Ref Là Gì? Ý Nghĩa Của Ref Trong Các Lĩnh Vực Khác Nhau

Ref – một từ vô cùng quen thuộc với những ai đang làm trong lĩnh vực MMO (Make Money Online). Tại các diễn đàn hay các trang mạng xã hội thường hay nhắc tới từ “Ref” này. Vậy Ref là gì? Bài viết này kienthucdoisong.info sẽ cung cấp một số thông tin liên quan bao gồm đến ref giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó nhé.

Ref là gì?

Ref là gì?

Ref là viết tắt của từ Referral – được hiểu đơn giản là giới thiệu.

Trong một chương trình, dịch vụ nào đó có chương trình tuyển người mới. Nếu người A giới thiệu người B tham gia thì B được gọi là Ref của A và A chính là người đi tuyển Ref.

Ref trong tiếng Anh nghĩa là gì? 

Ref trong tiếng anh nghĩa là gì? 

“Ref” trong tiếng Anh là viết tắt của một số từ sau: referral, reference to, referee, refer. Những từ này đều mang hàm ý là liên quan hay giới thiệu một thứ gì đó. 

Tuy nhiên không hẳn nghĩa của từ “ref” chỉ dừng lại mức độ như vậy. Trong nhiều lĩnh vực thì ref mang ý nghĩa khác nhau theo từng trường hợp.

Referral code là gì?

Nói đến code, chúng ta liên tưởng ngay đến những thứ được lập trình và sử dụng trên môi trường Internet. Thông qua referral code, bạn để lại link referral và kêu gọi mọi người trở thành ref của mình bằng cách click vào đường link này. Nhờ đó, giúp website sẽ tăng lượng truy cập, hỗ trợ mục đích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Referral links là một đường dẫn URL mà các doanh nghiệp dùng để quảng bá sản phẩm cũng như dẫn khách hàng đến với website của họ. Mỗi referral link sẽ chứa một referral ID. Nhằm theo dõi lượng truy cập hay đăng ký từ đường link đó. 

Khi khách hàng điền vào biểu mẫu hay mua sản phẩm, dịch vụ bất kỳ thông qua referral link. Ngay sau khi đăng ký thành công hay hoàn tất đơn hàng, chủ của referral link đó sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng. Hoa hồng này sẽ được trả theo chính sách mà doanh nghiệp đưa ra trước đó. 

Mỗi doanh nghiệp hay thành viên đều có một số ref riêng biệt, không giống nhau. Điều này sẽ giúp hệ thống trả thưởng hoa hồng một cách chính xác nhất cho từng người giới thiệu. Đồng thời, kiểm soát được lượng khách hàng từ các nguồn giới thiệu đó. 

Ý nghĩa của Ref trong những lĩnh vực khác 

Trong lĩnh vực Marketing Online

Trong lĩnh vực Marketing Online

Ref trong Marketing Online có 2 loại sau:

  • Referral Traffic (ref traffic): đây là lưu lượng truy cập được trỏ về website thông qua các nguồn khác và được Google lưu trữ dữ liệu. Lưu lượng truy cập này chính là tổng số lần mà người dùng truy cập vào website của bạn thông qua đường link referral đó.
  • Referral Search (hay còn gọi là ref search): Là những truy cập vào backlink từ nguồn bên ngoài mà không dùng đến từ công cụ tìm kiếm nào. Ví dụ: Mình đang truy cập vào website A, mà mình nhìn thấy các đường dẫn liên kết trỏ về website B. Đó chính là các referral search trỏ về website B.

Trên sản phẩm 

Từ này trên sản phẩm sẽ không còn mang ý nghĩa là giới thiệu nữa. Lúc này nó có nghĩa là tham chiếu hay có liên quan tới. Giả sử bạn nhìn thấy một lọ nước hoa mà trên đó có in “Ref + một số nào đó”. Điều đó có nghĩa sản phẩm của bạn tham chiếu đến số đó. 

Trong ngân hàng

Trong ngân hàng

Bạn đã bao giờ thắc mắc khi những tin nhắn giao dịch của bạn xuất hiện từ “Ref” trong đó không? Mình nghĩ cũng có khá nhiều người thắc mắc và chưa biết đấy. Ref trong ngân hàng là từ viết tắt của cụm từ Reference Number.

Những ai có kiến thức về ngân hàng hoặc kinh tế sẽ biết đến thuật ngữ phổ biến này. Reference Number là mã số nhận dạng duy nhất đối với một giao dịch tài chính nào đó thông qua thẻ ghi nợ hoặc tín dụng ngân hàng. Xem ví dụ dưới đây để hiểu thêm Reference Number là gì nhé.

