Low Key Là Gì? Nghệ Sĩ Có Thích Được Gọi Là Lowkey Hay Không?

“Low key là gì?” Khái niệm “Low key” được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đây cũng trở thành một trào lưu phổ biến trên mạng xã hội. Bạn có thể đã nghe nhiều lần về các cụm từ như “sống low key”, “low key boy” trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thuật ngữ này được sử dụng ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng kienthucdoisong.info khám phá các ý nghĩa đằng sau sự phổ biến của khái niệm “Low key”.

Low key là gì? 

Low key là gì? 

Low key là một thuật ngữ tiếng Anh, thường được hiểu là sự khiêm tốn, không nổi bật hoặc phô trương quá mức và thể hiện một cách kiềm chế, nhẹ nhàng và tinh tế. Ý nghĩa của low key tương đương với từ “humble” trong Tiếng Anh. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực khác nhau, low key có những ý nghĩa khác nhau. 

Low key là gì trên mạng xã hội? 

Năm 2015, từ “Low key” đã chính thức trở thành một từ lóng phổ biến nhất trên mạng xã hội Twitter. Tại đó, giới trẻ thường sử dụng từ này để ám chỉ một người khiêm tốn, không phô trương bản thân. Khái niệm “không phô trương” ở đây thường ám chỉ việc sống ẩn dật, không chia sẻ ảnh, trạng thái, có ít bạn bè và trang cá nhân không chứa nhiều thông tin. Ngoài ra, gen Z cũng hay phát âm “low key” thành cụm từ hài hước “chìa khoá thấp” trong tiếng Việt.

Người low key là gì? 

Tổng quan lại, người low key trên mạng xã hội thường là những người ít chia sẻ thông tin về cuộc sống cá nhân hoặc ít quan tâm đến việc sử dụng các nền tảng này. Nếu hiểu được điều này, bạn sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc về “low key boy”, “low key girl”.

Sống low key là gì? 

Mở rộng ra khỏi phạm vi mạng xã hội, sống low key còn có nghĩa là ai đó có tính cách sâu lắng, trầm tư và tiết kiệm lời nói. 

Low key là gì trong các lĩnh vực khác

Low key là gì trong các lĩnh vực khác

Trong lĩnh vực âm nhạc 

Trước những năm 1980, low key được sử dụng để miêu tả âm nhạc hay giọng nói trầm, thấp. Charles Dickens là nhà văn đầu tiên sử dụng từ này để miêu tả giọng nói của một nhân vật trong tác phẩm Martin Chuzzlewit của ông vào thế kỷ 19. Ngày nay, low key xuất hiện trong các cuộc tranh luận về các nghệ sĩ độc lập (indie artist) hoặc các nghệ sĩ Underground.

Một nghệ sĩ low key là một nghệ sĩ độc lập, không chính thống, không có công ty chủ quản và thường chỉ xuất hiện chủ yếu trên mạng xã hội, internet. Các ca khúc được sáng tác và hát bởi các nghệ sĩ indie chủ yếu theo sở thích của riêng họ, không bị ràng buộc bởi thương mại hay phải theo kịp xu hướng thị trường. Điều này tương tự với lối sống ẩn dật gắn với thuật ngữ low key trong quan điểm của gen Z trên mạng xã hội.

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh 

Kỹ thuật Low key (chụp ảnh tương phản tối) là một phong cách chụp ảnh sử dụng tông màu đen làm chủ đạo, với phần sáng chỉ chiếm một diện tích nhỏ (khoảng 10-20%) và chủ thể có tương phản hơn nhưng lại tạo nên “nét vẽ” cho chủ thể.

Trong kỹ thuật này, độ tương phản là ngôn ngữ tạo hình và cũng là yếu tố chính để thể hiện sự khác biệt của kỹ thuật này, giúp tạo nên bức ảnh có không khí mạnh mẽ và bí ẩn. Độ tương phản cao cũng giúp chủ thể rõ nét và nổi bật hơn trong ánh sáng yếu bị sắc đen đè nặng, gây ấn tượng với người xem. 

Bài viết của kienthucdoisong.info đã giải thích rõ nghĩa của thuật ngữ low key cũng như các cụm từ phổ biến gắn liền với nó, không chỉ trên mạng xã hội mà còn trong các lĩnh vực khác như âm nhạc và nhiếp ảnh. Dù có số lượng nội dung khác nhau, những thông điệp cốt lõi của “low key” vẫn là những điều cơ bản như khiêm tốn, giản dị, và không phô trương. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về thuật ngữ này và cách sử dụng nó trong các trường hợp khác nhau.