Hiểm hoạ báo động từ các bộ sạc Apple nhái

Trong nhiều năm qua, có khá nhiều thông tin nói về việc smartphone có thể bốc cháy liên quan đến sự kém an toàn của các bộ sạc Apple nhái tràn lan trên thị trường.

Ngoài trường hợp với Galaxy Note 7 đã bị thu hồi do vấn đề bốc cháy xảy ra có thể xuất phát từ thiết kế, thông thường các sự cố còn lại được cho là do sử dụng bộ sạc nhái giá rẻ đến từ các công ty bên thứ ba.

Trên thị trường đang bán tràn lan những bộ sạc Apple nhái rất kém an toàn

Vấn đề là làm thế nào để hiểu được mối nguy hiểm từ bộ sạc nhái? Nó có thể là rất nhiều hoặc cũng có thể một vài sản phẩm gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của thiết bị và kể cả sự an toàn của riêng bạn. Một nghiên cứu của nhóm bảo vệ người tiêu dùng từ Anh quốc có tên Chartered Trading Standards Institute (CTSI) cho thấy một bộ sạc nhái sẽ gây ra rất nhiều mối nguy hiểm.

Các nhà điều tra đã tiến hành mua 400 bộ sạc dành cho sản phẩm Apple khác nhau, tất cả được mua trực tuyến và từ các nhà bán lẻ khác nhau trên thế giới. Trong số này, có đến 397 bộ sạc không thể vượt qua một thử nghiệm an toàn cơ bản. Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra một số mặt hàng thu được từ tổ chức từ thiện hoặc cửa hàng second hand (hàng cũ). Trong số này, có từ 15% đến 27% (tùy thuộc vào khu vực) cũng được cho là có khả năng gây mất an toàn.

Người tiêu dùng cần chú ý mua sắm bộ sạc Apple, cần mua từ nhà sản xuất hoặc từ các đối tác thứ ba đạt chứng nhận UL.

Tuy nhiên nghiên cứu của CTSI không nêu chi tiết chính xác những cách thức họ kiểm tra bộ sạc nhái và cũng không đề cập đến những nguy hiểm xảy ra do sử dụng bộ sạc Apple nhái gây ra. Theo PhoneArena, nó có thể là hệ thống dây điện bị lỗi dẫn đến ngọn lửa phát ra khi đang sạc pin, hoặc vấn đề khác có thể làm suy giảm chất lượng pin thiết bị, có thể dẫn đến những hiện tượng như iPhone hoặc iPad bỗng dưng bốc cháy trong túi quần, trên xe hoặc trên đầu giường.

Dù cho nó là gì đi chăng nữa, đó là một lời nhắc nhở khá tốt đối với người dùng đã, đang và có ý định sử dụng các sản phẩm giá rẻ (bộ sạc nhái hoặc dây cáp nhái) khi sạc pin thiết bị trong thời gian dài. CTSI cũng khuyến cáo người dùng rằng, nếu mua một thiết bị cũ người dùng cần kiểm tra chân cắm và dây dẫn của nó xem có tình trạng bất thường gì không, hoặc bề ngoài của nó có bị dấu hiệu va đập gì không. Và quan trọng hơn, cần xem kỹ dấu hiệu nhà sản xuất bộ sạc cụ thể. Đừng trao sự an toàn của mình vào vài trăm ngàn đồng tiết kiệm được khi mua bộ sạc nhái.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.