PG Là Gì? Định Kiến Và Thử Thách Khi Lựa Chọn Nghề PG

PG là viết tắt của từ Promotion Girl, nói đến cô gái có ngoại hình đẹp, chiều cao lý tưởng và gương mặt ưa nhìn. Họ được xem như gương mặt đại diện của sản phẩm mà công ty đã công bố. 

Thế nhưng, ít ai hiểu rõ về công việc của PG là gì, làm những công việc gì. Trong bài viết này, kienthucdoisong.info sẽ giúp bạn hiểu rõ công việc của PG là gì, họ cần những kỹ năng và yêu cầu nào để đáp ứng công việc một cách mượt mà.

PB, PG là gì?

PG là viết tắt của “Promotion Girl”, trong khi PB là viết tắt của cụm “Promotion Boy”. Hai cụm từ này có nghĩa là nữ tiếp thị và nam tiếp thị, dùng để chỉ những chàng trai, cô gái có ngoại hình, chiều cao lý tưởng, gương mặt ưa nhìn và khả năng diễn đạt tốt,…

PB, PG là gì?

PB, PG là gì?

Vậy công việc của PB, PG là gì? Hiểu một cách đơn giản, họ là những người làm hoạt náo viên, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, đại diện thương hiệu trong các chiến dịch Marketing hoặc xuất hiện trong các buổi quảng cáo, những event lớn nhỏ, v.v.

Công việc của PG là gì?

Công việc của PG là gì?

Công việc của PG là gì?

Các doanh nghiệp sẽ phải giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng tiềm năng. Công việc của PG, PB là sẽ có mặt trong chiến dịch Marketing với những bộ cánh đẹp, mang tính thương hiệu và đảm nhận vai trò là người đại diện cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu của công ty. 

 • PG, PB đại diện cho các thương hiệu quảng cáo, tiếp thị, tư vấn sản phẩm trong các sự kiện, chiến dịch quảng cáo marketing khi công ty sản xuất sản phẩm mới và phát hành.
 • Làm mẫu cho sản phẩm của công ty, PG sẽ thực hiện các công việc trao quà, chụp hình, ghi hình với khách hàng tùy vào hình thức tổ chức các chương trình.
 • Tham gia chương trình roadshow, sử dụng phương tiện đi lại của công ty, mặc đồng phục, mang theo công cụ quảng bá khác như poster, banner, bóng bay,… chạy quanh các tuyến phố được phân sẵn để thu hút mọi người.
 • Nhân viên PG, PB phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định của cấp trên phân công hằng ngày từ trang phục, quần áo hay giày dép.
 • PG hoàn thành công việc theo đúng tiêu chuẩn đã đặt ra từ trước, đảm bảo đúng thời gian và đúng quy định, không để dang dở công việc giữa chừng.
 • Nhân viên PG, PB là những người quan trọng trong đội ngũ nhân sự về báo cáo hiệu quả công việc, tổng kết công việc.
 • Ngày nay, cơ hội công việc của PG ngày càng được mở rộng tới những chương trình, sự kiện bao gồm từ quy mô từ vừa và nhỏ cho đến siêu hoành tráng.

Yêu cầu để làm PG là gì?

Yêu cầu để làm PG là gì?

Yêu cầu để làm PG là gì?

Làm PG không chỉ đơn giản là đứng yên với một vẻ ngoài sáng sủa, ưa nhìn. Vậy những yêu cầu cần có để làm PG là gì?

Ngoại hình đẹp là yêu cầu đầu tiên 

Đầu tiên, để trở thành một PG bạn cần phải có ngoại hình tốt với chiều cao từ 1m65 trở lên, thân hình cân đối, nước da đẹp và khuôn mặt tươi tắn và ưa nhìn.

Bởi PG trong các chương trình, sự kiện được xem là bộ mặt của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp tiếp đón khách hàng và tạo ấn tượng tốt cho các khách mời tham dự sự kiện.

Kỹ năng giao tiếp

Tiếp theo đó, PG cần có khả năng giao tiếp tốt, thái độ thân thiện, tự tin, nhanh nhẹn, linh hoạt trong mọi trường hợp.

Đặc biệt, nếu bạn có năng khiếu hoặc khả năng về ngoại ngữ sẽ là điểm cộng tốt và mang đến nhiều lợi thế cho bạn khi theo đuổi nghề PG. Bởi trong nhiều trường hợp, công ty của bạn sẽ có đối tác, khách mời là chuyên gia, người nước ngoài. 

Có trách nhiệm cao với công việc

Tinh thần trách nhiệm và sự ý thức tự giác cao đối với công việc. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những PG có sự năng nổ, chủ động trong công việc và khả năng làm việc nhóm.

Nếu bạn có đầy đủ các tố chất về ngoại hình và khả năng giao tiếp nhưng lại không có tinh thần trách nhiệm trong công việc thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể đảm nhiệm được công việc PG. 

Khả năng thích ứng công việc, chịu áp lực tốt

Đôi khi, PG và PB sẽ gặp phải vô số khách hàng cư xử thô lỗ, khó chịu hoặc có những hành vi không đúng đắn kèm theo khiếu nại hoặc vấn đề nào đó.

Vì vậy, một yếu tố quan trọng khác đối với công việc của PG chính là khả năng thích ứng linh hoạt trong các tình huống khác nhau, tinh thần thép và chịu được áp lực từ công việc.

Ưu, nhược điểm khi làm PG là gì?

Ưu, nhược điểm khi làm PG là gì?

Ưu, nhược điểm khi làm PG là gì?

Ưu điểm của nghề PG

Thu nhập khá cao

Thực tế hiện nay, nghề PG với đa dạng loại hình công việc, nên có những mức lương và thu nhập khác nhau.

