Quạu Là Gì? Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Khi Quạu Như Thế Nào?

Thời gian gần đây khi lướt Facebook hay các trang MXH phổ biến khác, hẳn chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những câu nói hay meme vui nhộn có nội dung như: đọc xong đừng quạu nhé, quạu thế nhỉ, vui vẻ hông quạu nha… Vậy quạu là gì trên Facebook? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu về ngôn ngữ của Gen Z này trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Quạu nghĩa là gì trên Facebook?

Quạu nghĩa là gì trên Facebook?

Từ này nghe còn khá xa lạ, điều này là hiển nhiên vì nó thực sự không phổ biến ở miền Bắc, thường được sử dụng nhiều ở miền Nam hơn. Tuy nhiên, do sự phổ biến của mạng xã hội, từ “quạu” hay đôi khi viết thành “quạo” đã trở nên phổ biến và lan truyền rộng rãi đến mức được xuất bản thành sách.

“Vui vẻ không quạu” là câu nói được nhiều người nhắc đến khi lướt Facebook.

Vậy “quạu” và “quạo” có nghĩa gì?

Thực tế, “quạu” và “quạo” có cùng ý nghĩa. Đây là từ diễn tả cảm xúc của ai đó đang tức giận, khó chịu, rất cáu gắt và cực kỳ căng thẳng. Tương đương với từ “angry” trong tiếng Anh. Thường thì từ “quạu” được sử dụng phổ biến hơn.

Biểu hiện khi ai đó đang quạu?

Khi “quạu”, một người sẽ có biểu hiện khuôn mặt ửng đỏ, mắt trợn tròn, môi tím đỏ thậm chí có thể cắn đến mức máu chảy, tay nắm chặt, gân cơ trơ ra, ánh mắt nhuốm đỏ như viên đạn.

Tuy nhiên, việc quạu sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp đến mức kinh khủng, vì thế việc quạu hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, khi quạu và tức giận, mỗi chúng ta sẽ không kiểm soát được hành vi và lời nói của mình, có thể gây ra những hậu quả khiến chúng ta phải hối hận sau này. Vì vậy, khi gặp ai đó đang quạu, tốt nhất nên tránh xa họ và không nên thêm dầu vào lửa.

Nguyên nhân dẫn đến việc quạu là gì?

Nguyên nhân dẫn đến việc quạu là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến người ta quạu:

– Có thể đang yên đang lành nhưng bị người khác làm cho ức chế, xúc phạm từ lời nói đến tinh thần, nếu ai thần kinh không vững thì rất dễ quạu.

– Từ các video, hình ảnh hàng ngày vẫn được đăng trên Facebook, Instagram…

+ Đối với những người yêu thích sự hoàn hảo hay mắc chứng OCD thì chỉ cần xem phải những hình ảnh hay video mà lệch lạc, không đẹp mắt thậm chí chỉ có một vết bẩn nhỏ thì lập tức có thể dẫn tới việc quạu.

+ Người xấu tính ghen ăn tức ở, thấy ai có vẻ hoàn hảo hơn mình, giỏi giang hơn mình, giàu có quyền lực hơn mình và nhất là người mà bị kiểu người hay quạu này ghét hơn họ ở đúng lĩnh vực mà họ luôn cố gắng thì tất nhiên là họ sẽ quạu rồi, quạu một cách nhiệt tình là đằng khác nhé dù không có ai làm gì.

– Từ gia đình: gặp đau buồn, mất mát vì mất đi người thân hay thậm chí đôi khi chỉ vì bị mẹ gọi dậy sớm quá nên đang ngái ngủ thì quạu.

– Khi bản thân đang mắc phải những bệnh về sinh lý hoặc tâm lý hay nghiện rượu, nghiện thuốc, nghiện ma túy mà buộc phải rời xa những chất kích thích đó, sẽ cảm thấy bứt rứt trong lòng và quạu thôi.

– Khi đang yên đang lành bị những kẻ xấu tính trêu chọc, bị làm nhục mà không làm gì được cũng sẽ quạu.

– Khi gặp phải những khó khăn về tài chính như mùa dịch này thành phố bị phong tỏa không thể đi làm được dẫn tới mất thu nhập, không quạu làm sao được.

– Luôn nghĩ mình đã làm đúng, người kia làm sai ý mình một chút thế là quạu.

Làm thế nào để đỡ quạu?

– Luôn cố gắng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Nếu thật sự không thể không quạu, hãy cố gắng quạu sau 5 phút, chỉ 5 phút mà thôi nhé. Tắt máy tính, điện thoại thoát ra khỏi thế giới ảo nếu như bạn đang muốn quạu với ai trên đó.

– Khiến cho bản thân mình trở nên bận rộn đến nỗi không thể nghĩ tới những điều mình ghét. Thường thì khi rảnh quá chúng ta mới để tâm đến những điều không vui, rồi thì… bạn kết quả mà.

– Tập sống đơn giản hóa vấn đề chứ đừng khiến chuyện bé xé ra to nhé các bạn. Việc gì không thật sự quan trọng hãy cố bỏ qua.

– Cố gắng tập thói quen không chửi rủa người khác, không ghim bất cứ mối thù hận mà hãy tìm cách giải quyết. Nếu người kia thật sự quá tệ với mình thì coi như nó không tồn tại, được không nào?

Quạu hay tức giận là cảm xúc rất tự nhiên của một con người. Vì chúng ta là con người nên việc có hỉ, nộ, ái, ố là chuyện bình thường nhưng cái gì đi quá giới hạn cũng sẽ không tốt. Hy vọng bài viết trên các bạn đã tìm được niềm vui và biết cách giải tỏa được cơn quạu của mình.