Sến Súa Là Gì? Giải Mã Ý Nghĩa Chi Tiết Của Từ Sến?

Bạn thường xuyên nghe thấy một người nói những câu chuyện ngọt ngào, tuy nhiên bạn lại không thể giải thích được đúng nghĩa của “sến súa”. Nếu bạn đang đối diện với vấn đề này, bài viết dưới đây kienthucdoisong.info sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ “sến súa”, bao gồm cả nguồn gốc và ý nghĩa của nó.

Sến súa là gì?

Sến súa là gì?

Sến súa thường được hiểu là một cách thể hiện lời nói, hành động, trạng thái, cử chỉ hay lối ăn mặc hoa mỹ, phóng đại, vượt quá mức bình thường. Những lời nói và hành động này có thể do cố ý hay vô tình, nhưng đều khiến cho người xung quanh cảm thấy cảm giác sến sẩm.

Lời nói sến súa là những lời nói tình cảm quá đà với những từ ngữ ướt át nhưng lại thiếu sự chân thật và chất lượng. Sử dụng từ “sến súa” để chỉ cách nói chuyện này, nó thể hiện sự sáo rỗng, làm cho đối phương cảm thấy ngượng ngùng và xấu hổ.

Nguồn gốc của sến súa

Khi nhắc đến nguồn gốc của tình yêu sến súa, chúng ta phải nhớ đến nguồn gốc của từ “sến” từ trước đây, cụ thể là từ khoảng những năm 1958 đến những năm 1960. Khi đó, giới trẻ Sài Gòn đang trở nên ngày càng năng động và tiếp thu nhiều những văn hóa mới từ phương Tây, trong đó có ngôn ngữ.

Những văn hóa và từ ngữ mới này phát triển mạnh mẽ ở tầng lớp trung lưu và thượng lưu trong xã hội thời đó. Đặc biệt, bộ phim “Anh em Karamazov” từ Nga đã được giới trẻ Sài Gòn đón nhận rất nồng nhiệt và đem lại tác động lớn.

Trong bộ phim này, cô nàng Maria Schell xuất hiện với thân hình nóng bỏng và quyến rũ, mặc những trang phục quyến rũ. Ở phân đoạn cuối phim, Maria Schell đã hát một bài hát ngọt ngào với lời “Em ơi, nếu giấc mơ không thành, liệu có sao”. Từ đó, trào lưu sến súa đã nhanh chóng được hình thành và phổ biến trong giới trẻ Sài Gòn.

Trào lưu “sến” không mang đến bất kỳ thông điệp gì và có phần quá lời và trống rỗng, khiến báo chí Việt Nam trước đây đã viết nhiều bài phân tích về hành động này, chỉ trích những cô gái nghèo muốn tỏ vẻ sang trọng, diện đồ đẹp và nói những lời vô nghĩa. Các thanh niên đã đặt tên cho trào lưu này là “maria sen”, tên được lấy từ nhân vật Maria Schell trong bộ phim, và viết tắt là “sến”. Từ đó, các từ sến súa, sến sẩm, sến sến,.. được sử dụng để châm biếm, chế giễu những người có cách thể hiện quá lòe loẹt.

Trước năm 1975, từ “sến súa” chỉ được sử dụng ở miền Nam, nhưng sau đó nó được lan rộng và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Trước đó, Việt Nam cũng có một dòng nhạc phát triển mạnh mẽ, gắn bó với nhiều người và được gọi là nhạc sến hoặc ngày nay còn gọi là dòng nhạc Bolero trữ tình.

Không ai định nghĩa chính xác dòng nhạc sến, bởi từ trước tới nay đây là cách gọi mang tính chủ quan, khi “sến” vẫn có thể được coi là một tính từ và nhạc sến là thể hiện sự cảm nhận, thái độ của một người đối với một dòng nhạc. Đây là một dòng nhạc ngọt ngào, tình cảm, êm dịu và được rất nhiều người trung niên và người cao tuổi yêu thích ngày nay.

Sến súa trong các ngôn ngữ khác nhau

Sến súa trong các ngôn ngữ khác nhau

Trong mỗi ngôn ngữ khác nhau, sến súa được dịch ra với những tên gọi khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng vẫn mang một ý nghĩa đó là chỉ sự làm quá lên, phóng đại, mùi mẫn mà sáo rỗng. Ở đây mình sẽ giới thiệu sến súa trong tiếng Anh và sến súa trong tiếng Trung. 

