Gọi Cấp Trên Là Sếp Hay Xếp Mới Đúng Chính Tả? 60% Người Sai

Tiếng Việt rất đa dạng và phong phú nên nếu không cẩn thận chúng ta sẽ rất dễ mắc lỗi chính tả. Điển hình như từ sếp và xếp, mặc dù có vẻ giống nhau nhưng xét về ngữ nghĩa thì lại hoàn toàn khác nhau. Vậy từ sếp hay xếp là từ chỉ người lãnh đạo thì hãy cùng kienthucdoisong.info đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sếp là gì?

Sếp là gì?

Sếp là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt vốn dĩ không có từ “sếp”, đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và được du nhập vào nước ta khi thực dân Pháp sang đô hộ. Thời kỳ này tiếng Việt đã được tiếp thu khá nhiều nét văn hóa Pháp trong đó có cả ngôn ngữ (lắc lê – la clé, mùi xoa -mouchoir và  tuýp – tube).

Sếp bắt nguồn từ Chef theo tiếng Pháp, đây là từ có khá nhiều nghĩa nhưng chung quy lại nhằm chỉ người đứng đầu hay thủ lĩnh một tổ chức hoặc một nhóm nào đó.

Hiện nay, từ “sếp” là từ thông dụng để gọi tên người đứng đầu, lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức với sự thân mật và tôn trọng nhất. Từ sếp mang tính khẩu ngữ hơn là trang trọng. Vậy nên từ sếp chỉ sử dụng trong văn nó và giao tiếp để thể hiện cách gọi thân mật chứ không được sử dụng trong các văn bản.

Đối với các văn bản, hợp đồng sẽ sử dụng các từ trang trọng hơn như Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phòng,… để thể hiện sự quyền uy và trách nhiệm của người lãnh đạo.

>>> Xem thêm: Giãy Giụa Hay Giãy Dụa

Xếp là gì?

Xếp là gì?

Sếp hay xếp

Khác hẳn với từ sếp thì xếp là một động từ, dùng để chỉ hành động sắp xếp một vấn đề gì đó. Ví dụ như: sắp xếp đồ đạc trong nhà, sắp xếp các nhân sự, sắp xếp thời gian, sắp xếp công việc,…

Mục đích chính của từ “xếp” là giúp mọi thứ trở nên gọn gàng và mọi người có thể phân loại chúng dễ dàng hơn. Nếu bạn sở hữu một danh sách dài dằng dặc những công việc cần làm mà không thiết lập việc thanh lọc để sắp xếp chúng lại cho hợp lý, dễ xem thì chắc chắn sẽ khiến việc hoàn thành công việc của bạn trở nên khó khăn và dễ bị sai sót.

Ngoài ra, nếu như một căn nhà hoặc căn phòng, khi những vật dụng bên trong chúng không được sắp xếp theo một cách ngăn nắp có trình tự, cẩn thận thì không chỉ khiến mất đi tính thẩm mỹ mà còn khiến mọi thao tác sử dụng hoặc quá trình lấy đồ của bạn chắc chắn sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Do đó, tuy không mang ý nghĩa chỉ về danh xưng, một người có vai trò quan trọng trong một tập thể như từ “Sếp”, nhưng từ “Xếp” cũng để chỉ những nhiệm vụ mang tầm vóc không hề nhỏ.

Không có “xếp”, mọi sự việc, sự vật trên đời cũng như các số liệu hoặc vai trò nằm trong các trường dữ liệu sẽ rơi vào tình trạng khó có thể giải quyết nhanh gọn. Từ đó, mọi thứ trong cuộc sống sẽ trở nên vô cùng hỗn loạn.

Với “Xếp” thì mọi thứ sẽ được đưa vào trật tự và quy củ để mọi việc trở nên hài hòa. Mọi giá trị và đơn vị trong cuộc sống từ đó sẽ trở nên gọn gàng cũng như được sắp đặt với những cấu trúc hợp lý hơn.

>>> Xem thêm: Súc Tích Hay Xúc Tích

Gọi người lãnh đạo được gọi là sếp hay xếp 

Gọi người lãnh đạo được gọi là sếp hay xếp 

Sếp hay xếp cách dùng sao cho đúng

Sếp hay xếp cách dùng sao cho đúng? Như đã phân tích ở trên, khi sử dụng để xưng hô thì “Sếp” mới thực sự là đúng chính tả. Còn dùng để chỉ hành động thì từ “xếp” mới đúng chính tả và thường đi kèm với những từ bổ nghĩa khác như thu trong từ thu xếp, sắp trong từ sắp xếp,…. 

Việc dùng sai từ ngữ trong khi sử dụng văn bản “sếp” thành “xếp” hay cách phát âm sai đã khiến không ít người phải đỏ mặt thậm chí gây nên sự mất thiện chí trong công việc và giao tiếp. Đặc biệt ở trong môi trường công sở, doanh nghiệp về truyền thông.

Chúng ta cần lưu ý thêm “Sếp” chỉ là từ được sử dụng để thể hiện cách xưng hô khi gọi lãnh đạo quản lý trong môi trường doanh nghiệp. Còn với môi trường là Lãnh đạo Đảng nhà nước thì sẽ không gọi sếp mà sẽ gọi với cách trang trọng hơn theo cấp bậc lãnh đạo riêng.

==> Gọi cấp trên là sếp hay xếp mới thực sự đúng chính tả? Câu trả lời ở đây là: Sếp

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được nghĩa cũng như cách sử dụng từ “Sếp hay xếp” trong giao tiếp. Rất mong nhận được ý kiến và phản hồi của các bạn, mọi đóng góp của bạn đọc sẽ là động lực để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.