Ví dụ: Bạn có một tài khoản của ngân hàng A, trong tài khoản đó đang có 5 triệu. Khi bạn rút 2 triệu từ tài khoản này thì bạn sẽ nhận thông báo: So du TK A 000111222 thay doi -2.000.000 VND. Ref 2438684321 (Số ngẫu nhiên duy nhất bất kì). Đây chính là số nhận dạng duy nhất của giao dịch này.

Trong excel 

Với Excel thì Ref là lỗi liên quan đến công thức tham chiếu của các ô trên trang tính không hợp lệ. Thông thường thì công thức tham chiếu sẽ bị dán chồng lên nhau.   

Cách tạo một link trong Referral Page

Link trong Referral Page được sử dụng khi bạn muốn Marketing chiến dịch sản phẩm của mình ra thị trường. Có 3 cách để tạo link giới thiệu.

  • Đính kèm referral ID, số ref với đường dẫn tới trang web cho những đơn vị dịch vụ hỗ trợ việc giới thiệu liên kết.
  • Referral code sẽ được thêm vào cuối trang của sản phẩm, dịch vụ hoặc URL mà bạn muốn khách hàng truy cập trên website của bạn thông qua các đơn vị giới thiệu hợp tác. 
  • Các đơn vị liên kết sẽ tạo ra những referral ID liên kết tới hệ thống trang web của bạn. Đồng thời, họ có thể tùy chỉnh referral ID này theo yêu cầu của bạn đưa ra. Điều này tiện cho việc theo dõi các dữ liệu liên quan đến liên kết giới thiệu sản phẩm. 

Lưu ý: Referral links có thể được các đơn vị tiếp thị liên kết để chia sẻ thông qua hoạt động gửi email/sms hay trên các trang mạng xã hội. Bao gồm 2 phần: đường dẫn URL từ hệ thống affiliates và mã coupon riêng cho từng chiến dịch quảng bá sản phẩm. Nhằm theo dõi lượng người dùng áp dụng mã khuyến mãi này. Khi click vào đường link sẽ được dẫn đến trang đích có mã giảm giá và họ có thể sử dụng để mua các sản phẩm có trên website.

Các hình thức link liên kết của referral system

Doanh nghiệp sẽ nhận được lượng truy cập giới thiệu từ 2 nguồn, gồm: có phí và tự nhiên.

  • Referral links (link ref) có phí thường xuất phát từ việc quảng cáo hoặc đăng bài đa kênh. Nhằm mục đích tăng doanh thu của doanh nghiệp. Đơn vị tiếp thị sẽ được trả một khoản tiền hoa hồng trích ra từ đơn hàng hay có người đăng ký dịch vụ thành công. 
  • Referral links tự nhiên thường được gửi thông qua nội dung Email hoặc được đăng lên các diễn đàn, website hay trang social của doanh nghiệp. 

Phương pháp tạo một URL chất lượng của Referral Code

Phương pháp tạo một URL chất lượng của Referral Code

Thật sự để có một URL chất lượng cho Referral Code không hề đơn giản hay dễ dàng gì. Người làm SEO cần phải chịu khó đầu tư và kiên trì thì mới có thể tạo ra một URL chất lượng.

Sau đây là một số tính năng mà bạn có thể áp dụng để liên kết thêm phần chất lượng và tối ưu URL nhất có thể. Bao gồm: Chủ đề lôi cuốn, thiết kế phù hợp với nội dung của website, phù hợp với thông tin và xu hướng của thị trường, bố cục được phân bố một cách rõ ràng.

Theo thống kê, vài tháng là khoảng thời gian mà các đơn vị liên kết có được lượt truy cập nhất định và lượng khách hàng tiềm năng tương ứng.

Ngoài ra, các bình luận hay phản hồi đều giúp website của bạn có thể gia tăng lưu lượng truy cập tối đa nhất có thể. Thực sự đây là điều góp phần tích cực trong việc SEO website.

Vì vậy, bạn nên tiếp cận khách hàng bằng cả lưu lượng truy cập tự nhiên và trả phí. Việc cập nhật thông tin thường xuyên và giải đáp những thắc mắc của khách hàng cũng là phương pháp hữu hiệu đang được nhiều người áp dụng hiệu quả. 

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Ref là gì? Cũng như ý nghĩa của nó trong từng lĩnh vực cụ thể khác nhau. Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý bạn đọc để có thêm nhiều bài viết chất lượng hơn.