Sát Sao Là Gì? Sát Sao, Xát Xao Hay Sát Xao Đúng Chính Tả?

Dân tộc ta có câu: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Quả thật như vậy, ngay cả với những người được tiếp nhận nền giáo dục của Việt Nam cũng sẽ có lúc nhầm lẫn về từ và ngữ pháp. 

Trong đó, sát sao hay xát xao là đúng chính tả vẫn luôn là băn khoăn của rất nhiều người. Sau đây kienthucdoisong.info sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Sát sao hay xát xao mới mới thực sự đúng chính tả?

Sát sao hay xát xao mới mới thực sự đúng chính tả?

Có nhiều người thường nhầm lẫn 3 từ này khi viết do thói quen đọc chưa chuẩn xác cũng như lẫn lộn cách kết hợp vần với s và x. 

Thực tế, trong 3 từ này chỉ có từ sát sao là viết đúng chính tả và có nghĩa, 2 từ còn lại đều sai chính tả và không hề có nghĩa. Do đó, cần hết sức lưu ý khi viết hoặc đánh văn bản để tránh gây ra hiểu nhầm nhé!

Sát sao là gì?

Sát sao là gì?

Sát sao có nghĩa là gì? Theo từ điển tiếng Việt, sát sao có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau như gần gũi, quan tâm, chú ý… Nhưng nghĩa được thấy nhiều nhất đó là quan tâm, chú ý để có thể dễ dàng kiểm tra cũng như theo dõi, quản lý công việc hoặc tình trạng của ai đó.

Một số ví dụ:

Nếu bạn chưa thể hiểu nghĩa của sát sao là gì thì có thể thông qua những ví dụ trực quan sau đây để nắm được khái niệm của nó.

Ví dụ 1: Sắp tới công ty có thêm nhiều dự án mới, giám đốc yêu cầu nhân viên cần sát sao hơn trong công việc.

=> Sát sao ở đây có nghĩa là nhân viên cần phải tập trung, chú ý, quan tâm tới công việc của mình không được chểnh mảng để có thể triển khai các kế hoạch trong tương lai của công ty.

Ví dụ 2: Các cấp chính quyền cần theo dõi, quản lý sát sao công việc của các địa phương.

=> Sát sao ở đây được hiểu là dành sự quan tâm lớn cho các công việc ở địa phương nhằm tránh những trường hợp không đáng có xảy ra.

Ví dụ 3: Truyền thông thế giới đã đưa tin sát sao về sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

=> Sát sao ở đây được hiểu là gần gũi, quan tâm tuyệt đối. Tức truyền thông gần như giành mọi sự chú ý cho đám tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II để toàn thế giới có thể nắm được đầy đủ thông tin.

Ví dụ 4: Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo yêu cầu tất cả các trường học cần sát sao hơn trong việc trông, coi thi.

=> Đây chính là lời nhắc nhở các trường cần quan tâm chú ý hơn đến việc coi thi, không được buông lỏng tránh trường hợp gian lận gây mất công bằng trong môi trường giáo dục.

Sát sao tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ “close” hoặc “closely” được cho là có nghĩa gần với sát sao trong tiếng Việt. Như đã giải thích ở trên, đây là một tính từ thể hiện sự quan tâm, chú ý ở một mức độ cao dành cho người hoặc sự vật nào đó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng observed với nghĩa sát sao trong một số ngữ cảnh đặc biệt. 

Ví dụ 1: You tell your girlfriend she better keep a close eye on you. (Dịch: Bảo bạn gái của cậu là nên để mắt tới cậu sát sao hơn đi.)

Ví dụ 2: Never have we been observed in such detail while building an art installation. (Dịch: Chưa bao giờ công việc xây dựng công trình nghệ thuật lại được theo dõi sát sao như vậy.)

Quan sát sao Kim là gì?

Đây chính là cụm từ chỉ hành động quan sát ngôi sao Kim của các nhà thiên văn học. Sát sao ở đây hoàn toàn không có nghĩa bởi chúng đứng độc lập với nhau trong 2 từ nghĩa là quan sát và sao Kim.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa các từ như vậy?

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa các từ như vậy?

Hiện tượng viết sai chính tả không chỉ có ở từ sát sao mà còn xuất hiện ở nhiều từ ngữ khác nữa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như phát âm sai dẫn đến viết sai, đã dùng quen nên khó có thể sửa, do không chú ý hoặc do các bạn học sinh quá coi trọng các môn học tự nhiên hơn các môn xã hội nên đã không còn chú trọng tới chuẩn chính tả.

Song có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất đó chính là do cha mẹ, giáo viên tiểu học – những người thầy đầu tiên của các em chưa thực sự chú trọng tới việc dạy, hướng dẫn sử dụng sao cho đúng chính tả ngay từ khi các em còn nhỏ. 

Biện pháp khắc phục lỗi chính tả

Sai chính tả là một lỗi thường gặp của người dân Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có thể khắc phục được lỗi này theo các cách sau:

  • Tra từ điển nếu còn phân vân không biết từ đó đã viết chúng chính tả hay chưa.
  • Đọc nhiều sách, báo hay bất kỳ tài liệu khoa học, đời sống,…. đã qua kiểm duyệt để mở rộng kiến thức và trau dồi vốn từ.
  • Dạy và hình thành thói quen viết đúng chính tả cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của sát sao cũng như xát sao hay sát xao đều là từ sai chính tả. Nếu còn thắc mắc nào muốn được giải thích thêm, hãy để lại câu hỏi dưới bài viết này để chúng tôi trả lời bạn nhanh nhất có thể nhé!