứ ba: Vùng biển có độ mặn nhất (40 o/oo) thuộc biển Đen và khu vực vịnh Ba Tư. Đây chính là 2 khu vực có tốc độ bay hơi của nước biển cao nhất. So sánh giữa các đại dương lớn với nhau, Đại Tây Dương có mức độ mặn của nước biển lớn nhất với độ mặn trung bình khoảng 37,9 o/oo.

Chỉ tính riêng Bắc Đại Tây Dương, biển Sargasso là khu vực có độ mặn lớn nhất với diện tích khoảng 5,18 km vuông. Độ mặn khá cao của nước biển tại khu vực này một phần do nhiệt độ. Vùng biển này có nhiệt độ khá cao (vào khoảng 28oC).

Khi có nước ngọt chảy ra biển, tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn trong khi có nước ngọt chảy ra biên 

Tại sao nước biển lại mặn trong khi có nước ngọt chảy ra biên 

Có bao giờ bạn suy nghĩ về vấn đề này khi lượng nước ngọt từ các hệ thống sông lớn đổ ra biển như:  Amazon, Mississippi, Mê Công,.. ngày càng nhiều nhưng tại sao nước biển lại mặn? Ban đầu, biển cổ đại chỉ có chứa một lượng nhỏ muối và chưa đạt được độ mặn như ngày nay. Nhưng sau khi những cơn mưa đầu tiên xối xuống Trái Đất trẻ vào hàng trăm triệu năm trước, dòng nước đã phá vỡ các lớp địa chất và vận chuyển các loại khoáng sản ra biển.

Kể từ đó, đại dương đã bắt đầu mặn hơn. Người ta ước tính rằng những con sông, suối từ Mỹ chảy ra biển hàng năm đã mang theo 225 triệu tấn chất rắn hòa tan và 523 triệu tấn trầm tích để cung cấp đến cho đại dương.

Trong một tính toán mới đây cho thấy rằng khối lượng các chất rắn hòa tan từ đất chiếm khoảng 2,3 tấn trên 1 km vuông đất tại Úc cho tới 46,3 tấn trên 1km2 đất tại châu Âu. Theo ước tính, tất cả các con sông trên thế giới đã mang theo 4 tỷ tấn muối khoáng hòa tan ra biển hàng năm. Lượng muối này sẽ nằm lại dưới đáy đại dương và dần hình thành các lớp trầm tích mới. Nói cách khác, lượng muối đi vào và đi ra tất cả cá đại dương trên Trái Đất luôn được cân bằng.

Như vậy, lượng muối đi vào đại dương dưới dạng hòa tan và đi ra đại dương dưới dạng trầm tích vẫn chưa giải thích được nguồn gốc và vị mặn của nước biển. Chúng ta vẫn biết, muối luôn tập trung ở biển và không thể di chuyển theo hơi nước được. Khi mặt trời truyền nhiệt xuống mặt biển, hơi nước gần như tinh khiết sẽ bốc lên cao nhưng lượng muối khoáng vẫn nằm lại biển.

Từ những thông tin trên bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn? Việc tìm hiểu những thông tin kiến thức bổ ích về khoa học sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm thú vị khi được tìm hiểu những kiến thức mới.