Giãy Giụa Hay Giãy Dụa Là Đúng Chính Tả? 85% Người Dùng Sai

Giãy giụa hay giãy dụa từ nào đúng chính tả? Rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 từ này. Để phân biệt và cách dùng đúng từ giãy giụa và giãy dụa, mời các bạn cùng theo dõi bài viết của kienthucdoisong.info dưới đây. 

Giãy dụa là gì?

Giãy giụa hay giãy dụa

Giãy giụa hay giãy dụa

Giãy là một động từ chỉ sự cựa quậy cực mạnh. Ví dụ: Con cá đang giãy đành đạch trong giỏ.

Giãy cũng chỉ sự không chịu thừa nhận một vấn đề nào đó. Ví dụ: Đã yêu cầu ký hợp đồng nhưng họ lại đang giãy ra.

Tuy nhiên, khi ghép với từ dụa thì giãy dụa lại không hề có mặt trong từ điển Tiếng Việt. Vậy nên có thể khẳng định đây là từ được tạo ra do những người đọc sai rồi dẫn tới việc viết sai.

>>> Xem thêm: Súc Tích Hay Xúc Tích

Giãy giụa là gì?

Tương tự như trên, Giãy là một động từ chỉ sự cựa quậy với lực mạnh và liên tục.

Và giãy cũng chỉ sự không chịu thừa nhận, khi ghép chung với từ giụa thì giãy giụa đều có nghĩa tương tự như giãy, đó là chỉ sự cử động mạnh và liên tiếp. Đây là một từ được ghi chép trong cuốn từ điển Tiếng Việt.

Giãy giụa hay giãy dụa là đúng chính tả?

Giãy giụa hay giãy dụa là đúng chính tả?

Giãy giụa hay giãy dụa là đúng chính tả?

Qua những thông tin được cung cấp ở bên trên, chúng ta đã có thể kết luận Giãy dụa là từ bị sai chính tả, còn Giãy giụa là đúng chính tả.

Việc có sự nhầm lẫn giữa 2 cặp từ này trong khi viết chính là do cách phát âm “d” và “gi” giữa các vùng miền là khá tương đồng nhau. Và nhiều người hầu như chỉ thường xuyên sử dụng chúng trong văn nói chứ chưa nhìn thấy mặt chữ, lâu dần sẽ dẫn đến việc viết sai chính tả.

>>> Xem thêm: Giang Tay Hay Dang Tay

Qua bài viết này Kiến thức đời sống đã giúp bạn một phần nào đó trong việc phân biệt và nhận định lỗi sai chính tả trong Tiếng Việt. Cũng như hiểu được các quy tắc chính tả đúng chuẩn, để có cách sửa chữa kịp thời và sử dụng phù hợp trong văn nói và văn viết hàng ngày. Chắc hẳn các bạn đã hiểu được giãy giụa hay giãy dụa là đúng chính tả rồi đúng không nào. Rất mong nhận được ý kiến và góp ý của các bạn, mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc sẽ là động lực để chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.