 • Thu nhập một buổi (theo ca làm việc): Trung bình một buổi làm việc của PG thường được chia theo ca hoặc làm cả buổi, tùy theo vào quy mô tính chất của công việc mà khách hàng yêu cầu. Do vậy, thu nhập một buổi của PG có thể tính theo số ca làm việc và tính chất công việc được giao. Mức lương dao động từ: 400.000đ đến 700.000đ.
 • Thu nhập một tháng: Trường hợp PG đi làm đều trong vòng một tháng, mức thu nhập của PG có thể nói là tương đối hấp dẫn. Không hề kém cạnh so với mức lương của nhân viên văn phòng, thậm chí còn có thể ”hot” hơn nhiều mà công việc lại không quá vất vả, nặng nhọc. Mức lương dao động từ: 4.000.000đ đến 7.000.000đ.
 • Thu nhập một tháng của PG Việt (khác với PG quốc tế): Với công việc không mấy vất vả, lại rèn luyện được cho mình sự tự tin giao tiếp trước đám đông. Nghề PG đang là xu hướng hot cho các bạn sinh viên hiện nay với mức lương rất hấp dẫn. Mức lương dao động từ: 5.000.000đ đến hơn 10.000.000đ.

Mở rộng mối quan hệ

Môi trường làm việc trẻ trung, năng động, được gặp gỡ tiếp xúc với nhiều tầng lớp, phân khúc khách hàng từ đó cũng có thể mở rộng mối quan hệ cho mỗi cá nhân. 

Nâng tầm hiểu biết

Nhân viên PG, PB được làm việc trong rất nhiều môi trường, lĩnh vực khác nhau, nên sẽ nâng tầm hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực của công việc. Từ đó đúc rút cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu khi được tự trải nghiệm qua nhiều lĩnh vực.

Nhược điểm nghề PG là gì?

Ngoài các ưu điểm trên, Kiến thức đời sống đã tổng hợp các nhược điểm và định kiến mà nghề PG, PB thường gặp.

Định kiến xã hội

 • Người ngoài dễ phán xét vì trang phục có thể khá nhạy cảm: Nhân viên PG, PB thường gặp nhiều định kiến của xã hội về vấn đề ăn mặc, có nhiều ánh mắt không thiện cảm và đánh giá đây là nghề không lành mạnh. Các cô gái làm nghề PG tại các quán bar, khách sạn… thường bị buông lời trêu ghẹo, động chạm cơ thể nên nhiều người đánh giá ác ý và ghét bỏ. Đặc biệt đối với các PG sinh viên, các bạn còn rất trẻ nên dễ bị phán xét vô ý của người xung quanh.
 • Cám dỗ tại môi trường không lành mạnh: Công việc của một PG sẽ cần xuất hiện ở những địa điểm nhạy cảm như quán bar, khách sạn, nhà hàng,… nơi có đối tượng khách hàng dễ chốt đơn nhất có thể. PG phải đối mặt với nhiều cám dỗ, vậy nên đòi hỏi bạn cần tỉnh táo để xử lý mọi tình huống một cách thông minh.

Nếu muốn phát triển kỹ năng làm việc thông qua nghề PG thì bạn nên lựa chọn lĩnh vực quảng bá lành mạnh, an toàn. Hãy luôn tỉnh táo, sáng suốt để chọn lựa những doanh nghiệp an toàn, uy tín, không mang lại những mối nguy hại cho bản thân.

Công việc thời vụ

Vị trí PG không phải công việc với thời gian cố định mà sẽ diễn ra liên tục khi có nhiều dự án ra mắt sản phẩm hoặc sự kiện bán hàng của công ty. Tuy nhiên, có rất nhiều khoảng thời gian PG không có được dự án nào để tham gia.

Do đó, thời gian làm việc thời vụ của PG không cố định như một số công việc thời vụ khác. 

Dễ bị ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần

Công việc của nghề PG, PB sẽ khá phức tạp. Bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bởi tính chất công việc cần thời gian linh hoạt, chạy show liên tục khiến không có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Do đó rất nhiều người mệt mỏi và nhanh chóng từ bỏ công việc.

Cơ hội phát triển nghề PG

Những cơ hội phát triển trong tương lai của PG là gì? Với những kỹ năng và kinh nghiệm trau dồi trong quá trình làm PG, bạn có thể phát triển xa hơn nữa với những vị trí công việc dưới đây:

 • Nhân viên tư vấn: Tư vấn các sản phẩm, dịch vụ của công ty cho KH để tăng khả năng chốt đơn.
 • Lễ tân: Đại diện doanh nghiệp trực quầy lễ tân, thực hiện công việc hành chính, văn thư theo yêu cầu khác.
 • MC, dẫn chương trình: Dẫn chương trình cho các công ty trong sự kiện ra mắt sản phẩm…
 • Nhân viên kinh doanh/bán hàng: Gặp gỡ và tiếp xúc với KH để bán sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp.
 • Nhân viên CSKH: Định kỳ hỏi thăm khách hàng về trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty, tiến hành tái thiết lập hợp đồng.
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện: Lên kế hoạch, kịch bản sự kiện và những đầu việc liên quan để tổ chức thành công một sự kiện cho đối tác.
 • Chuyên viên Marketing: Quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu thông qua các công cụ Marketing.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây của Kiến thức đời sống đã giúp bạn hiểu được nghề PG là gì. Từ đó mang đến cho bạn cái nhìn khác mới mẻ về công việc này. Mong rằng những bạn trẻ đang muốn thử sức ở vị trí nhân viên PG, PB đã hiểu hơn về nghề và tự tin hơn về các cơ hội cũng như ưu điểm của công việc PG!