Seeding Là Gì? Cách Triển Khai Seeding Đạt Hiệu Quả Cao

Seeding một khái niệm khá quen thuộc với những ai đang làm trong lĩnh vực Marketing. Khi tạo ra được một nội dung hay một ý tưởng mới cho chiến dịch Marketing của bạn, không thể không bỏ qua bước Seeding thu hút khách hàng quan tâm tới thương hiệu. Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu Seeding là gì và cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

Seeding là gì?

Seeding là một phần không thể thiếu của Digital Marketing, việc không thực hiện công cụ seeding thì hiệu quả của hoạt động Marketing sẽ giảm 50%. 

Trong Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số), seeding là phương pháp tiếp cận chiến lược nhằm phân tán nội dung trên Internet. Người tạo nội dung lan truyền nội dung đó đến nhiều người hơn thông qua các nền tảng khác nhau (trang web, blog, diễn đàn,MXH,…) đảm bảo thông tin có thể gây chú ý với nhiều đối tượng khác nhau.

Seeding là gì?

Có thể hiểu đơn giản, nội dung mà bạn tạo ra phải được truyền đến đúng đối tượng khách hàng bằng phương pháp chính xác và đúng cách nhất thì mới thành công. Do đó, nếu xem nội dung là hạt giống thì người làm forum seeding, online seeding chính là những người gieo mầm.

Những kênh seeding hiệu quả hiện nay

Những kênh seeding hiệu quả hiện nay

Seeding Facebook

Seeding Facebook là hoạt động trò chuyện, để lại bình luận ảo trong bài viết nhằm tạo hiệu ứng, gây dựng niềm tin và lôi kéo sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ đang quảng cáo. Như vậy, seeding còn có thể được hiểu là một hình thức PR bài viết, để thu hút khách hàng.

Seeding trên diễn đàn, forum

Seeding trên diễn đàn, forum sẽ giúp sản phẩm của bạn được đánh giá tốt hơn. Bởi diễn đàn là nơi mọi người có thể cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến, chia sẻ kiến thức về một chủ đề nào đó cùng quan tâm. Một diễn đàn chứa nhiều chuyên mục, trong chuyên mục chứa nhiều chủ đề bạn có thể lựa chọn để seeding phù hợp với ngành hàng của mình. 

Seeding tại kênh này liên quan nhiều đến đi link và SEO offpage, sẽ khó khăn hơn seeding trên mạng xã hội. Kịch bản phải hay, nhanh nhạy khéo léo thì mới có thể thu hút được khách hàng. 

Seeding trên các Blog tin tức

Blog tin tức ở đây có thể là một website hoặc nhật ký trực tuyến. Đây là nơi các seeder có thể bày tỏ quan điểm về sản phẩm, thương hiệu, thu hút sự chú ý của người truy cập với trang web của mình.

>> Xem thêm: KPI là gì? <<

Những kênh seeding hiệu quả hiện nay

Những kênh seeding hiệu quả hiện nay

Seeding rất quan trọng vì nhờ đó có thể xoay chuyển được cục diện. Không có chiến dịch nào bắt đầu mà không chuẩn bị kế hoạch seeding. Thay vì bỏ tiền cho các hoạt động Marketing truyền thống như: phát tờ rơi, đăng bài trên báo… mà chưa biết hiệu quả đạt được ra sao thì nhiều doanh nghiệp đã chọn Seeding như một chiến dịch quảng cáo hữu ích bởi một vài lý do sau:

– Mang lại nguồn backlink có giá trị, chất lượng cao, góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động SEO của doanh nghiệp.

– Tăng lượt tìm kiếm thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng tiềm năng tiếp cận thông tin về sản phẩm dịch vụ một cách dễ dàng hơn.

– Tăng sự nhận diện thương hiệu đối với khách hàng, hỗ trợ phát triển thương hiệu.

– Tăng cơ hội lên top trên các công cụ tìm kiếm nhờ những từ khoá đơn giản, thu hút lượng traffic từ Google thông qua những topic comment sôi nổi có tính lan truyền.

