Nội Tâm Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết 1 Người Sống Nội Tâm

Những người sống hướng ngoại, sôi nổi và nhiệt tình, rất dễ thu hút sự chú ý của người khác hơn là những người sống nội tâm. Vậy nội tâm là gì? Những người sống nội tâm thường ít nói và vô cùng nhàm chán – liệu có phải như vậy không? Hãy cùng kienthucdoisong.info khám phá qua bài viết này nhé!

Nội tâm là gì?

Nội tâm là gì? Nội nghĩa là bên trong; còn tâm có nghĩa là mặt tình cảm, suy nghĩ, ý chí của con người. Như vậy, có thể hiểu đơn giản nội tâm chính là tâm tư, tình cảm của con người; nó được xem như một phần tính cách của con người. 

Nội tâm là gì?

Nội tâm là gì?

Những người sống nội tâm thường rất ít khi chia sẻ cảm xúc, tâm tư của mình với người khác. Và khi tiếp xúc, bạn luôn cảm thấy họ thật khó hiểu và có vẻ khó có thể làm quen. 

Độc thoại nội tâm là gì? 

Độc thoại nội tâm là gì? 

Độc thoại nội tâm là gì? 

Độc thoại nội tâm là những lời nói độc thoại không cất lên thành tiếng, là lời nói mà nhân vật tự nói với chính bản thân mình. Thông qua độc thoại nội tâm, chúng ta có thể dễ dàng khám phá nội tâm bên trong nhân vật. Thủ pháp này cũng được sử dụng rất phổ biến trong văn học. 

Ví dụ: Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ dàn ra. Chúng nó là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đó ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu rồi… (Làng – Kim Lân). 

=> Thể hiện tâm trạng buồn bã, đau khổ và thất vọng của nhân vật ông Hai khi nghe tin làng mình đã theo giặc. 

>>> Lụy tình là gì? <<<

Miêu tả nội tâm là gì?

Miêu tả nội tâm là gì?

Miêu tả nội tâm là gì?

Là tái hiện lại cảm xúc, suy nghĩ và diễn biến tâm trạng của nhân vật. Thủ thuật này được dùng rất nhiều trong văn tự sự nhằm khắc họa đặc điểm và tính cách nhân vật; giúp hình ảnh nhân vật trở nên sống động và hấp dẫn hơn. 

Ví dụ: miêu tả nội tâm nhân vật trong văn tự sự: “Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại, ép cho những dòng nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của Lão mếu y như con nít. (Lão Hạc – Nam Cao). 

=> Miêu tả nội tâm của Lão Hạc thông qua việc miêu tả ngoại hình (cử chỉ, nét mặt). Đó là sự đau đớn, dằn vặt và ân hận của lão khi bán đi cậu Vàng.

>>> Yêu đơn phương là gì? <<<

Người sống nội tâm – Bạn đã biết gì về họ?

Người sống nội tâm có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của người sống nội tâm

Khi được hỏi người sống nội tâm là gì, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ họ là những con người ít nói, ngại giao tiếp, sống khép kín trong vỏ bọc do chính họ tạo ra. Những người sống nội tâm thường rất nhàm chán, họ thích sự cô đơn, không muốn tiếp xúc với bất cứ ai và không biết tận hưởng cuộc sống. Phải chăng điều đó có đúng không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Sống nội tâm không có nghĩa là sống khép kín, tự ngăn cách mình đối với thế giới bên ngoài. Bạn luôn cảm thấy họ khó hiểu, khó làm quen. Nhưng không, đơn giản là họ không thích chia sẻ cảm xúc của mình với người khác hoặc không tìm được người có cùng “tần sóng”. Họ luôn cảm thấy rất khó để có thể tìm được người tâm đồng ý hợp với mình nên không muốn nói ra suy, cảm xúc cá nhân. Vì vậy, họ rất nhạy cảm, thường nghĩ nhiều hơn nói, thích quan sát mọi thứ xung quanh, cười một mình, vui một mình mà buồn cũng chỉ một mình. 

Người sống nội tâm không hẳn là mẫu người ít giao tiếp, lầm lì, ít nói. Có những người sống nội tâm nhưng họ vẫn rất hòa đồng với mọi người xung quanh. Họ nói nhiều, cười nhiều để khéo léo che đậy cảm xúc cá nhân. Nhưng cũng có những người sống nội tâm rất ít giao tiếp. Họ rất giỏi che đậy cảm xúc, vui hay buồn cũng chỉ riêng mình họ biết, không hề chia sẻ hay tâm sự với bất cứ ai. 

Họ không thích nhờ vả người khác mà sẽ tự làm tất cả mọi việc. Họ thà tìm đường vòng còn hơn là nhờ sự hỗ trợ từ người khác. Họ thích dùng hành động thay cho những lời họ muốn nói. Họ không thích khoe khoang thành tích của mình với người khác. 

Người sống nội tâm luôn thích sống trong hoài niệm, thích yên lặng suy nghĩ một mình. Họ có cả rừng cô đơn nhưng đó chính là nơi an toàn nhất của họ. 

