SOS Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Ứng Dụng Trong Đời Sống Hàng Ngày

Thuật ngữ SOS ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Nếu như bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến từ này nhưng chưa nắm rõ nó có nghĩa là gì và ứng dụng thế nào trong các lĩnh. Bài viết dưới đây kienthucdoisong.info sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

SOS là gì?

SOS là gì?

SOS là gì?

SOS là gì? SOS có nghĩa là cần sự trợ giúp khẩn cấp, cầu cứu. Viết tắt của nhiều cụm từ chẳng hạn như Save Our Ship (hãy cứu thuyền của chúng tôi), Send Out Succour (Gửi cứu trợ). Nói cách đơn giản hơn giải thích cho SOS mang nghĩa cầu cứu. Nó là viết tắt nhiều nhất của từ:

S – Save: Giúp đỡ, cứu trợ, hỗ trợ,… 

O – Our: Chúng tôi 

S – Souls: Linh hồn (số nhiều của từ Soul) 

Dịch đầy đủ câu này có nghĩa là giải cứu linh hồn của chúng tôi. Bạn cũng sẽ thấy từ “ét ô ét” được giới trẻ sử dụng phổ biến hiện nay và trở thành câu cửa miệng.

SOS là gì? Nguồn gốc SOS là từ đâu?

SOS là gì? Nguồn gốc SOS là từ đâu?

SOS là gì? Nguồn gốc SOS là từ đâu?

Tiếp theo, hãy cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc của SOS xuất phát từ đâu. Nguồn gốc của từ SOS đã có từ rất lâu về trước. Thời gian ban đầu SOS được dùng như là mã Morse. Mã Morse được người Đức tạo ra để báo hiệu vấn đề sự cố hàng hải. 

Đặc điểm của mã Morse được biểu thị dưới dạng 3 dấu chấm, 3 dấu gạch ngang, 3 dấu chấm cuối cùng. Và tất cả chúng (. . . – – – . . .) đều nối liền với nhau. Đáng chú ý, nó không có bất kỳ khoảng trắng hay điểm dừng nào. Mã Morse “SOS” dùng với ý nghĩa báo hiệu sự nguy hiểm và cầu cứu cấp bách.

SOS viết xuôi hay viết ngược nó vẫn giữ nguyên ý nghĩa cầu cứu

SOS viết xuôi hay viết ngược thì vẫn giữ nguyên 

Qua nhiều lần đặt lại quy ước thì mã Morse có sự thay đổi và nó đã trở thành ký tự. Thay bằng dấu ba chấm thì lúc này sẽ là ký tự S, còn ba dấu gạch ngang là chữ O. Dễ dàng nhận thấy rằng dù từ SOS viết xuôi hay viết ngược nó vẫn giữ nguyên ý nghĩa cầu cứu.

Đến năm 1906, SOS đã được xác nhận là tín hiệu cầu cứu bởi Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín. Từ đó đến nay SOS được sử dụng khá phổ biến.

Ứng dụng của SOS trong lĩnh vực trong đời sống

Ở mỗi lĩnh vực SOS sẽ có ý nghĩa khác nhau. Để xem SOS là gì trong từng trường hợp chúng ta sẽ đi qua các lĩnh vực sau đây.

Lĩnh vực đèn pin

Tưởng chừng như đèn pin và báo động không liên quan với nhau nhưng thực tế rất nhiều đèn pin được tích hợp chức năng báo hiệu SOS. Đèn pin là thiết bị cần thiết cho bạn sử dụng khi đi rừng hoặc di chuyển vào ban đêm. Chẳng may nếu bị lạc trong rừng, bị thương, tai nạn ở nơi nào đó ít người.

Bạn có thể dùng tới chức năng phát tín hiệu SOS. Nó sẽ chớp nháy y hệt như mã Morse là 3 lần nháy ngắn, 3 lần nháy dài và 3 lần nháy ngắn. Khi ai đó nhận được tín hiệu này sẽ tới hỗ trợ kịp thời cho bạn.  