– Gợi mở cũng như khuyến khích sự trao đổi qua lại của toàn bộ người đọc, tăng khả năng nhận diện, khả năng lan truyền và tạo niềm tin từ những khách hàng tiềm năng. Từ đó có thể chuyển hoá thành hành động tiêu dùng hoặc giới thiệu tới những người dùng khác. 

– Thu hút nhiều người truy cập Internet bằng cách đề cập những thông tin liên quan đến dịch vụ sản phẩm.

Những kênh seeding hiệu quả hiện nay

Những kênh seeding hiệu quả hiện nay

Những chiến dịch Seeding muốn thành công hầu hết đều sẽ dựa trên mô hình AISAS. Đây là mô hình theo dõi hành vi khách hàng. Cụ thể, mô hình tương ứng với những mục tiêu như: 

– A (Attention): Thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng bằng mắt, âm thanh và ý nghĩa khiến họ phải có sự suy nghĩ về quảng cáo.

– I (Interest): Thu hút sự hứng thú, chuyển biến từ những suy nghĩ mơ hồ sang hứng thú với sản phẩm hoặc ý nghĩa của thông điệp quảng cáo.

– S (Searching): Thu hút sự quan tâm khiến họ phải tìm hiểu về quảng cáo đó. Điều này chứng tỏ khách hàng đang tò mò, nhu cầu đã hình thành và bắt đầu tìm kiếm những lý do để mua hàng.

– A (Action): Thu hút họ hành động. Họ đã có đủ những lý do để đi đến mua hàng.

– S (Share): Thu hút sự yêu thích của khách hàng, thúc đẩy họ chia sẻ cảm nghĩ với những người khác. Nếu những người đó có cùng sở thích thì hiệu ứng sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Các giai đoạn triển khai Seeding

Các giai đoạn triển khai Seeding

Muốn tạo ra được một Seeding tốt cần hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn chỉnh nhất. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục dựa trên mô hình AISAS, mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển “cực thịnh” như ngày nay: A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share).

Cụ thể mô hình AISAS được phân ra làm 3 giai đoạn:

Nhận diện thương hiệu (Awareness stage)

Giai đoạn này thường được áp dụng với những sản phẩm hoặc dịch vụ mới, sắp được ra mắt trên thị trường. Vì vậy, nội dung seeding cần gây thu hút sự chú ý, ấn tượng cũng như tò mò đối với những khách hàng. 

Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Trong giai đoạn này, seeder thường tạo ra những mẩu đối thoại, thảo luận liên quan đến thương hiệu, mang câu chuyện theo hướng tích cực với thương hiệu. Theo các chuyên gia thì cách hiệu quả nhất chính là viết cảm nhận thương hiệu một cách khéo léo và nhẹ nhàng. Trên thực tế, những bài viết chia sẻ cảm xúc cá nhân thường sẽ nhận được nhiều thiện cảm từ người dùng Internet, khiến khách hàng dễ dàng tin tưởng và đón nhận. 

Hành động trực tiếp (Action Stage)

Đây chính là giai đoạn quyết định nhằm mục đích chuyển khách hàng Online sang Offline. Việc này có nghĩa là seeder đã xây dựng được niềm tin đối với khách hàng, khiến họ có cảm nhận tốt về thương hiệu, dẫn tới hành động giới thiệu hoặc mua hàng. Thực tế chỉ ra rằng hoạt động chủ yếu của giai đoạn này là việc share. Giúp tăng lượt tìm kiếm trên Google, góp phần đẩy từ khóa lên thứ hạng cao trên những công cụ tìm kiếm

Các giai đoạn triển khai Seeding

Các giai đoạn triển khai Seeding

Seeding đúng khách hàng

Tùy vào chiến lược tiếp cận khách hàng đề ra ban đầu, nhóm khách hàng tiềm năng của mình từ đó seeding nội dung vào đúng khách hàng, mang lại hiệu quả truyền đạt thông điệp tốt.