Người nội tâm sống rất chân thành và đầy tình cảm. Họ không chiếm được nhiều cảm tình của người khác bởi họ không giỏi việc lấy lòng người khác. 

Người sống nội tâm mỗi khi gặp biến cố sẽ bị sốc nặng. Bởi bản thân họ luôn cố gắng xử lý tất cả mọi chuyện một mình. Trong khi đó, những người hướng ngoại sẽ có bạn bè, gia đình giúp đỡ. 

Người sống nội tâm cũng không khó gần và khó tính như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể làm bạn với họ, sẵn sàng để họ “moi hết ruột gan” tâm sự nếu biết cách “gãi đúng chỗ ngứa”. 

Những dấu hiệu cho thấy bạn là một người sống nội tâm

Người sống nội tâm thường có những đặc điểm sau đây: 

 • Không thích trò chuyện xã giao, thay vào đó bạn sẽ thích những cuộc hội thoại có ý nghĩa. 
 • Thích đi chơi với nhóm ít người hơn là nhóm nhiều người. 
 • Cần rất nhiều thời gian để có thể cởi mở, thân quen với người khác. 
 • Cực kỳ giỏi quan sát và rất hay để ý mọi thứ xung quanh. 
 • Thận trọng trong việc chọn bạn. Do vậy, số lượng bạn bè của người sống nội tâm thường sẽ rất ít. 
 • Rất giỏi trong việc lắng nghe người khác nói. Nghe không chỉ đơn giản là để đáp lại mà còn để hiểu. 
 • Luôn tự xem xét, đánh giá những vấn đề của bản thân, nhất là những nhược điểm của mình. 
 • Suy nghĩ cẩn thận trước khi tranh luận hay bàn luận về một vấn đề nào đó. 
 • Thích ở một mình và cảm thấy thoải mái vì điều đó. 
 • Dành nhiều thời gian để quan sát mọi người xung quanh mình. 
 • Rất dễ rơi vào trạng thái lo lắng khi gặp điều gì đó. 
 • Không giỏi việc thể hiện cảm xúc cá nhân. 
 • Luôn có hàng tá lý do từ chối các cuộc gặp mặt. 
 • Thích giao tiếp hình thức viết tay hơn là gặp mặt nói chuyện trực tiếp. 

Nên làm bạn với người sống nội tâm không? 

Có một sự thật mà ít ai biết đó chính là người nội tâm thường rất thân thiện, tốt bụng và tử tế. Họ luôn chậm rãi, thoải mái một cách đáng mến dù thế giới có vội vàng và ồn ào như thế nào đi chăng nữa. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không cần đáp lại. Họ sẵn sàng lắng nghe bạn tâm sự cả mấy tiếng đồng hồ mà không hề phàn nàn. Họ không bao giờ bỏ mặc bạn mỗi khi gặp khó khăn hay vấn đề gì trong cuộc sống. Vậy nên nếu bạn đang có một người bạn sống nội tâm thì hãy trân trọng người đó nhé!

Làm thế nào để có thể bước vào thế giới của người sống nội tâm?

Người sống nội tâm là gì? Đó là những người rất khó hiểu, thế giới của họ phức tạp hơn những gì ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn có thể bước chân vào thế giới đó nếu hiểu được tâm lý của họ. 

 • Người nội tâm thích sự yên lặng, không thích những nơi ồn ào, náo nhiệt hay những buổi tiệc tùng. Vì vậy, nếu muốn tiến đến gần họ, hãy bắt đầu từ những cuộc hẹn đơn giản ở nhà sách, thư viện hay những quán cà phê yên tĩnh hoặc bất kỳ nơi nào đó yên tĩnh, không ồn ào.
 • Người nội tâm thường không thích nói nhiều, họ thích hành động hơn là lời nói. Họ cũng không giỏi ăn nói trong giao tiếp. Vậy nên hãy tiếp cận họ một cách từ từ, đừng dùng lời nói mà hãy dùng hành động của mình cho họ thấy rằng bạn muốn làm bạn với họ. Muốn làm quen với người sống nội tâm, bạn cần phải thật sự kiên nhẫn đấy!
 • Người nội tâm thường rất hay để ý tới khuyết điểm của bản thân. Vì vậy, đừng bao giờ nói chuyện trực tiếp về những nhược điểm đó của họ. Hãy nói về chủ đề đó một cách khéo léo để họ có thể cảm nhận bạn mong muốn được giúp đỡ họ khắc phục nhược điểm chứ không hề có ý định chê bai hay cười nhạo khuyết điểm đó.
 • Cuối cùng, hãy dùng sự chân thành, quan tâm của mình để họ sẵn sàng mở cửa trái tim và dành cho bạn một vị trí nhất định trong đó.

Hy vọng qua bài viết “Nội tâm là gì? Những dấu hiệu cho thấy bạn là người sống nội tâm” sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hay và bổ ích. Với những người sống nội tâm, chỉ cần một chút tinh tế, một chút quan tâm, một chút chân thành là bạn đã có thể đọc vị được tâm lý của họ và cảm thấy họ hoàn hảo, tốt bụng hơn những gì chúng ta nghĩ đấy!