Mặt Trời Mọc Hướng Nào? Cách Xác Định Phương Hướng

Mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào? Bất kỳ ai trong chúng ta khi được hỏi câu hỏi này đều trả lời mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Điều này có thật sự chính xác không? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu nhé! 

Mặt trời hoạt động như thế nào?

Mặt trời hoạt động như thế nào?

Mặt trời hoạt động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược về hành tinh này nhé!

Mặt trời được biết đến là một ngôi sao khổng lồ, được hình thành từ sự sụp đổ của lực hấp dẫn khi khí và bụi vũ trụ từ tinh vân va chạm vào. Kết quả của cuộc va chạm đó đã tạo thành một quả cầu lớn gấp 100 lần và nặng đến 300.000 lần so với Trái Đất. 

Toàn bộ bề mặt của mặt trời là lớp plasma dày đặc có nhiệt độ khoảng 5800 độ K. Sự chuyển động của các dòng đối lưu bởi sự nóng lên từ bên dưới đã làm cho lớp plasma này liên tục chuyển động. Sự chuyển động liên tục này đã gây ra phản ứng hạt nhân. Trong lõi mặt trời, hydro được phản ứng và biến thành helium; gây ra phản ứng tổng hợp rồi di chuyển tới bề mặt của mặt trời. Tiếp đó, chúng sẽ thoát ra khỏi không gian dưới dạng các bức xạ nhiệt.

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? 

Mặt trời mọc hướng nào

Mặt trời mọc hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào? “Mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây” đây chính là câu nói dân gian quen thuộc dù chúng ta chưa từng học qua môn Địa lý. Tuy nhiên, điều đó chỉ diễn ra duy nhất vào 2 ngày trong năm đó chính là: Xuân Phân và Thu Phân. Đây là thời điểm mặt trời di chuyển đúng theo quỹ đạo nên chúng ta sẽ thấy mặt trời xuất hiện ở phía Đông rồi sẽ ngả dần về phía Tây.

Vào những thời điểm khác thì quỹ đạo của mặt trời sẽ có sự thay đổi nên hướng mọc và hướng lặn cũng có sự thay đổi đáng kể: 

  • Ngày Hạ Chí (khoảng 21 – 22/6): Mặt trời sẽ mọc xa dần về phía Đông Bắc rồi lặn xa dần về phía Tây Bắc.  
  • Ngày Đông Chí (21 – 22/12): Mọc ở hướng Đông Nam và lặn ở hướng Tây Nam. 

Như vậy có thể thấy rằng hướng mặt trời mọc sẽ diễn ra theo mùa.  

Những cách xác định phương hướng bằng mặt trời? 

Những cách xác định phương hướng bằng mặt trời? 

Cách xác định phương hướng mặt trời mọc hướng nào?

Cách 1: Xác định phương hướng trực tiếp

Người xưa thường dựa vào hiện tượng mặt trời mọc và lặn để có thể xác định phương hướng: 

  • Buổi sáng: Mặt trời mọc hướng Đông
  • Buổi chiều: Mặt trời mọc ở hướng Tây. 

Tuy nhiên, cách xác định này chỉ mang tính chất tương đối do tùy từng thời điểm mà hướng mặt trời mọc – lặn của mặt trời có sự thay đổi. 

Cách 2: Xác định phương hướng bằng gậy và mặt trời 

Owen Doff là một phi công người Anh. Ông đã từng phiêu lưu khắp thế giới và tìm ra cách xác định phương hướng. Cụ thể như sau:

  • Cắm một chiếc gậy vuông góc với mặt đất, lúc này đỉnh bóng của cây gậy được lấy đó chính là điểm T. Sau 15 phút, đỉnh bóng gậy sẽ di chuyển sang điểm khác, đó được gọi là điểm Đ. 
  • Nối điểm T và Đ lại với nhau, ta sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Trong đó, T chính là hướng Tây và Đ là hướng đông. 
  • Để xác định hướng Bắc, bạn chỉ cần đứng ở vị trí sao cho điểm T nằm ở vị trí phía bên tay trái và điểm Đ ở phía bên tay phải; hướng trước mặt bạn sẽ là hướng Bắc và đằng sau là hướng Nam. 

Phương pháp này đã được Owen Doff thực hiện hơn 1000 lần và đều đưa ra kết quả chính xác. 

Ngoài ra, còn một số cách xác định phương hướng khác, cụ thể như: sử dụng đồng hồ, hướng gió,… 

Một số thắc mắc liên quan 

Mặt trời mọc lúc mấy giờ?

Rất khó để có thể đưa ra con số cụ thể cho câu hỏi này bởi thời gian mặt trời mọc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mùa, khu vực địa lý, điều kiện thời tiết,… Thông thường, mặt trời sẽ bắt đầu mọc trong khoảng 5 đến 6 giờ sáng hoặc cũng có thể sớm hơn. Vì vậy, nếu có ý định ngắm bình bình thì hãy cố gắng dậy thật sớm để không bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của bình minh nhé! 

Tại sao khi mặt trời mọc sương mù lại tan? 

Sương mù sẽ tan dần khi mặt trời mọc

Sương mù sẽ tan dần khi mặt trời mọc

Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ và tạo thành những hạt nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí. Hiện tượng này thường xuất hiện vào mùa lạnh. 

Khi mặt trời mọc, sương mù tan dần là vì ánh nắng mặt trời làm cho nhiệt độ môi trường tăng lên. Điều đó sẽ làm cho tốc độ bay hơi của những hạt sương mù tăng lên. 

Có tất cả bao nhiêu hướng? 

Trong thực tế, có đến 16 hướng tất cả chứ không phải 4 hướng như nhiều người thường nghĩ: 

  • 4 hướng chính: Bắc, Nam, Tây và Đông
  • 4 hướng phụ: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Đông Nam
  • 8 hướng chi tiết: Bắc Tây Bắc, Tây Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Tây Tây Nam, Đông Đông Bắc, Nam Tây Nam, Đông Đông Nam và Nam Tây Nam. 

Đất nước nào được biết đến với cái tên “xứ sở mặt trời mọc”?

Nhật Bản được rất nhiều người đặt cho mỹ danh “đất nước mặt trời mọc”. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy bởi Nhật Bản nằm ở phía cực Đông của Châu Á. Đây chính là vị trí đầu tiên có thể nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi buổi sớm. Hơn nữa, Nhật Bản trong tiếng Hán có nghĩa “Gốc của mặt trời” hay còn gọi là đất nước mặt trời mọc. 

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn được gọi Phù Tang, tức tên của một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ phương Đông có một cây dâu rỗng lòng được gọi là Khổng Tang hoặc Phù Tang. Đây chính là nơi mà thần mặt trời trước khi cưỡi “xe lửa” đi ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây. Do đó, Phù Tang mang hàm nghĩa ám chỉ nơi mặt trời mọc. 

Một số hình ảnh mặt trời mọc đẹp nhất

Cảnh mặt trời mọc trên biển

Cảnh mặt trời mọc trên biển

Cảnh mặt trời mọc buổi sáng

Cảnh mặt trời mọc trên biển

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đọc đã biết được mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào rồi đúng không nào. Nếu bạn có thắc mắc và chia sẻ thêm thông tin về hiện tượng tự nhiên này, hãy để lại bình luận vào dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé!!!