Nuột Là Gì? Sử Dụng Từ Nuột Sao Cho Đúng Văn Phong Nhất?

Tiếng Việt được coi là một ngôn ngữ có độ phức tạp và đa nghĩa top đầu trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà ngôn từ của nước Nam ta lại xếp ở thứ hạng cao đến vậy. Bởi tiếng Việt vô cùng phong phú và có độ đa nghĩa, đồng âm khác nghĩa quá nhiều. Một trong số những từ phổ biến đó chính là “nuột”. Vậy, trong bài viết này hãy cùng kienthucdoisong.info đi tìm hiểu về nuột là gì nhé.

Nuột là gì?

Nuột là gì?

Nuột là gì?

Nuột là gì? Đây là một tính từ tiếng Việt chỉ sự bóng bẩy bề ngoài. Từ ngữ này dùng để chỉ những vật có độ bóng bên ngoài, bắt mắt và thu hút ánh nhìn. Có thể lấy một số ví dụ như: mặt sáng, tấm vải óng nuột, sáng nuột hay chuốt que đan cho thật nuột.

Bên cạnh ý nghĩa ở trên khi nuột đứng một mình thì chúng còn có thêm từ đồng âm. Ở đây chúng tôi muốn nhắc tới từ nuột nà, tính từ láy trong tiếng Việt. 

Nuột nà cũng mang hàm nghĩa tương tự như từ nuột ở trên. Tuy nhiên nuột nà được nhắc đến nhiều hơn bởi từ ngữ này có thể dễ dàng sử dụng. Đồng thời nuột nà còn khiến câu văn trở nên sinh động, dễ phát âm và không bị âm cụt.

Một số ví dụ về nuột nà: Tấm lưng của cô gái kia thật nuột nà. Câu ví dụ này dùng để khen cô gái có tấm lưng ong không có mụn, tràn đầy sức sống và vô cùng đầy đặn. Bên cạnh đó còn có một số ví dụ khác như: Đôi bàn tay của cô gái đó thật nuột nà. Hoặc mái tóc kia đen óng ả, được dưỡng cẩn thận nên toát lên vẻ đẹp nuột nà.

Một số từ có thể nhầm với từ nuột

Bởi sự đa dạng và phong phú của tiếng Việt nên nhiều khi chúng ta bị nhầm các từ với nhau. Vậy nuột là gì và một số từ thường bị nhầm với từ nuột.

Từ nuốt

Cũng có các âm giống nhau nhưng khác ở thanh sắc cũng khiến nghĩa của hai từ trở nên khác biệt. Nuốt là hành động vận chuyển thức ăn từ trên khoang miệng xuống thực quản và dạ dày. Hành động này xảy ra ở động vật cũng như với con người.

Ví dụ: Con bò đang nhai những cọng cỏ khô còn sót lại, chúng phải cố nuốt.

Nuốt lời

Nuốt lời

Nuốt lời

Bên cạnh những từ hay nhầm lẫn ở trên thì nuột còn thường bị nhầm với từ nuốt lời. Nuốt lời là động từ dùng để chỉ những người có hành động không giữ lời. Thường ý nghĩa của từ này chỉ sự cố tình bỏ qua là hứa chứ không phải vô tình hay không may.

Ví dụ như: Sau khi hứa sẽ chu cấp cho con sau khi ly hôn, nhưng người chồng đã nuốt lời.

Não nuột

Não nuột là gì? Là tính từ láy trong từ điển tiếng Việt nước ta. Từ này có nghĩa là buồn lòng, sầu bi và xót thương vô cùng. Không những thế, từ láy này còn ám chỉ sự đau lòng đến tột độ. Ví dụ: Do sự ra đi của người thân đột ngột, cô ấy cảm thấy não nuột đến tột cùng.

Trắng nuột

Trắng nuột

Trắng nuột là gì?

Từ cuối cùng trong danh sách các từ thường bị nhầm lẫn với nuột, đó chính là trắng nuột. Vậy trắn nuột là gì? Nếu từ nuột dùng để chỉ sự bóng, sáng của bề mặt một vật mà không đề cập tới màu sắc. Thì trắng nuột mang hàm ý chỉ sự trắng sáng của vật thể.

Trắng nuột thường được dùng cho con người, với mục đích chỉ làn da. Ví dụ như: Em bé kia có làn da trắng nuột và mái tóc đen nháy.

Bên cạnh đó, trắng nuột cũng có một từ đồng nghĩa đó chính là trắng nõn. Thường thấy hiện nay, sự phổ biến của trắng nõn nhiều hơn từ đồng nghĩa với nó.

Những cách dùng đúng của từ nuột

Để trở thành một người giỏi tiếng Việt thì không phải ai cũng có khả năng làm được. Đặc biệt là sử dụng những từ ngữ xuất hiện với tần suất xuất hiện ít. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một vài mẹo để có thể sử dụng từ ngữ cùng với từ nuột:

  • Có thể dùng cho cả người và vật.
  • Nên dùng kèm với các từ khác để tạo từ láy giúp câu văn thêm sinh động.
  • Khi kết hợp với các từ đơn cần chú ý để tránh tạo ra nghĩa không đúng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về từ khóa nuột là gì. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đã có thêm những thông tin tích cực và bổ ích. Hãy theo dõi website của Kiến thức đời sống chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích.