Idol Là Gì? Tầm Ảnh Hưởng Đến Giới Trẻ Hiện Nay Như Thế Nào?

Thuật ngữ “idol” đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết trong thời đại ngày nay, đặc biệt đối với các bạn trẻ genZ. Với sự phát triển chóng mặt của làng giải trí, hiện tượng “đu idol” đã trở thành một trào lưu không thể thiếu của các bạn trẻ này. Vậy idol là gì? Thế nào là “đu idol”? Idol có ảnh hưởng như thế nào tới giới trẻ?  Bài viết này kienthucdoisong.info sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Idol là gì? 

Idol có nghĩa là thần tượng, Idol thường dùng để chỉ một người có tài năng được rất nhiều người yêu thích, hâm mộ, theo đuổi, kính trọng thậm chí là tôn sùng họ.

Idol là gì? 

Từ Idol được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Là từ giới trẻ dùng cho người mà mình thích, người mình hâm mộ, thường là các ca sĩ, diễn viên, người mẫu,… nói chung. Những người có gì đó để họ phải kính trọng và ngưỡng mộ.

Ngày nay, từ Idol không chỉ được dùng riêng cho các văn nghệ sĩ, mà nó đã được mở rộng ra với các doanh nhân, giám đốc, những người có tầm ảnh hưởng,… những người thành công, những người xung quanh ta hay thậm chí là chính bản thân ta.

Ví dụ về Idol: CEO Phương Hằng, Ca sĩ Sơn Tùng MTP, nhóm nhạc BlackPink, BTS,…

Đu Idol là gì?

Đu Idol chính là cách nói dí dỏm chỉ việc theo đuổi một thần tượng nào một cách nhiệt tình cuồng nhiệt nhất. Đó có thể là mua mọi sản phẩm của người đó hoặc theo dõi mọi hoạt động của họ, tham gia các buổi trình diễn của họ,… Tất cả các hành động theo đuổi một thần tượng đều sẽ được gọi là đu Idol.

Tầm ảnh hưởng của idol đến giới trẻ 

Tầm ảnh hưởng của idol đến giới trẻ 

Ảnh hưởng tích cực của Idol 

Không thể phủ nhận những điều tích cực, tốt đẹp mà giới trẻ học hỏi được từ các thần tượng của mình. Để có nhiều fan hâm mộ, chắc chắn người được thần tượng đó phải có một thứ gì đó khiến người khác ngưỡng mộ. Đó có thể là tài năng, kiến thức, phẩm chất, đạo đức hoặc những điều tốt đẹp mà họ đã và đang làm. Nhờ đó mà giới trẻ có thể học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp ấy giống như thần tượng của mình, từ đó những điều tốt đẹp được lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng. 

Chẳng hạn như cộng đồng fandom ARMY trên toàn thế giới của nhóm nhạc Hàn Quốc BTS hàng năm đã đóng góp rất lớn cho cộng đồng. Họ ủng hộ tiền xây trường học, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đóng góp cho tổ chức bảo vệ trẻ em và tổ chức bảo vệ động vật. Để có được điều này, họ cũng bị ảnh hưởng không ít bởi thần tượng của mình vì các thành viên của BTS thường xuyên đóng góp cho các tổ chức từ thiện tương tự ở Hàn Quốc.  

Mặt khác, nhờ những giai điệu, lời bài hát cùng nhiều thông điệp có sức lan tỏa mạnh mẽ mà một người mẹ có con bị bệnh tự kỷ đã gửi tâm thư biết ơn sâu sắc đến nhóm nhạc này. Nhờ việc cậu bé vô tình nghe những bài hát đó mà quá trình trị liệu của con bà đã có tiến triển tốt,  thậm chí cậu bé còn vui vẻ hát theo những giai điệu đó. 

Ảnh hưởng tiêu cực của Idol 

Ảnh hưởng tiêu cực của Idol 

Nói về sự ảnh hưởng của idol đến giới trẻ thì chắc có lẽ tầm ảnh hưởng của các thần tượng trong ngành giải trí lớn nhất. So với những ảnh hưởng tích cực mà họ mang lại thì mức độ ảnh hưởng tiêu cực thực sự quá đáng sợ. Chúng ta vẫn biết rằng, các fan thường có những việc làm trông rất giống idol, từ quần áo đến kiểu tóc, thậm chí là cả cử chỉ hành động. 

Nói về sự tiêu cực thì phải nói đến việc gây chấn động làng giải trí Hàn Quốc cuối năm 2017, khi thành viên Jonghyun của nhóm nhạc nam SHINee đột ngột qua đời tại nhà riêng. Việc anh ấy sở hữu một lượng fan đông đảo ở cả Hàn Quốc lẫn Quốc tế là điều không thể phủ nhận. Sau khi anh ấy mất, số liệu thống kê cho thấy đã có 8 fan hâm mộ của anh ấy tự tử theo chỉ trong vòng 24 giờ sau khi thông tin anh ấy qua đời được công bố. 

