Media Là Gì? Những Kênh Media Phổ Biến Và Hiệu Quả Nhất

Media hay social media là những cụm từ vô cùng quen thuộc trong ngành truyền thông marketing. Nếu bạn chưa biết media là gì và muốn tìm hiểu về các kênh media thì hãy đọc bài viết dưới đây của kienthucdoisong.info để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Media là gì?

Media là gì?

Media là gì?

Media là gì? Media là tổng hợp các kênh, các phương thức để doanh nghiệp truyền tải hình ảnh, thông điệp tới khách hàng. Media bao gồm các kênh truyền thống như báo chí, in ấn, biển quảng cáo,… và các kênh kỹ thuật số như tivi, báo đài, máy tính, Internet. Miễn từ kênh truyền thông đó doanh nghiệp có thể gửi được thông điệp đến với khách hàng thì đó là media.

Các hình thức media 

Các hình thức media 

Các hình thức media là gì?

Có 4 hình thức làm truyền thông media chính là Owned media, Paid media, Earned media và Shared media. Cụ thể như:

Owned media

Owned media hay còn được gọi là truyền thông chủ sở hữu, đây chính là hình thức làm thương hiệu thông qua các kênh có sẵn của doanh nghiệp. Gồm có các kênh như Landing page, Website, Blog,…những kênh do công ty muốn làm media tạo ra và có quyền thay đổi cũng như điều chỉnh các kênh đó.

Ưu điểm của Owned media là tính ổn định, lâu dài. Vừa giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt kỹ thuật, nội dung trang vừa tiết kiệm được mức chi phí đầu từ kênh.

Tuy nhiên để phát triển các kênh Owned media lớn mạnh doanh nghiệp cần tốn khá nhiều thời gian và công sức xây dựng. Ví dụ để SEO website lên trang 1 của Google cần rất nhiều bài viết chuẩn Seo cùng các kỹ thuật tối ưu trang và nội dung hấp dẫn.

Paid media

Paid media là cách làm truyền thông trả phí, bao gồm các kênh mà doanh nghiệp mất tiền để thực hiện yêu cầu quảng bá nội dung sản phẩm. Ví dụ biển quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên các kênh MXH là Paid media.

Khi làm media theo hình thức này doanh nghiệp sẽ thu về kết quả nhanh hơn kênh truyền thống. Hình ảnh thương hiệu có độ phủ cao và tiếp cận gần với khách hàng mục tiêu hơn. Ngoài ra, các tư liệu truyền thông cũng chuyên nghiệp hơn.

Nhược điểm của Paid media chính là có sự tham gia của bên thứ ba nên đôi khi doanh nghiệp sẽ khó kiểm soát về tiến độ công việc. Bên cạnh đó, mức chi phí cho Paid Media thường rất lớn nên doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Earned media

Earned media có nghĩa là truyền thông lan truyền. Đó là khi khách hàng và công chúng tự truyền thông về thương hiệu để hình ảnh sản phẩm của doanh nghiệp được nhiều người biết đến hơn. Ví dụ như đánh giá người nổi tiếng, các cuộc thảo luận trên mạng hay bài chia sẻ của blogger đều được xếp vào Earned media.

Ưu điểm khi chọn Earned media là tạo ra cái nhìn đa chiều về doanh nghiệp, chiếm được niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên thương hiệu sẽ khó có thể đo lường được hiệu quả của truyền thông lan truyền. Bên cạnh đó các tin tiêu cực cũng rất khó có thể kiểm soát.

Shared media

Shared media bao gồm Social media, Word of mouth và Refferal. Trong đó Social media hay truyền thông xã hội là kênh thứ ba giúp doanh nghiệp truyền tải hình ảnh thương hiệu đến với khách hàng. Ví dụ như Facebook, Youtube hay Instagram đều là một kênh Social media.

Word of mouth là truyền thông miệng, nghĩa là thương hiệu của doanh nghiệp được người này giới thiệu đến người khác mà không thông qua hình thức quảng cáo.

Việc làm truyền thông qua các kênh Social media được đánh giá là hình thức hiệu quả và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Bởi lượng người dùng trên các nền tảng mạng xã hội rất lớn, ở đó cũng chứa rất nhiều khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mỗi kênh Social media sẽ có quy tắc và “luật chơi” riêng. Muốn làm media tốt doanh nghiệp cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của các nền tảng Social media. Ví dụ: Muốn chạy Facebook ads hiện nay phải đảm bảo rất nhiều luật. 

>>> Xem thêm: Chị Google Là ai?

Tầm quan trọng của media

Tầm quan trọng của media

Tầm quan trọng của media là gì?

– Là kênh kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

– Là phương tiện giúp doanh nghiệp lan tỏa hình ảnh tới nhiều người hơn.

– Là tiêu chí để doanh nghiệp tạo ra thương hiệu trên thị trường và trong tâm trí khách hàng.

– Là kênh quảng cáo trực tiếp giúp mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Lời kết

Bài viết trên Kiến thức đời sống đã trình bày chi tiết media là gì, đây chính là phương tiện để doanh nghiệp kết nối gần hơn với khách hàng mục tiêu. Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện về media và các hình thức làm truyền thông.