Lĩnh vực hàng hải

SOS trong lĩnh vực hàng hải

SOS trong lĩnh vực hàng hải

Như mình đã nói ở phần SOS là gì và nguồn gốc, ban đầu đây là mã Morse được dùng trong lĩnh vực hàng hải. Sau này nó phát triển thành từ SOS với nghĩa là cấp cứu. Ngày nay, SOS ở lĩnh vực này là “Save Our Ship” có hàm ý mang ý nghĩa Xin hãy giải cứu thuyền của chúng tôi. Khi tàu trên biển gặp sự cố nào đó thuyền viên sẽ gửi tín hiệu nhờ trợ giúp với những tàu xung quanh hay cơ quan cứu trợ hàng hải.

Lĩnh vực viễn thông và di động

SOS trong lĩnh vực viễn thông di động

SOS trong lĩnh vực viễn thông di động

SOS là gì trong lĩnh vực viễn thông và điện thoại di động sẽ quen thuộc với người dùng hơn. SOS trong lĩnh vực này có nghĩa là cuộc gọi khẩn cấp. Cuộc gọi khẩn cấp thường được dùng khi bạn gặp nạn và vị trí của bạn khi thực hiện cuộc gọi sẽ được gửi về trung tâm cứu trợ giúp đỡ khẩn cấp để họ kịp thời giúp đỡ.

Dưới đây là một vài đầu số trung tâm sẽ trợ giúp bạn:

  • Đầu số 112: Gọi tới tìm kiếm cứu nạn tại 
  • Đầu số 113: Gọi tới cảnh sát, công an 
  • Đầu số 114: Gọi tới cơ quan phòng cháy chữa cháy 
  • Đầu số 115: Gọi tới cơ sở y tế, bệnh viện

Lĩnh vực công nghệ

SOS trong lĩnh vực công nghệ

SOS trong lĩnh vực công nghệ

SOS là gì trong  lĩnh vực công nghệ? SOS viết tắt là System of Systems. Trong lĩnh vực này có tính chuyên ngành nên sẽ hơi khó hiểu một chút. Nó mang nghĩa tập hợp gồm nhiều hệ thống độc lập. Hệ thống có thể chia ra hoặc gộp lại thành hệ thống lớn. Nếu các hệ thống độc lập kết hợp lại sẽ tạo thành tổng thể mang chức năng và hiệu suất riêng biệt.

Lĩnh vực từ thiện

SOS trong lĩnh vực từ thiện

SOS trong lĩnh vực từ thiện

Cuối cùng sẽ là ý nghĩa thuộc lĩnh vực từ thiện. SOS là gì trong lĩnh vực từ thiện? Ở Việt Nam, bạn đã nghe qua về làng trẻ SOS rồi đúng không. Đây là tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.  Viết đầy đủ của nó là Societas Socialis, dịch ra cụm từ này mang ý nghĩa là “xã hội có trách nhiệm đối với xã hội”. 

Tổ chức này gây quỹ thiện nguyện ủng hộ việc chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Họ sẽ chăm sóc, yêu thương trẻ em và cho trẻ em sống trong ngôi nhà với sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Nước ta hiện nay có tổng cộng 17 Làng trẻ em SOS trên 17 tỉnh thành.

SOS và Ét ô Ét trên MXH có mang ý nghĩa giống nhau không?

Ét ô Ét trên MXH

Ét ô Ét trên MXH

Ngoài thuật ngữ SOS là gì ra, có nhiều câu hỏi chung về thuật ngữ này mà chúng ta vẫn băn khoăn, thắc mắc. Để gỡ rối cho sự tò mò đó, hãy cùng trả lời các câu hỏi dưới đây nhé.

Ét ô Ét chính là phiên âm của SOS. Từ ngữ Ét ô Ét được giới trẻ, điển hình là gen Z sử dụng phổ biến trên MXH. Nó mang ý nghĩa vui đùa và hài hước, nhằm pha trò cho cuộc vui thêm thú vị bớt nhàm chán.

Tổng kết

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về SOS là gì? Ý nghĩa và cách ứng dụng thuật ngữ này trong đời sống. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin thú vị và hữu ích. Mong bạn biết cách áp dụng nó vào tình huống thực tiễn nhé.