Nhấn mạnh từ khóa mục tiêu

Trong seeding việc nhấn mạnh từ khóa sẽ giúp làm nổi bật thông điệp kinh doanh cần truyền tải đến khách hàng. Đồng thời khiến khách hàng hiểu rõ các nội dung mà bạn muốn truyền tải. Lưu ý, không nên nhắc đi nhắc lại từ khóa quá nhiều lần, điều này sẽ gây tác dụng ngược lại. Bởi khách hàng sẽ nhận ra bạn đang PR, quảng cáo cho sản phẩm, dẫn tới không còn hứng thú để quan tâm, bình luận.

Triển khai một cách tự nhiên

Seeding không chỉ đơn giản là mang lại nội dung với mục đích quảng bá, mà nó còn được lồng ghép trong những bài viết mang lại những thông tin hữu ích với người đọc. Người dùng luôn có một sự “cảnh giác” nhất định nào đó với những bài quảng cáo. Đồng thời những người quản trị forum đều không thích để những bài quảng cáo xuất hiện “nhan nhản” trên diễn đàn và họ sẵn sàng vứt bỏ chúng vào “thư mục rác” ngay lập tức. Vì vậy, seeding đòi hỏi phải thật tự nhiên, khéo léo mới có thể mang lại hiệu quả cao. 

Tạo nội dung gây tranh luận

Để có nội dung hấp dẫn khiến cộng đồng mạng quan tâm và thể hiện quan điểm, trong kịch bản seeding hãy khéo léo tạo tình huống để trao đổi và tranh luận. Đó có thể là những giả thuyết hoặc nghi ngờ kích thích vào cái tôi cộng đồng.

Seeding dạng giới thiệu

Bạn cũng có thể chèn backlink dưới dạng anchor text (là đoạn text nhưng có chứa liên kết bài viết khác) để hỗ trợ tốt cho SEO. Tăng tính chủ động trong việc cung cấp thông tin sản phẩm dịch vụ một cách chi tiết đầy đủ nhằm mục đích khách hàng hiểu biết rõ hơn là nhờ giới thiệu sản phẩm. 

Seeding dạng thảo luận

Bạn có thể tự tạo một chủ đề mang tính thời sự, phân tích theo chiều sâu nhằm tăng sự hưởng ứng, thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng và khách hàng. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế số lượng backlink đặt trong bài viết. Theo những người đã có kinh nghiệm thì bạn không nên để quá 3 backlink và phải nhấn mạnh thương hiệu.

Nắm bắt xu hướng nhanh

Đôi khi seeding vẫn phải làm thay việc của các content writer đó chính là tự tạo topic. Hãy tạo một heading tốt và thu hút nhờ vào khả năng bắt trend. Bạn có thể bắt trend bất cứ thời điểm nào và bất kì lĩnh vực nào. Ví dụ: lời bài hát đang hot, câu nói viral, sự kiện nổi tiếng,…

Quản lý khủng hoảng truyền thông

Seeding tuy hiệu quả nhưng lại là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn xây dựng được những nội dung hay, cuốn hút thì sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 

Còn nếu bạn chỉ lặp đi lặp lại một nội dung sẽ khiến mọi người cảm thấy nhàm chán gây phản cảm đối với người tiêu dùng. Thậm chí sẽ xảy ra những cuộc tranh cãi không mong muốn ảnh hưởng tới sản phẩm, thương hiệu của mình. Chính vì vậy, mục tiêu làm seeding là định hướng người tiêu dùng chứ không phải tranh cãi hơn thua đối với họ. 

Chăm chỉ và nhẫn nại

Nếu không chăm chỉ, nhẫn nại thì chắc chắn công việc này rất dễ khiến bạn cảm thấy nhàm chán không phải cứ seeding là sẽ đạt hiệu quả ngay. Đôi lúc việc seeding quá đà sẽ bị xóa nội dung, xóa nick. Chính vì vậy, người làm seeding đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại mới có thể thành công.

Hiện nay, Seeding được ví von như 1 dạng “virus” của Marketing, mang lại cho bạn một bước tiến vững chắc để thâm nhập và lan tỏa thương hiệu trong thị trường mục tiêu nếu bạn làm tốt. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả cao. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này đến đông nghiệp và những người xung quanh nhé. Chúc các bạn thành công.