GPA Là Gì? 3 Thang Điểm GPA Phổ Biến Hiện Nay & Cách Quy Đổi

Nếu như ở Việt Nam, học sinh sinh viên quen thuộc với khái niệm điểm trung bình, điểm tích lũy thì trên quốc tế, đó chính là điểm GPA. Vậy điểm GPA là gì? Có khác biệt gì so với điểm trung bình, cách tính chuẩn ra sao cùng nhiều câu hỏi khác. Kienthucdoisong.info sẽ giải đáp các thắc mắc phổ biến về GPA qua bài viết dưới đây.

Điểm GPA là gì? 

GPA (Grade Point Average)là điểm trung bình các môn học mà một học sinh đạt được sau khi tham dự một khóa học, một kỳ học hoặc một bậc học nào đó. Điểm GPA được dùng như thước đo quan trọng nhằm phản ánh kết quả học tập của cá nhân học sinh, sinh viên.

Điểm GPA là gì? 

Điểm GPA là gì? 

Ngoài ra, khi đi du học hoặc xin học bổng, một trong những điều kiện quan trọng mà hầu hết các trường quốc tế yêu cầu chính là cung cấp điểm GPA. Trong thực tế, bạn sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể khác để cạnh tranh với những ứng viên còn lại nhưng nhìn chung điểm GPA cao sẽ góp phần tăng cơ hội trúng tuyển và nhận học bổng du học cao hơn.

Một số thuật ngữ liên quan đến GPA

Weighted GPA là gì?

Weighted GPA là điểm GPA có trọng số, xét theo độ khó của khóa học và thường được tính theo thang điểm từ 0 – 5.0.

Ví dụ:

  • Một học sinh trong lớp AP đạt điểm A có thể tương đương với GPA 5.0
  • Một học sinh trong lớp nâng cao đạt điểm A có thể tương đương với GPA 4.5
  • Một học sinh trong lớp IP đạt điểm A có thể tương đương với GPA 4.0.

GPA out of là gì?

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ thang điểm GPA, sau cụm từ này thường là một con số đại diện cho một thang điểm. Chẳng hạn, GPA out of 4 có nghĩa là GPA được tính theo thang số 4. Trong khi đó, GPA out of 10 là GPA được tính theo thang số 10.

CGPA là gì?

Cumulative GPA hay Cumulative Grade Point Average (viết tắt là CGPA) là thuật ngữ để chỉ điểm trung bình tích lũy. Một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA để đánh giá kết quả học tập. Trong đó GPA là điểm trung bình của một học kỳ và CGPA chính là điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học.

CPA là gì?

Ngoài GPA, tại nhiều trường đại học, trong đó có các trường ở Việt Nam sử dụng thuật ngữ CPA. Điều này khiến cho không ít bạn học sinh, sinh viên thắc mắc. Tuy nhiên, CPA thực chất cũng tương tự như Cumulative GPA đã đề cập ở trên. Theo quy định của một số trường đại học thì CPA được hiểu là điểm trung bình tích lũy còn GPA được hiểu là điểm trung bình một học kỳ.

Điểm khác nhau giữa CGPA và GPA là gì?

So sánh GPA và CGPA 

Sự khác biệt chính giữa điểm GPA và CGPA là thời gian xét và tính điểm. CGPA là điểm trung bình tích lũy dần qua khoảng thời gian học dài, ví dụ toàn bộ thời gian của bằng cử nhân sẽ bao gồm tất cả các học kỳ. Trong khi đó GPA là điểm trung bình một học kỳ. Khi đi du học, các trường đại học và cao đẳng thường yêu cầu điểm GPA để đánh giá tính nhất quán và khả năng tiến bộ của ứng viên trong suốt chương trình học thay vì xét điểm CGPA. 

Phải đạt GPA ít nhất bao nhiêu để có thể du học?

Một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA.

Một số trường học ở nước ngoài sẽ sử dụng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA.

Chắc hẳn bạn đã nắm được GPA là gì? Vậy để có thể du học thì phải đạt GPA là bao nhiêu? Tùy vào nơi bạn lựa chọn ứng tuyển đi du học. Mỗi ngôi trường thuộc các vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có tiêu chuẩn về điểm GPA khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần đáp ứng điều kiện về GPA mà trường bạn có ý định học tập đưa ra để đủ điều kiện xét duyệt hồ sơ. Thông thường, các trường sẽ có yêu cầu điểm trung bình từ 3.0 hoặc B trở lên.

Điểm GPA đầu vào tham khảo các trường đại học trên thế giới 

  • Tại Mỹ: MIT, Princeton,  Stanford, Brown, Duke, Columbia: > 3.5 – 3.75
  • Tại Canada: Toronto, McGill, Montreal, Simon Fraser, Winnipeg: > 3.2 – 3.5
  • Tại Australia: Sydney, Melbourne, Queensland, Monash: > 3.0 – 3.5

Cần tham gia hoạt động ngoại khóa để có GPA cao không?

