Súc Tích Hay Xúc Tích Là Đúng Chính Tả? 95% Người Dùng Sai

“Súc tích” hay “xúc tích”? Sử dụng từ nào là đúng chính tả? Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng, cả về ngữ nghĩa lẫn cách viết. Chính vì lẽ đó mà lỗi chính tả vô cùng đa dạng. Một trong những lỗi phổ biến đó chính là sai lỗi chính tả giữa vần x và s trong quá trình phát âm, dẫn đến việc viết sai lỗi chính tả. Trong bài viết này, kienthucdoisong.info sẽ cùng các bạn tìm hiểu thông qua bài viết súc tích hay xúc tích là đúng chính tả.

Thông thường, chúng ta hay bắt gặp từ súc tích hoặc xúc tích trong các bài nhận xét của các thầy cô giáo bộ môn văn lúc chấm thi bằng những câu “Bài văn ngắn gọn…Vậy từ nào mới thực sự là đúng chính tả?

Súc tích hay xúc tích?

Súc tích hay xúc tích?

Súc tích hay xúc tích?

Súc tích là một từ đúng chính tả trong tiếng Việt. Từ súc tích thường được dùng khi bạn muốn nhận xét một thứ gì đó ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng đầy đủ những thứ cần thiết nhất. Hiểu một cách đơn giản nhất, súc tích chính là một tính từ chỉ ra rằng có nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn.

>>> Xem thêm: Xịn Sò Hay Xịn Xò Mới Đúng Chính Tả?

Đây cũng chính là một sản phẩm vay mượn của từ Hán Việt. Từ súc ở đây mang nghĩa là cất, chứa còn từ tích trong tích trữ, cất giữ, dồn lại,…

Trong cuốn từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 2003 có định nghĩa từ súc tích như sau:

  • Là sự tích lũy, dồn góp lại. Ví dụ: Tích lũy kinh nghiệm, tích lũy lương thực.
  • Có chứa rất nhiều tài nguyên, của cải giàu có. Ví dụ: Mỏ khoáng sản súc tích.
  • Chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn. Ví dụ: Lời văn súc tích, đoạn văn ngắn gọn súc tích.

Còn về từ Xúc tích là từ không có nghĩa và không xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt. Phải chăng người ta bị nhầm lẫn là do phát âm sai từ súc tích dẫn đến viết sai. Còn về nghĩa của từ xúc, xúc ở đây dùng để chỉ những biểu cảm chung cho cảm giác mà con người có được. Ví dụ như Xúc cảm, xúc động, … Thông thường người ta hay dùng từ cảm xúc, do đó rất dễ nhầm lẫn giữa hai từ này.

Súc tích

Như vậy, súc tích mới là đúng chính tả. Còn xúc tích là một từ ghép hoàn toàn không có nghĩa, là kết quả của việc sai lỗi chính tả giữa vần s và x.

>>> Xem thêm: Chần Chừ Hay Trần Trừ Đúng Chính Tả?

Với bài phân tích trên hi vọng bạn đọc đã có thể phân biệt được súc tích hay xúc tích là đúng chính tả. Hy vọng thông qua những kiến thức ở trên, các bạn sẽ không còn băn khoăn hay nhầm lẫn giữa hai từ này nữa. Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc sẽ là động lực để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.