RIP Là Gì? Bí Ẩn Nguồn Gốc Của Từ RIP Có Thể Bạn Chưa Biết

Với thế hệ Genz ngày nay thì chắc hẳn không ai là không biết đến từ rip . Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa về từ RIP hay chưa? Bài viết hôm nay kienthucdoisong.info sẽ giải thích đầy đủ rip là gì, ý nghĩa và cách sử dụng từ rip để dùng cho đúng trong từng tình huống nhé. 

RIP là gì?

RIP là gì?

RIP là gì?

Những bài đăng trên Facebook về thảm họa sóng thần, động đất, sạt lở, hay tin một ca sĩ, diễn viên nào đó không may qua đời thường sẽ xuất hiện khá nhiều bình luận có từ RIP. Vậy RIP là viết tắt của từ nào?

Thực chất, RIP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Rest in peace”. Vậy “Rest in peace” có nghĩa là gì? 

Rest in peace nghĩa là yên nghỉ, an nghỉ, giấc ngủ nghìn thu. Tại nhiều quốc gia hoặc trong nhiều tôn giáo, từ R.I.P thường được dùng với ý nghĩa cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất được an nghỉ.

Nguồn gốc của từ RIP

Nguồn gốc của từ RIP

Nguồn gốc của từ RIP là gì?

Ban đầu, từ này chỉ được tìm thấy trên các bia mộ được khắc chữ của những người theo đạo Kitô trong các nhà thờ của Kitô giáo. Cụ thể, chữ khắc Latin cổ đại này đã được tìm thấy trên một menorah – Ngọn nến linh thiêng với bảy nhánh được dùng trong Đền thờ tại thánh địa Jerusalem. Ở góc trên bên trái và ngày lịch Hebrew ở phía bên phải đều có niên đại khoảng 688 – 689 sau công nguyên.

Tuy nhiên, sau này có nhiều bằng chứng cho thấy RIP còn được sử dụng cả trong Do Thái Giáo. Tương tự với Kitô giáo, RIP cũng được khắc trên các ngôi mộ của những người Do Thái nhưng dưới dạng “Requiesce cat in pace”. Câu này đã được tìm thấy trong tiếng Do Thái ở những phần mộ có niên đại từ thế kỷ 1 trước Công nguyên, trong các nghĩa địa của Bet Shearim.

Một biến thể khác của RIP được đọc là “come and rest in peace” đã được phát hiện trong những lời cầu nguyện Kinh Talmudic cổ đại vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Nó được sử dụng cho đến ngày nay trong các nghi thức truyền thống của người Do thái.

Ý nghĩa của từ RIP

Ý nghĩa của từ RIP

 

Ý nghĩa của từ RIP

Do vậy từ RIP mà bạn thường thấy trên Facebook chính là lời nhắn gửi đến người đã mất với ý nghĩa là hãy yên nghỉ hoặc an giấc ngàn thu. Ở Việt Nam từ RIP cũng có thể xem như lời chia buồn.

Như vậy, từ RIP dù trong hoàn cảnh sử dụng nào cũng đều mang ý nghĩa chung đơn giản là chia buồn với một ai đó hoặc một điều gì đó. Ngoài ra từ RIP còn có thể hiểu một nghĩa khác là nén lại. Ngoài ra, bạn sẽ gặp các dạng như Game rip, dvd rip…. Đây có nghĩa là game, dvd đã được nén lại để giảm dung lượng bằng những cách khác nhau. Như cắt giảm chất lượng hình ảnh, âm thanh chẳng hạn.

RIP được sử dụng như thế nào

RIP là gì và được sử dụng như thế nào?

RIP là gì và được sử dụng như thế nào?

Nếu muốn sử dụng từ RIP với nghĩa là an nghỉ, yên nghỉ, chia buồn thì bạn cần phải viết hoa tất cả các chữ cái. Nếu bạn viết thường là “rip” thì từ ngữ này sẽ được hiểu theo một ý nghĩa khác.

Rip viết thường được hiểu với nghĩa “nén” lại. Nó thường được dùng trong những trường hợp như Game rip, DVD rip… có nghĩa là game hoặc DVD đã bị cắt xén nội dung, chất lượng, âm thanh để giảm dung lượng.

Như vậy, các bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ R.I.P, từ đó biết cách sử dụng đúng chuẩn trong từng trường hợp, hoàn cảnh.

Một số ý nghĩa khác của từ RIP

Trong game: Rip trong lĩnh vực trò chơi giải trí thường được hiểu với nghĩa là “nén” lại. Cụm từ này thường được sử dụng trong những trường hợp như Game rip, DVD rip… nhằm chỉ những game hoặc DVD đã bị cắt xén một phần nào đó về nội dung, chất lượng hình ảnh hoặc âm thanh để giảm dung lượng.

Giao thức định tuyến: Ngoài ra RIP còn là một giao thức định tuyến phổ biến, được sử dụng rộng rãi. RIP được viết tắt của cụm từ Routing Information Protocol.

Như vậy bài viết đã tổng hợp tất cả thông tin về rip là gì và cách sử dụng của từ rip. Mong rằng qua đây các bạn hiểu đúng về rip và dùng sao cho phù hợp. Chúc bạn sẽ trở thành một người có hiểu biết và luôn biết bắt kịp trend trên MXH nhé.