Quần Què Là Gì? Tại Sao Quần Què Lại Mang Ý Nghĩa Tiêu Cực?

“Quần què” là gì? Quần què là một thuật ngữ được rất nhiều bạn trẻ sử dụng, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo hay Instagram,…Mặc dù đã xuất hiện một khoảng thời gian khá dài và được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng có thể giải thích được ý nghĩa của nó. Để biết ý nghĩa của câu nói này hãy cùng Kienthucdoisong.info kiểm tra thông tin qua bài viết sau.

“Quần què” là gì? Có nguồn gốc từ đâu

Đây là ngôn ngữ được người dân Tây Nam Bộ sử dụng từ xa xưa, dùng để chỉ chiếc quần dành cho phụ nữ khi tới tháng. 

Trước đây ở khu vực Nam Bộ có tỷ lệ lưu dân của người Hoa khá đông thậm chí còn ngang ngửa người Việt. Chính sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa khác nhau mà người dân Nam Bộ thường đọc chữ “h” thành chữ “qu” dẫn đến từ ngữ cũng bị thay đổi “huần hòe” thành “quần què” và phổ biến đến tận bây giờ.

“Quần què” là gì?

Về công dụng của từ quần hòe, do ngày xưa vật chất vô cùng thiếu thốn nên việc vệ sinh của phụ nữ là một vấn đề hết sức khó khăn và tế nhị. Mãi cho đến khi thực dân Pháp sang đô hộ nước ta thì đây băng vệ sinh mới xuất hiện. Do đó, để giải quyết được những rắc rối về trang phục mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt thì từ quần hòe đã ra đời giúp cho các chị em hạn chế tối đa các tình huống dở khóc dở cười. 

“Quần què” có thật sự mang ý nghĩa tiêu cược?

Ngày nay, cụm từ “quần què”, “trời ơi cái quần què gì vậy”, “cái quần què”… đã trở thành câu cửa miệng của khá nhiều bạn trẻ thời nơi. Nó được sử dụng 1 cách vô tư khi nói chuyện cùng với những người bạn thân thiết. Tuy nhiên đối với một số người“quần què” mang hàm ý xúc phạm.

Theo quan niệm từ thời xa xưa, phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt thường bị xem là không may mắn và đen đủi. Thậm chí, những người phụ nữ khi tới kỳ kinh nguyệt còn bị cấm tham gia những nghi lễ tôn giáo linh thiêng hay lễ chùa để tránh đem lại những điềm xui xẻo hay không “sạch sẽ”. 

“Quần què” mang ý nghĩa gì

Đây cũng chính là lý do mà từ “quần què” thường được dùng để ám chỉ những sự việc mang tính chất tiêu cực. VD: “Đồ ăn của quán này như cái quần què thế” thì có nghĩa là câu từ nhằm chê bai đề ăn của quán này dở, không ngon và cụm từ “cái quần què” là để nhấn mạnh cho sự không ngon đó.

Chính vì vậy, bạn hãy lưu ý khi sử dụng từ “quần què” một cách thận trọng, đặc biệt là trong những cuộc trò chuyện với người dân Nam Bộ. Bởi nếu không cẩn thận bạn rất dễ bị hiểu nhầm là người không văn hóa.

Tuy nhiên từ, “quần què” vẫn còn có một ý nghĩa khác khá thú vị đấy. 

“Quần què” – phong cách thời trang cá tính mới?

Không phải khi nào từ “quần què” cũng mang lại sự căng thẳng khó chịu mỗi khi ai đó nhắc đến cụm từ này bởi nó còn mang một ý nghĩa khác theo chính nghĩa đen của nó. Đó là chỉ những chiếc quần bị cụt một bên ống hoặc không có ống chân ở một bên. Đây cũng là một style đang khá thịnh hành và được rất nhiều nghệ sĩ ưa chuộng, đặc biệt là ở Hàn Quốc. 

Có lẽ nhiều người vẫn nghĩ phong cách này có phần không thuận mắt cho lắm nhưng đối với người yêu thích thời trang và muốn bộc lộ cá tính của mình thì quần què chỉ đơn giản là tạo ra những hình ảnh riêng, độc lạ và có thể thu hút ánh nhìn từ người đối diện.

“Quần què” – 1 phong cách thời trang cá tính mới?

Không chỉ với sao quốc tế mà những nghệ sĩ ở Việt Nam cũng bắt trend và diện cho mình những mẫu quần cực kỳ độc đáo và lạ lẫm này, điển hình có thể nhắc đến như ca sĩ Sơn Tùng M-TP hay hoa hậu chuyển giới Hương Giang – hay những người có gu thời trang trẻ trung trong showbiz Việt. 

Tóm lại, tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà từ “quần què” sẽ có những ý nghĩa khác nhau và không phải lúc nào cũng mang hàm ý tiêu cực. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ được từ quần què.