Luật Hoa Quả Là Gì? Luật Hoa Không Chừa Một Ai Nghĩa Là Gì?

Thời gian qua, từ điển gen Z tiếp tục cập nhật thêm nhiều hot trend mới. Trong đó phải kể đến những cái tên như: Luật hoa quả, quả táo khiến các dân chơi…, “hệ hoa quả” vô cùng thích thú. Vậy luật hoa quả là gì? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Luật hoa quả là gì?

Luật dân sự, luật giao thông, luật hì.nh s.ự,… chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều và thậm chí hiểu rất rõ. Vậy còn luật hoa quả là gì? Luật hoa quả không chừa một ai có nghĩa là gì?

Luật hoa quả là gì?

Thực tế, “luật hoa quả” là cách nói lái đi của cụm từ “luật nhân quả” của giới trẻ hiện nay. Trong đó, “luật nhân quả” muốn ám chỉ mọi hành động, mọi việc làm của chúng ta dù tốt hay xấu đều sẽ dẫn đến những kết quả tương xứng. 

Và tất nhiên, “luật hoa quả” thường được dùng trong các tình huống hài hước, dở khóc, dở cười thay vì nghiêm túc như câu nói gốc của nó.

Nguồn gốc của luật hoa quả là gì?

Theo nhiều nguồn tin cho thấy, “cha đẻ” của đạo luật “hài hước” này chính là Tiktoker Bông Tím. Anh đã chia sẻ một đoạn video ngắn trên kênh Tik Tok của mình nói về việc những người muốn làm “giang hồ”, làm “đàn anh đàn chị” nhưng lại nhát gan, dọa đánh người khác nhưng lại sợ bị đánh lại. Do đó, thay vì nói “luật nhân quả” như cha ông ta thường nói thì Bông Tím đã thay bằng “luật hoa quả”.

Ngay sau khi đoạn clip trở nên viral trên MXH, gen Z ngay lập tức đã tạo nên một “vũ trụ hoa quả” từ câu nói dân gian và dùng nó khi muốn cảnh cáo ai đó muốn làm “yang hồ” nhưng trời sinh “lá gan hơi bé”. 

Quả táo nhãn lồng là gì?

Cũng có nguồn gốc xuất phát cùng “luật nhân quả”, “quả táo” cũng được cộng đồng mạng nhanh chóng bắt trend và sáng tạo ra rất thuật ngữ mới, tiêu biểu là “quả táo nhãn lồng”. 

Trước đây, gen Z rất thích sử dụng những cụm từ như: kem phục hồi nhân phẩm, nước ép quả báo,… thì tới nay lại thích sử dụng “quả táo” cho nhẹ nhàng, sang trọng có độ sát thương cực cao. 

Quả táo nhãn lồng

“Quả báo nhãn lồng” chính là cách nói hài hước, nói lái đi từ câu nói “quả báo nhãn tiền” của các cụ ta từ xưa đến nay. Theo đó, quả báo nhãn tiền là câu nói răn đe, răn dạy con người phải hướng thiện, không được làm điều xấu, không được tạo nghiệp. Nếu không báo ứng sẽ đến. 

Câu nói hay như vậy đã được giới trẻ biến tấu một cách vô cùng hài hước, vui nhộn nhằm giảm bớt “tính nghiêm trọng” của vấn đề.  Chính sự hài hước của cách chơi chữ này mà “quả báo nhãn lồng” đã nhanh chóng được giới trẻ chia sẻ rộng rãi và sử dụng. 

>>> Xem thêm: Cây táo có nở hoa hay không? <<<

Điểm qua một số tình huống thú vị về “luật nhân quả”, “quả táo nhãn lồng”

Một số tình huống thú vị về “luật nhân quả”

Hiện nay, luật hoa quả và quả táo nhãn lồng đã trở thành cặp “bài trùng” được giới trẻ dùng khi đi khẩu nghiệp cùng mấy đứa bạn thân hay “chém gió”, nói chuyện vui vẻ cùng nhóm bạn. Ví dụ như: 

  1. Còn miếng bánh cuối cùng thì bị đứa bạn thân cướp “trắng trợn”: “Quả táo sẽ nhanh chóng đến gặp mày thôi!”.
  2. Đi đòi nợ nhưng “con nợ dai như đỉa”, mãi không chịu trả: “Nhớ nhé con c*ó! Luật hoa quả không chừa 1 ai đâu!
  3. Thấy đứa bạn thân bị “cắm sừng”: “Quả táo nhãn lồng! Chúng nó đ*o trốn được đâu!

Một trong những câu chuyện chế hài hước nhất của gen Z về quả táo mà các bạn không nên bỏ qua chính là chuyện nhà Vật Lý nổi tiếng Isaac đã tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn khi bị quá táo rơi trúng đầu…. để minh họa cho câu nói: “Rồi quả táo sẽ đến tìm bạn sớm thôi!”. 

Một số lưu ý khi dùng từ luật nhân quả và quả táo nhãn lồng

“Luật hoa quả” và “quả báo nhãn lồng” đều là những ngôn ngữ mạng được giới trẻ sáng tạo và dùng để trêu đùa nhau. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lạm dụng các cụm từ này bởi không phải ai cũng có thể hiểu hết ý nghĩa của chúng. 

Hơn nữa, khi người trẻ sử dụng từ lóng, câu nói lái quá nhiều sẽ làm mất đi “sự trong sáng” của tiếng Việt bởi một từ sai nếu được dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ nhanh chóng trở thành từ đúng!

Bởi vậy, chúng ta cần phải dùng “luật hoa quả”, “quả táo nhãn lồng” hay bất kỳ từ lóng nào một cách cẩn trọng, hợp lý, đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng và có chừng mực để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cũng như mang lại hiệu quả giao tiếp tốt nhất!

Luật hoa quả, quả táo meme

Với độ phủ sóng rộng rãi như hiện nay, “luật hoa quả, quả táo” không chỉ được giới trẻ sử dụng khi nhắn tin, trò chuyện, comment trên MXH mà nó còn “xâm lấn” vào cả cuộc sống thường ngày của họ. Cùng với đó là rất nhiều meme về luật hoa quả, quả táo được sáng tạo và chia sẻ rộng rãi trên MXH.

Luật hoa quả, quả táo meme Luật hoa quả, quả táo meme

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ luật hoa quả là gì? Quả táo nhãn lồng có nghĩa là gì? Đừng quên theo dõi https://kienthucdoisong.info/blog/ để cập nhập nhiều thông tin bổ ích nhé các bạn.