Hoặc mới đây nhất, Lộc Hàm – chàng diễn viên ca sĩ đa tài của Trung Quốc đã công khai cô bạn gái Quan Hiểu Đồng cũng là một người nổi tiếng, đa tài không kém gì anh. Chỉ vài giờ sau đó, một số fan nữ của anh chàng đã đăng tải những hình ảnh tự cắt cổ tay, hình ảnh trong tư thế chuẩn bị nhảy lầu khi không chịu nổi cú sốc khi thần tượng của mình có bạn gái. 

Qua đó mới thấy tầm ảnh hưởng của idol đến giới trẻ là không hề nhỏ. Sự ngưỡng mộ quá mức, yêu quý quá mức đã khiến họ không còn là chính mình, họ như đang coi thần tượng là lẽ sống của đời mình và mang tư tưởng rằng họ phải là của mình. Do đó nên dẫn tới những sự việc không hay.  

Thần tượng một người nào đó có nên hay không?

Thần tượng một người nào đó có nên hay không?

Sau khi khám phá idol là gì chắc hẳn bạn cũng đã hình dung cụ thể về khái niệm này rồi đúng không nào? Có lẽ ai trong cuộc đời này cũng đã từng thần tượng một ai đó, khi thần tượng một người bạn sẽ sống tốt hơn, vui vẻ hơn nhưng một số bộ phận lại có tư tưởng thần tượng hóa thần tượng của mình coi đó là chân lý hoặc lẽ sống, đây là biểu hiện vô cùng thần tượng. Vậy thần tượng một người nào đó, nên hay không?

Thần tượng là những người thường có khả năng đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó và đó là chính lĩnh vực được chúng ta quan tâm. Có thể là game, âm nhạc, phim ảnh, học tập, nghiên cứu,….

Chép lời một bài hát của thần tượng mà mình yêu thích hoặc dán ảnh thần tượng khắp phòng đều là những kỷ niệm thật đẹp đúng không nào? Việc có một thần tượng giống như việc bạn có một người “thầy”,  một “ nguồn động lực” dẫn đường chỉ lối giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn. Chính vì vậy việc thần tượng một ai đó chính là cơ hội để bạn học tập nhiều hơn, hướng tới những giá trị sống tốt đẹp hoặc phát triển bản thân nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc thần tượng thái quá đôi khi cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là trong một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay. Nhiều bạn trẻ thần tượng các diễn viên, ca sĩ có sở thích mua các album hoặc sưu tầm ảnh idol của mình, nhưng việc chi tiêu quá mức cho album, tranh ảnh khiến việc quản lý chi tiêu của các bạn trẻ bị quá mức. 

Trong một số trường hợp, để gặp được thần tượng các bạn sẵn sàng chen chúc, xô đẩy nhau để gặp được thần tượng hoặc có những hành động có phần thái quá như hôn ghế của thần tượng đã ngồi.Thần tượng ai đó không hề là điều xấu nhưng chúng ta cần cân nhắc cách tiếp cận và những suy nghĩ đúng đắn để việc thần tượng mang đến tác động tích cực.

Cách để trở thành một Idol là gì?

Để trở thành Idol, chắc chắn bạn phải có một đặc điểm gì đó nổi trội hơn người khác và được họ quý trọng. Đó không nhất thiết phải là điển trai, hát hay hoặc nhảy đẹp. Đôi khi chỉ cần là một người có tấm lòng nhân hậu, có tài năng đặc biệt ở một mảng nào đó có thể trở thành idol trong lòng người khác được rồi.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất của việc trở thành Idol chính là đạo đức. Không ai muốn thần tượng một người có đạo đức xuống cấp, trừ trường hợp bạn thuộc phe phái “phát xít” mà thôi.

Có nên học tập theo Idol?

Như đã nói ở trên, Idol là những người có tài năng và phẩm hạnh. Do đó việc ta học tập theo họ là hoàn toàn đúng đắn, ta có thể học tập cách đánh đàn, cách hát thật hay, học cách họ tự tin trước đám đông,.. Tuy nhiên lại có một bộ phận nhỏ những Idol có biểu hiện hoặc hành động không đúng, chúng ta cần biết nhìn nhận đúng sai, chỉ nên học tập điều hay lẽ phải tránh xa những cái xấu. Điều cần lưu ý nữa là ta nên biết lượng sức mình không có quá sức tránh bị phản tác dụng khi học tập những Idol.

Kết luận

Qua phần giải thích và chia sẻ của Kiến thức đời sống, hy vọng bạn đã có những hiểu biết đúng về khái niệm idol là gì và có nhận thức đúng đắn nhất khi coi ai đó là idol. Khi thần tượng một nhân vật có thể truyền được cảm hứng cho bạn, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ và nhiều màu sắc hơn rất nhiều. Đừng quên tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục https://kienthucdoisong.info/blog/ của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.