Nồi cháo từ thiện và lời xin lỗi của gã giang hồ xứ Quảng

Câu chuyện về gã giang hồ “rửa tay gác kiếm” Lê Phú Lâm đều đặn hàng tuần phát cháo từ thiện để “trả nợ đời” như một lời xin lỗi khiến người xem không khỏi suy nghĩ.

Hơn 2 năm nay, đều đặn vào mỗi sáng thứ 3 hàng tuần, nhóm “nồi cháo từ thiện” do anh Lê Phú Lâm (30 tuổi, TP. Hội An, Quảng Nam) lập phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Hội An. Họ thoắt đến với từng người bệnh khi bình minh còn chưa ló rạng và lặng lẽ ra về khi các thùng cháo đã hết sạch.

Nhìn hình ảnh chàng thanh niên với dáng người nhỏ nhắn cần mẫn múc từng bát cháo, từng suất sữa đậu nành cho bệnh nhẫn, ít ai biết rằng, công việc ý nghĩa này như một món quà, một lời sám hối mà Lâm làm để trả nợ cho những tháng ngày lầm lỗi của một gã giang hồ.

Đang học lớp 9, với bản tính ngông cuồng, Lâm nghỉ học giữa chừng và trượt dài trên con đường ăn chơi, trộm cướp. Qua những lần trót lọt, Lâm cùng nhóm bạn tổ chức trộm cắp quy mô lớn, mở rộng bảo kê nhà hàng, khách sạn, quán bar, đòi nợ thuê. Cứ thế, Lâm nhanh chóng trở thành cái gai trong mắt nhiều người khi biến mình thành gã giang hồ máu lạnh.

Noi chao tu thien va loi xin loi cua ga giang ho xu Quang hinh anh 1
Tuổi trẻ của Lâm trượt dài trên con đường sa ngã, trộm cướp, bảo kê khét tiếng phố Hội.

16 tuổi, Lâm đã nhận án 6 tháng tù treo vì tội cướp giật. Hết án không lâu, Lâm lại tiếp tục nhận thêm 18 tháng tù treo mà không hề sợ hãi. Cuối cùng, đến tháng 2/2009, Lâm bị bắt và bị kết án 4 năm tù giam vì tội “cưỡng đoạt tài sản” như vốn dĩ phải thế.

Những ngày trong trại giam, giữa 4 bức tường lạnh lẽo, “gã giang hồ” xăm trổ đầy mình, mặt bày băm trợn bỗng được cảm hóa bởi thời gian và sự chăm lo cần mẫn của cha mẹ, vợ con. Lâm kể: “Ở trong tù mình hối hận, lớn rồi, có vợ có con rồi mà vẫn để cha mẹ phải lo cho mình. Thứ hai là nhớ con, vì con còn nhỏ quá. Cảnh ở tù thì lâu lắc, không biết đến ngày nào về”.

Với nỗ lực cải tạo tốt, ngày 30/8/2010 Lâm được trả tự do. Nhớ lại ngày mới ra khỏi trại, Lâm không khỏi nghẹn ngào: “Về ăn cơm bữa đầu, vừa vui, vừa buồn. Mới ra tù 10 ngày thì phát hiện vợ bị bệnh ung thư tuyến giáp. Bác sĩ bảo mổ để triệt bỏ di căn nhưng có khả năng bị câm”.

Hành trình hoàn lương của Lâm là một thử thách cực độ khi gần 3 năm trời không xin được việc làm, hai đứa con thơ, vợ bệnh tật, gia cảnh ngày càng nghèo khó. Ròng rã tháng ngày Lâm đi xin việc, dù bất cứ đâu, bất cứ việc gì đều bị từ chối vì “lý lịch tù đày” quá nhiều khiến ai cũng tránh. Đã không ít lần Lâm nghĩ đến việc quay lại con đường cũ.

Tuy nhiên, nhờ sự khuyên bảo của cha mẹ, anh em Lâm cũng lấy lại được sự bình tâm trong cuộc sống, tiếp tục tìm việc làm và sau đó trở thành một tài xế taxi mẫn cán. Bệnh tình của vợ cũng ngày một bớt đi. Từ đây, cuộc sống gia đình anh bớt khổ hơn.

Noi chao tu thien va loi xin loi cua ga giang ho xu Quang hinh anh 2
Lâm chọn công việc tài xế taxi để giúp đỡ gia đình.

Ngày nhận tháng lương đầu tiên, Lâm nghĩ đến việc trả nợ đời, làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn như Lâm lúc trước. Những nồi cháo từ thiện của anh ra đời đến từ những lần chăm vợ ở bệnh viện, Lâm thấy người nghèo đi xin cháo khổ quá, anh nói: “Đây cũng là cách tôi cảm ơn những người thân, gia đình và bạn bè đã không bỏ rơi một thằng từng ngồi tù như tôi vào thời khắc khó khăn nhất và tôi muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa để chuộc lại lỗi lầm cũng như tạ ơn với cuộc đời này”, Lâm chia sẻ.

Và không chỉ một tháng lương đầu tiên, cùng với sự hỗ trợ từ gia đình, sự giúp sức từ bạn bè, suốt hơn 2 năm nay, bất kể mưa gió bão bùng, đều đặn sáng sớm thứ 3 hàng tuần, Lâm cùng gia đình, bạn bè quây quần nấu tầm 85 suất cháo và 100 suất sữa đậu nành phát miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hội An.

Không chỉ tạ tội với đời, trong dịp năm hết tết đến này, qua chương trình “Lời xin lỗi” của Đài truyền hình Việt Nam, Lâm cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến vợ vì những tháng ngày trượt dài trong sa ngã dẫn đến tù tội, không lo lắng được cho vợ con. Lâm cũng gửi lời xin lỗi bố mẹ vì đã 30 tuổi mà chưa nuôi bố mẹ được ngày nào ngoài những lo lắng, nước mắt và sự tất tả ngược xuôi mà Lâm gây ra cho bố mẹ.

Mong rằng bố mẹ, vợ con và những người thân của Lâm sẽ chấp nhận lời xin lỗi chân thành mà Lâm gửi tới mọi người như một lời sám hối. Chương trình “Lời xin lỗi” cũng hy vọng, những việc thiện mà Lâm và những người thân đang làm sẽ nhận được sự ủng hộ, góp sức hơn nữa, để không chỉ có lời xin lỗi mà còn có nhiều hành động đẹp lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng. Cho chúng ta một năm mới, khởi đầu mới tốt đẹp, an lành, hạnh phúc hơn nữa.

Noi chao tu thien va loi xin loi cua ga giang ho xu Quang hinh anh 3
Sự thay đổi của Lâm giúp gia đình có thêm hy vọng về một khởi đầu tốt đẹp.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.