Thực tế điểm GPA và hoạt động ngoại khóa không liên quan đến nhau. Do đó, tham gia hoạt động ngoại khóa là một điểm cộng trong hồ sơ du học của bạn, nhưng không ảnh hưởng đến điểm GPA. 

GPA thấp nhưng SAT cao thì có du học được không?

GPA thấp nhưng SAT cao thì có du học được không?

GPA thấp nhưng SAT cao thì có được đi du học không?

Nếu GPA thấp nhưng điểm SAT cao thì bạn vẫn có cơ hội đạt được cơ hội du học, nhưng tốt nhất là điểm GPA của bạn nên có chiều hướng tăng dần qua từng học kỳ bởi hầu hết các trường học ở nước ngoài thường nhìn nhiều vào xu hướng điểm gần đây thay vì chú trọng vào điểm GPA một năm cụ thể. 

Thang điểm phổ biến trong GPA 

Có 3 thang điểm chính là:

  • Thang điểm 10
  • Thang điểm chữ
  • Thang điểm 4

Trong khi hệ giáo dục tại Việt Nam thường sử dụng thang điểm 10 để tính điểm trung bình thì điểm GPA tại Mỹ lại dùng thang điểm 4 để đánh giá. Hoặc tại Châu Âu là thang điểm 5, trong khi giáo dục Anh Quốc dùng thang điểm IGCSE hay A-level… Mỗi quốc gia có những cách tính GPA khác nhau, nhưng nhìn chung cách tính GPA phổ biến nhất là quy về thang điểm 4, sau đó dùng hệ chữ để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. 

Cách tính và quy đổi điểm GPA chuẩn 

Thang điểm GPA chuẩn 

Thang điểm GPA chuẩn 

Điểm GPA được tính bằng cách cộng điểm trung bình của các môn học rồi chia đều để lấy trung bình. Đây chính là cách tính điểm chuẩn của hệ thống giáo dục Mỹ. Và cũng là cách tính điểm mà các bạn mong muốn đi du học Hàn Quốc cần phải lưu ý.

GPA = (∑ Điểm trung bình môn + số tín chỉ)/(Tổng số tín chỉ)

Số tín chỉ là thời gian học tập một môn học. Các môn học càng quan trọng, càng khó thì số tín chỉ càng cao.

Dưới đây là cách quy đổi từ điểm 10 sang thang điểm GPA theo hệ thống giáo dục Mỹ và Châu Âu chuẩn xác.

Thang điểm 10 Thang điểm chữ Thang điểm 4 (GPA) Thang điểm IGCSE (Anh Quốc) Xếp loại
9.0 – 10.0 A+ 4.0 A* Giỏi
8.5 – 8.9 A 4.0 A Giỏi
8.0 – 8.4 B+ 3.5 B Khá giỏi
7.0 – 7.9 B 3.0 C Khá
6.5 – 6.9 C+ 2.5 C+ Trung bình khá
5.5 – 6.4 C 2.0 C Trung bình
5.0 – 5.4 D+ 1.5 D+ Trung bình yếu
4.0 – 4.9 D 1.0 D Yếu
< 4.0 F 0 U (IGCSE Ungraded) Kém (không đạt)

Tầm quan trọng của GPA khi đi du học 

Tầm quan trọng của GPA khi đi du học 

Ước mơ du học của nhiều sinh viên

Chắc hẳn các bạn đã nắm được GPA là gì? Nhưng bạn đã biết tầm quan trọng khi đi du học của GPA là gì hay chưa? Dù ở Mỹ hay ở Việt Nam, không trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học thấp. Các trường sẽ đưa ra mức điểm sàn nhất định. Hầu hết các trường thường yêu cầu điểm tối thiểu từ 7.0 trở lên và đương nhiên những trường xếp thứ hạng cao hay trường Top đầu sẽ yêu cầu mức điểm cao hơn cùng những yêu cầu đi kèm.

Đối với những bạn sinh viên quan tâm học bổng du học thì điểm GPA lại cực kỳ quan trọng hơn bao giờ hết bởi nó thể hiện năng lực học tập của ứng viên. Tuy nhiên, GPA cũng chỉ là một phần cần có trong hồ sơ xin nhập học bên cạnh nhưng yêu cầu khác như điểm TOEFL, IELTS, GRE, SAT, GMAT, thư giới thiệu, bài luận cũng như kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa,…

Hy vọng, với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên bạn đã hiểu GPA là gì và những vẫn đề liên quan xoay quanh GPA. Để ước mơ xin học bổng du học trở thành hiện thực, cần học tập thật tốt, tránh sao nhãng, chuẩn bị cho mình những kỹ năng cũng như kết quả thật tốt, kèm theo những yêu cầu cần thiết để có thể xin học bổng thật cao nhất nhé!