Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga tiếp tục kêu oan

Hoa hậu Quý bà Trương Thị Tuyết Nga bị tuyên phạt 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không đồng ý kết quả phiên sơ thẩm, bà Nga kháng cáo. Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm dự kiến tổ chức ngày 17/11 đã không được mở, các luật sư cũng chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Ngày 17/11, TAND Cấp cao tại TPHCM dự kiến mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của bà Trương Thị Tuyết Nga (sinh năm 1961, giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, phiên tòa không được mở và các luật sư vẫn chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bị cáo Tuyết Nga tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Tuyết Nga tại phiên tòa sơ thẩm

Theo luật sư Nguyễn Thị Kim Oanh (Đoàn luật sư TPHCM) – người bào chữa cho bà Nga, hoa hậu quý bà kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, tiếp tục kêu oan vì không lừa đảo và chỉ nhận từ bà Linh (bị hại) 1,5 triệu USD tiền cọc chứ không phải 3,1 triệu USD như cáo buộc.

Luật sư bảo vệ cho bà Linh cho biết cũng kháng cáo về việc tòa sơ thẩm áp dụng không đúng tỷ giá USD thời điểm xảy ra vụ án, gây thiệt hại cho thân chủ.

Theo cáo buộc, khoảng tháng 10/2007, bà Nga thuê người vẽ thiết kế khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng trên diện tích đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, quận 2. Dự án này không được cơ quan chức năng cấp phép vì thuộc khu quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm. UBND TPHCM cũng có văn bản chỉ đạo không giải quyết cho sang nhượng, xây dựng trái phép. Tuy nhiên, bà Nga vẫn quảng cáo chào bán.

Qua giới thiệu, bà Nga tìm được khách hàng là bà Linh. Để tạo lòng tin, Hoa hậu Quý bà đưa khách đi xem đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng mình. Bà Linh sau đó đồng ý mua dự án này với giá 54 triệu USD.

Bà Nga soạn hợp đồng chuyển nhượng đất và yêu cầu bà Linh đặt cọc 500.000 USD. Thấy hợp đồng sơ sài, bà Linh thắc mắc và yêu cầu chồng bà Nga phải ký tên trong hợp đồng. Lúc này Hoa hậu Quý bà nói: “Khi nào giao tiền sẽ ký hợp đồng chi tiết… Chồng em không được tuổi ký vào sẽ hỏng việc”. Tin tưởng, bà Linh giao cho Nga toàn bộ tiền cọc. Đầu năm sau, hai bên tiếp tục ký nhiều bản thỏa thuận, ghi nhớ và giao nhận tiền để thực hiện dự án.

Tổng cộng bà Nga đã nhận của khách 3,1 triệu USD nhưng không thực hiện như cam kết. Bà Linh nghi ngờ, kiểm tra mới biết dự án không có thật.

Cơ quan điều tra xác định, cũng trong thời gian đó, dù đã chuyển nhượng 30.000 m2 đất cho bà Linh, nhưng Hoa hậu Quý bà vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Mười 3.000 m2 với giá gần 1,5 tỷ đồng, cam kết “đất không có tranh chấp, kê biên, không lừa dối, không ép buộc…”.

Tuy nhiên, bà Nga ủy quyền diện tích đất này và 6 bất động sản khác ở quận 2 cho con trai đang du học tại Mỹ. Khi làm thủ tục tại phòng công chứng, bà Nga giả chữ ký của con. Tiếp đó, bà mang giấy tờ ủy quyền này đi thế chấp vay 131 tỷ đồng của ngân hàng. Nhờ các mối quan hệ, Hoa hậu quý bà mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “để sao y” nhưng lại mang đi thế chấp vay tiền của ngân hàng khác. Sự việc sau đó bị phát hiện.

Quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, bà Nga kêu oan, cho rằng giao dịch với bà Linh là quan hệ dân sự và chỉ nhận 1,5 triệu USD. Bà Linh biết tình trạng dự án và điều này thể hiện trong các thỏa thuận hai bên đã ký kết.

Tuy nhiên, quan điểm này không được TAND TPHCM chấp nhận. HĐXX xác định “có căn cứ” cho thấy bà Nga lừa đảo, tuyên phạt 15 năm tù và buộc trả lại 3,1 triệu USD cho bà Linh.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.