Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh? Vì Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?

Chúng ta thường quan niệm rằng màu xanh của lá tượng trưng cho sức sống và sự phát triển tốt đẹp của tự nhiên. Tuy nhiên, bạn có biết tại sao lá cây có màu xanh và có phải tất cả các loài thực vật đều có màu xanh hay không? Hãy cùng kienthucdoisong.info khám phá những kiến ​​thức thú vị về màu xanh trong bài viết hôm nay nhé!

Tại sao lá cây có màu xanh?

Lá cây có màu xanh lục là do chất diệp lục có  trong lục lạp. Thực chất, trong lá cây có rất nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, đỏ. Tuy nhiên, màu xanh lục của chất diệp lục vẫn chiếm đa số vì vậy lá cây có màu xanh.

Tại sao lá cây có màu xanh?

Trong một mi-li-mét lá cây sẽ chứa bốn mươi vạn lục lạp. Trong các lục lạp này sẽ chứa một chất gọi là chất diệp lục, tức là chất xanh của lá.

Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Lá cây có màu xanh lục vì các tia sáng màu xanh lục không được diệp lục hấp thụ, chất diệp lục là một loại sắc tố đặc biệt giúp lá cây hấp thụ năng lượng ánh sáng Mặt Trời để tiến hành quá trình quang hợp.

Giải thích tại sao lá cây có màu xanh lục

Diện tích bề mặt lá lớn, giúp hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời. Trong lớp biểu bì của mặt lá có khí khổng giúp khí CO2 khuếch tán vào bên trong đến lục lạp.

Hệ gân lá có mạch dẫn gồm mạch gỗ và mạch rây, xuất phát từ bó mạch ở cuống lá đến tận từng tế bào nhu mô của lá. Nhờ vậy, nước và ion khoáng đến được từng lớp tế bào để thực hiện quang hợp và vận chuyển sản phẩm quang hợp ra khỏi lá.

Trong lá có rất nhiều tế bào chứa những hạt màu lục gọi là lục lạp, là “nhà máy quang hợp” của thực vật. Lục lạp thường có hình bầu dục thuận lợi cho việc hấp thụ ánh sáng. Lục lạp có kích thước vô cùng nhỏ, thuận lợi cho việc trao đổi chất. Mỗi lục lạp được bao bọc bởi màng kép, bên trong là chất nền không màu và các hạt nhỏ li ti (grana).

Giải thích tại sao lá cây có màu xanh lục

Giải thích tại sao lá cây có màu xanh lục

Hệ sắc tố quang hợp ở cây xanh gồm diệp lục và carôtenôit. Diệp lục có 2 loại chủ yếu đó là diệp lục a và diệp lục b. Carôtenôit tạo nên màu đỏ, màu da cam, màu vàng của lá, quả, củ.

Nhiều loại lá cây có màu xanh lục vì những lá cây đó có bào quan lục lạp chứa diệp lục. Chất diệp lục là một loại sắc tố đặc biệt giúp lá cây hấp thụ năng lượng ánh sáng Mặt Trời để tiến hành quá trình quang hợp.

Ánh sáng Mặt Trời là ánh sáng trắng (hỗn hợp tất cả ánh sáng đơn sắc như đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím,…). Chất diệp lục có thể hấp thụ tất cả các màu này trừ màu xanh lục → Ánh sáng xanh lục phản chiếu (bật ra) chiếc lá → Khi nhìn vào lá cây, chúng ta sẽ thấy lá có màu xanh lục.

Như vậy, lá của nhiều loài cây có màu xanh lục bởi các tia sáng màu xanh lục không được diệp lục hấp thụ.

Một số câu hỏi liên quan đến màu của lá cây

Một số câu hỏi liên quan đến màu của lá cây

Một số câu hỏi liên quan đến màu của lá cây

Diệp lục là chất gì? Tác dụng của diệp lục?

Diệp lục là sắc tố chủ yếu trong quang hợp. Diệp lục gồm diệp lục a và diệp lục b. Trong đó, chất diệp lục a ( P700 và P680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học có trong ATP và NADPH.

Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời. Nó sử dụng năng lượng từ ánh sáng để cung cấp năng lượng cho quá trình gọi là quang hợp.

Quang hợp là cách thực vật tạo ra các chất hóa học cần thiết để tồn tại và phát triển. Nó đòi hỏi năng lượng, nước và một chất hóa học carbon dioxide.

Có phải tất cả các loài thực vật đều có lá màu xanh?

Không phải thực vật nào lá cây cũng có màu xanh. Một số cây có lá màu đỏ như cây phong, cây rau dền,…Vậy vì sao lá cây đó lại mang màu đỏ. Sở dĩ lá cây có màu đỏ là do chứa chất antocyan màu đỏ.

Có thể thấy, tỷ lệ antocyan trong lá chiếm phần lớn vì vậy nó lấn át chất diệp lục trong lá. Antocyan là hợp chất dễ tan trong nước nóng. Một thí nghiệm đơn giản sau sẽ giúp chúng ta có thể hiểu được điều đó.

Khi cho lá cây màu đỏ vào nước nóng, antocyan sẽ tan dần, ngay lập tức lá cây sẽ chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh. Điều đó chứng minh rằng, tuy lá cây mang màu đỏ nhưng vẫn chứa chất diệp lục.

Dù lá cây có màu đỏ hay màu xanh, thì tất cả các loại cây đều dùng để hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, dùng lá để quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy, dù màu đỏ hay màu xanh thì lá cây vẫn chứa chất diệp lục như thường.

Trên đây là những thông tin giải thích cho câu hỏi tại sao lá cây có màu xanh và có phải tất cả các loài thực vật đều có màu xanh hay không? Hy vọng rằng với những lời thông tin chia sẻ này đã có thể giải đáp thắc mắc của các bạn về màu xanh của lá cây!