Red Flag Là Gì ? 5 Dấu Hiệu “Cờ Đỏ” Trong Một Mối Quan Hệ

Red flag đang là thuật ngữ chỉ báo động đỏ trong một mối quan hệ không lành mạnh khi hẹn hò. Vậy red flag là gì? Red là gì trong tình yêu hay red flag in relationship là gì đang là câu hỏi của rất nhiều bạn giới trẻ.

Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu red flag là gì và những dấu hiệu của red flag trong mối quan hệ yêu đương qua bài viết dưới đây!

Red flag là gì?

Red flag (cờ đỏ) có nghĩa là dấu hiệu cảnh báo về nguy hiểm tiềm tàng hoặc thảm hoạ có thể xảy ra.

Red flag là gì?

Red flag là gì?

Trong văn hóa đại chúng, red flag thường dùng để ẩn dụ về người, mối quan hệ hoặc tình huống nào đó mà bạn nên đề phòng. Ví dụ như một người bạn trai/bạn gái cho thấy hành vi bạo hành về mặt tinh thần sẽ được coi là red flag.

Nguồn gốc của red flag?

Red flag là gì? Bắt đầu từ đâu?

Red flag là gì? Bắt đầu từ đâu?

Cụm từ này được bắt nguồn từ văn hoá sử dụng cờ đỏ trong lịch sử. Người ta sử dụng cờ đỏ để đánh dấu các cuộc diễn tập trong quân đội, các tàu chở vũ khí, tín hiệu trong các cuộc đua thuyền, thông báo nguy hiểm cháy rừng và báo hiệu vùng biển không an toàn.

Vào thế kỷ 18, cờ đỏ được coi là dấu hiệu của sự nguy hiểm. Lý giải về việc sử dụng màu đỏ để cảnh báo, bởi đây là màu có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu nên ít bị tán xạ nhất. Vì thế ai cũng có thể thấy nó ở khoảng cách xa hoặc trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù,…

Vì sao red flag trở nên phổ biến đến như vậy?

Về sau, red flag được sử dụng phổ biến hơn trong giao tiếp như tiếng lóng của từ “hãy cẩn thận” hay “hãy đề phòng”. Chẳng hạn như trong chứng khoán, red flag dùng để chỉ những điều mà các nhà đầu tư cần phải đặc biệt lưu ý khi tham gia giao dịch.

Tuy nhiên, bối cảnh mà từ này được dùng nhiều nhất đó chính là trong tình yêu. Nếu bạn tra Google từ khóa “red flags” thì kết quả trả về thường là những bài viết chỉ ra các dấu hiệu mà bạn không nên bỏ qua trong mối quan hệ tình cảm. Ở Việt Nam, kết quả của Google Trend cũng cho thấy lượng tìm kiếm về red flag tăng vọt trong tháng 7 năm 2021.

Có rất nhiều red flag khác nhau trong tình yêu, từ việc cả hai có nhiều bất đồng quan điểm đến việc đối phương cho thấy những hành vi độc hại. Chẳng hạn Mark Manson, tác giả self-help nổi tiếng đã chỉ ra những red flag như sau:

  • Liên tục đổ lỗi cho những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ
  • “Bóng gió” và gây hấn thụ động
  • Dùng mối quan hệ như cái cớ dùng để chỉ trích, hăm dọa người kia
  • Đổ lỗi cho đối phương về cảm xúc của bản thân mình
  • Cho rằng phải yêu rất nhiều thì mới ghen
  • Giải quyết các bất đồng bằng vật chất

Ngoài tình yêu, mọi người còn tìm kiếm red flag trong tình bạn hoặc red flag trong công việc.

Thiên kiến tiêu cực (negativity bias) là nguyên nhân khiến mọi người chú ý đến red flag như vậy. Việc nhận biết sớm những vấn đề được xem là một “tấm khiên” bảo vệ bản thân, khuyến khích bạn đề phòng và tìm ra giải pháp thoái lui thay vì mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc “vạch lá tìm sâu” thì bạn cũng nên để ý đến những khía cạnh tích cực (green flag) thay vì chỉ chăm chăm gắn nhãn red flag lên mọi thứ.

Red Flag là gì trong tình yêu?

Khi hẹn hò, Red flag sẽ xuất hiện nếu đối phương có những hành động và biểu hiện khiến bạn hoài nghi về mối quan hệ này mà bạn cần phải thận trọng nếu không muốn bị tổn thương.

Trong các mối quan hệ, red flag cũng là một dấu hiệu cho thấy đối phương chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ hoặc cả 2 bạn không thể xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và tiến xa hơn …

Dấu hiệu của một mối quan hệ red flag là gì?

Dấu hiệu của một mối quan hệ red flag là gì?

Dấu hiệu của một mối quan hệ red flag là gì?

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang  trong một mối quan hệ red flag, khá bất ổn mà bạn cần nhìn nhận lại để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình.

Đối phương sẵn sàng làm tổn thương bạn

Nếu đối phương liên tục làm mọi thứ để đạt được điều mà họ mong muốn, không quan tâm đến cảm xúc của bạn. Sẵn sàng làm bạn tổn thương cả về tinh thần lẫn thể xác thì đây chính là dấu hiệu red flag đầu tiên để bạn cân nhắc lại mối quan hệ này.

Đối phương thiếu sự chủ động

Bạn luôn là người chủ động tìm đến họ, chủ động quan tâm, chủ động thể hiện tình cảm đối với họ. Ồ đó không phải dấu hiệu tốt để bạn duy trì mối quan hệ này đâu. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu bạn không muốn mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Thiếu sự tin tưởng, liên tục hoài nghi, ghen tuông

Một trong những dấu hiệu thể hiện bạn đang trong mối quan hệ red flag chính là đối phương ghen tuông vô cớ, luôn hoài nghi và không tin tưởng bạn. 

Lịch sử ngoại tình

Ngay cả khi đối phương thể hiện cho bạn thấy họ thay đổi vì bạn, thì bạn nên cho bản thân mình thời gian để suy nghĩ thật kỹ. Liệu bạn có đủ thoải mái để tiến xa hơn trong mối quan hệ này không.

Thích kiểm soát

Người thích kiểm soát người khác thường sẽ có những vấn đề nghiêm trọng cá nhân cần giải quyết. Nếu đối phương tỏ ra thích kiểm soát bạn thì bạn nên nghĩ đến trường hợp “quay xe” ngay đi nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thuật ngữ red flag là gì cũng như những vấn đề xoay quanh một mối quan hệ không lành mạnh. Hy vọng bạn sẽ có nhiều thông tin hơn cũng như sớm tìm ra cách giải quyết những điều chưa phù hợp giữa bạn với người yêu của mình.