Sến súa trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh thì sến súa được gọi là “cheesy”. Đây chính là một từ lóng và có khá nhiều nghĩa khi sử dụng trong các trường hợp khác nhau. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy nhiều nhất đó là cheesy xuất hiện trong các ngữ cảnh thể hiện sự sến sẩm hoặc một điều gì đó không hay cho lắm.

Trong tiếng Anh, đồng nghĩa với “cheesy” còn hai từ khác đó là “comy” và “tacky”. Tuy nhiên, hai từ này lại mang hàm ý tiêu cực nhiều hơn là dừng lại ở mức châm biếm trêu đùa. Hai từ này thường sẽ nói về những đồ vật rẻ tiền và kém chất lượng. 

Sến súa trong tiếng Trung 

Trong tiếng Trung, sến súa được gọi là 俗气 và có pinyin là /sú qi/. Nghĩa gốc của từ này trong tiếng Trung dùng để ám chỉ những thứ dung tục trong cuộc sống, những người có suy nghĩ và hành động lạc hậu không theo kịp thời đại. 

Tuy nhiên hiện nay nghĩa của từ này lại không được người Trung sử dụng nhiều nữa mà 俗气 thường được cư dân mạng Trung Quốc dùng để phóng đại lên một câu nói, sự việc hay một ai đó nhằm khoe khoang. 

Sến súa trong tình yêu

Thông thường, trong nhiều trường hợp, từ “sến súa” được sử dụng để chỉ một điều gì đó không tốt và có tính tiêu cực. Tuy nhiên, trong tình yêu “sến súa” có thể được chấp nhận và được xem là một phần của sự lãng mạn. Các lời nói ngọt ngào và những câu thơ dễ nghe của những người yêu nhau có thể có tính chất sến súa, nhưng nó thể hiện tình cảm và lòng trắc ẩn của hai người trong tình yêu.

Khi yêu nhau, các cặp đôi thường dành cho nhau những lời nói ngọt ngào và cảm động. Tuy nhiên, để tránh việc sến súa quá đà, người ta nên sử dụng những lời nói và hành động vừa phải và không quá nhạy cảm. Đặc biệt, sến súa thường được sử dụng để tán tỉnh trong quá trình tìm hiểu và làm quen với đối phương. Nó giúp các chàng trai và cô gái có cơ hội để thể hiện tình cảm và chinh phục đối phương. 

Sến súa trên facebook 

Trong cuộc sống hiện đại, “sến súa” là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là giới trẻ. Từ này đã xuất hiện rất nhiều trang mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook.

Bạn có thể dễ dàng thấy từ “sến súa” xuất hiện trên Facebook, chẳng hạn như khi mọi người bình luận dưới một cảnh phim cầu hôn lãng mạn, vài người bày tỏ ý kiêu căng như: “Tỏ tình sến súa quá đi”, “Sến nhưng ngọt ngào”, … Hoặc từ “sến súa” cũng có thể được sử dụng để chỉ những giai điệu, ca khúc nhạc bolero ướt át và có phần tình cảm lãng mạn. Ví dụ: “Tại sao bạn mở bài hát nào mà sến súa quá vậy?” hoặc “Bạn có thích nghe nhạc sến không?”

Những câu nói sến súa và những câu thả thính sến súa trong tình yêu

Ngay từ thời ông cha ta, trong những câu ca dao và những câu đối, tình yêu nam nữ đã được thể hiện với yếu tố “sến súa”. Tuy nhiên, sến súa ở đây không mang ý nghĩa tiêu cực hay quá lên án mà được sử dụng một cách tinh tế và đằm thắm trong thơ ca để thể hiện tình yêu và sự gắn bó của đôi lứa.

Những câu thả thính sến súa

– Anh nguyện là ánh nắng để bông hoa xinh đẹp nhất là em luôn rực rỡ mỗi ngày.

– Em biết không, em chính là điều đầu tiên mà anh nghĩ đến mỗi khi tỉnh giấc, cũng chính là điều cuối cùng mà anh nghĩ đến trước khi đi ngủ.

– Hôm nay em học toán hình, vuông tròn chẳng có mà toàn hình bóng anh thôi. 

– Hoa rồi cũng sẽ tàn, trăng sẽ lặn và cây cối sẽ già, nhưng tình yêu em dành cho anh vẫn không thay đổi, trước sau như một. 

Bài viết đã giải thích cho bạn sến súa là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ sến súa. Hi vọng các bạn đã có cho mình kiến thức về từ đặc biệt này, từ đó biết cách sử dụng sao cho hợp với ngữ cảnh.