Manhwa Là Gì? Phân Biệt 3 Loại Truyện Manga, Manhwa, Manhua

Hiện nay có rất nhiều thể loại truyện tranh được ưa chuộng bởi giới trẻ, trong đó có Manhwa. Trong bài viết này, kienthucdoisong.info muốn giải thích cho các bạn khái niệm về Manhwa và giúp các bạn có thể phân biệt được manga, manhwa và manhua.

Manhwa là gì?

Manhwa là gì?

Nếu bạn là người yêu thích anime thì chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu Manga là gì rồi đúng không. Manga (tiếng Nhật: kanji: 漫画, hiragana: まんが, katakana: マンガ, Hán-Việt: mạn họa) đây là một cụm trong tiếng Nhật nhằm chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Khi nhắc tới Manga là người ta sẽ biết ngay đây là truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

Manga như một nền móng vững chãi, tạo sự khởi đầu mạnh mẽ cho sự phát triển của anime sau này. Loại truyện này mang rất nhiều màu sắc, hình thái khác nhau từ thể loại cho người lớn đến những thế loại cho thiếu nhi nhỏ tuổi. Không chỉ được xuất bản vì mục đích giải trí mà Manga còn là bài học mang nội dung giáo dục con người.

Manga

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều có cho riêng mình bộ Manga yêu thích gắn liền với thời thơ ấu, đặc biệt là các bạn thuộc thế hệ 8x, 9x. Những bộ truyện tranh nổi tiếng từng làm mê mẩn biết bao độc giả có thể kể đến như: Conan, One Piece, 7 viên ngọc rồng, Thủy thủ mặt trăng, Nhóc Maruko, Dấu ấn rồng thiêng, Doraemon, Shin cậu bé bút chì,…

>>> Xem thêm: Baka là gì? <<<

Phân biệt manga, manhwa và manhua

Phân biệt manga, manhwa và manhua

Đây chính là ba thể loại truyện tranh khác biệt, tuy rằng cùng thể loại truyện giúp các bạn đọc giải trí nhưng manga, manhwa và manhua lại tồn tại một số điểm khác biệt khá rõ.

Điểm giống nhau giữa manga, manhwa và manhua

Sử dụng hình vẽ để kể truyện.

Có các khung thoại để dẫn truyện hoặc thể hiện lời nói của nhân vật trong truyện.

Nhiều nét vẽ và hiệu ứng giống nhau nhưng bị phân biệt do tác giả và nhà sản xuất tới từ quốc gia khác biệt.

Tỷ lệ cơ thể người trong truyện thường đúng với đời thực nhưng tỷ lệ khuôn mặt sẽ được biến tấu khác biệt đi. Ví dụ như mắt sẽ lớn hơn bình thường, mũi và miệng được vẽ tối giản theo phương pháp 2D, tóc không vẽ sợi chi tiết mà miêu tả thành mảng và múi (nhiều nhân vật sẽ được vẽ những mái tóc không có trọng lượng và dựng ngược lên).

Điểm khác nhau giữa manga, manhwa và manhua

  Manga Manhwa Manhua
Quốc gia sản xuất Nhật Hàn Trung Quốc
Cách đọc Từ phải qua trái Từ trái qua phải Từ phải qua trái
Màu Thông thường là đen trắng, thỉnh thoảng sẽ có những chương bonus được tô thêm màu. Hầu hết chúng đều được tô hết màu. Truyện xuất bản là đen trắng, truyện tranh thường là truyện màu.
Phương thức kiếm tiền chủ yếu Xuất bản từng chương theo kỳ nhất định, chuyển thể thành anime hoặc live action. Mua bán các sản phẩm tranh ảnh, game, tượng mô hình hoặc trò chơi liên quan. Kiếm tiền từ webtoon online và chuyển thể thành phim ảnh. Truyện xuất bản và kiếm tiền từ trang truyện Online.
Nội dung Đa dạng, có điểm mạnh trong truyện chiến đấu. Thường mang yếu tố kịch tính cao và có sức ảnh hưởng khá lớn bởi yếu tố lãng mạn của điện ảnh Hàn Quốc. Thường có nội dung mang đậm tính văn hóa Trung Hoa như quần áo hay lối sống.
Phong cách hội họa Phong cách biến tấu và đơn giản hóa 2D, sử dụng các hiệu ứng đường nét để mô tả hành động và các hiệu ứng. Phong cách biến tấu 2D, sử dụng phối hợp màu sắc nhằm cuốn hút người xem. Phong cách 2D nhưng chú trọng chi tiết với các bộ truyện xuất bản. Truyện manhua mạng sẽ có những nét vẽ đơn giản và giống với manga.
Bối cảnh Mô tả tương đối chi tiết. Mô tả đơn giản. Mô tả chi tiết.
Khung tranh Khung tranh vừa phải, thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau. Khung tranh dạng lớn thường chỉ có một khung tranh trên một “dòng ngang”. Khung tranh vừa phải, thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau.
Mẫu tranh

Tuy có rất nhiều điểm khác biệt để phân biệt phần lớn manga, manhwa và manhua nhưng thực tế có rất nhiều đầu truyện của chúng bị trộn lẫn các phong cách khác nhau và phần nhiều là bị ảnh hưởng từ sự phổ biến của truyện tranh Nhật – manga. Vì thế nên tiêu chí chính xác nhất để phân biệt ba loại truyện trên vẫn là quốc tịch của tác giả sáng tác truyện và đơn vị xuất bản.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết Manhwa là gì? Phân biệt manga, manhwa, manhua của Kiến thức đời sống của chúng tôi. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể biết được manhwa là gì và phân biệt được các thể loại truyện kể trên.