National ID Là Gì? National ID Vietnam Là Gì?

National ID là gì? Vietnam national ID là gì? Cách xác định thông tin và sử dụng chúng như thế nào? Tại sao khi đăng ký các app liên quan tới mua sắm, liên kết hay làm thẻ ngân hàng thường phải có những thông tin bắt buộc National ID? Hãy cùng Kiến thức đời sống tìm hiểu bài viết dưới đây để làm sáng tỏ những câu hỏi trên nhé!

ID là gì?

ID được viết tắt từ Identification, có nghĩa là nhận diện, nhận dạng và nhận biết. Đây là một đoạn mã số duy nhất, không trùng lặp với bất kỳ ai.

ID là gì?

ID được sử dụng trong hầu hết những hoạt động từ các ứng dụng phần mềm, tài khoản tham gia hoạt động cho đến các dịch vụ khác trong đời sống. Với tính chất độc bản, ID được sử dụng với mục đích phân biệt những người dùng với nhau, nhằm phục vụ việc theo dõi và quản lý thông tin. Đây là cách tốt nhất mà con người đã nghĩ ra để loại bỏ tình trạng trùng lặp thông tin người dùng.

National ID là gì?

National ID có nghĩa tương tự như ID nhưng trong phạm vi của một quốc gia. Đây chính là mã số định danh cấp quốc gia dành cho một công dân ở quốc gia đó. Chúng được sử dụng như một phương tiện theo dõi công dân, cư dân tạm trú, thường chú cho những mục đích trong công việc, lợi ích chính phủ, thuế, chăm sóc sức khỏe. Và một số chức năng khác liên quan đến việc quản lý và định danh công dân của chính phủ mỗi quốc gia.

National ID là gì?

National ID đánh dấu số căn cước của mỗi công dân, phân biệt giữa những người sinh sống trong cùng một nước. Ngoài ra, còn có thể phân biệt khu vực hoặc độ tuổi thông qua đầu số của dãy số.

National ID Vietnam là gì?

Ở Việt Nam, chính phủ đã áp dụng hình thức ID từ rất sớm và đã nhanh chóng trở thành phương tiện chính thức trong việc quản lý dân số.

Vietnam national ID được sử dụng thông qua Căn cước công dân (CCCD), tên gọi phổ biến hơn chính là Thẻ chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Chứng minh thư. Chúng được áp dụng ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống, từ giấy tờ hộ khẩu cho đến phiếu đăng ký khám chữa bệnh.

Một số thông tin về National ID (Chứng minh nhân dân)

National ID Vietnam là gì?

  • Số Chứng minh nhân dân là dãy số gồm có 9 chữ số. Ở mỗi tỉnh, thành phố được cấp một đầu số CMND khác nhau, đại diện cho mỗi nơi và có thể dễ dàng phân biệt. 
  • Thẻ căn cước được sử dụng từ thời Pháp thuộc (trước năm 1945), dùng để xác minh và là loại giấy thông hành của người dân trong phạm vi Đông Dương.
  • Năm 1946, thẻ Căn cước công dân là loại thẻ liệt kê những thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, quê quán,… và đặc điểm nhận dạng.
  • Từ năm 1957, thẻ Công dân được quyết định thay thế bằng giấy Chứng minh thư.
  • Bắt đầu từ ngày 01 tháng 7 năm 2012, mẫu CMND mới có kích thước 85.6×53.98 (mm) bằng nhựa được Bộ Công an đưa vào áp dụng. Trên thẻ ghi rõ họ và tên, quê quán, dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng và dán ảnh của công dân lên thẻ.
  • Kể từ năm 2016, Việt Nam chính thức đổi tên thẻ CMND thành thẻ CCCD và vẫn giữ nguyên thông tin công dân như ban đầu.

Hiện nay, hộ chiếu cũng được xem như một National ID. Đây là loại thẻ ID dùng để nhận diện danh tính công dân của một quốc gia khi muốn sang nước ngoài. Trong một số thủ tục, bạn hoàn toàn có thể dùng hộ chiếu thay cho CCCD.

Bài viết trên là tất cả những thông tin về National ID là gì? Vietnam national ID là gì? Cùng với đó là một số thông tin và công dụng của Chứng minh nhân dân. Hy vọng, sau khi đọc bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng, lịch sử phát triển của loại thẻ này ở Việt Nam.