Gen Z Là Gì? Những Điều Thú Vị Ẩn Sau Khái Niệm Này

Gen Z là một thuật ngữ khá phổ biến trong đời sống, nhưng không hẳn bất kì ai cũng hiểu Gen Z là gì và có ý nghĩa gì? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu “Gen Z là gì” và những vấn đề liên quan đến gen Z nhé.

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) hay còn được gọi với các tên gọi khác là Gen Tech, Digital Natives, Gen Wii, Net Gen, Plurals, Neo-Digital Natives, Zoomers, thế hệ Internet, iGen, Generation Z, Founders, iGeneration, Homeland Generation, Post millennials hay hậu Millennials,… là những cụm từ ám chỉ nhóm người sinh ra từ năm 1995 đến năm 2012 (một số khác lại cho rằng từ 1997 đến 2015), chính là thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.

Phần lớn thế hệ Z là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến năm 1979). Thế hệ Z là nhóm sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α).

Trên thế giới, Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới, chiếm khoảng ⅓ dân số.

Tại Việt Nam, Gen Z đang chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tương đương khoảng 15 triệu người.

Xuất xứ của tên gọi Gen Z

Thuật ngữ thế hệ Z được sử dụng lần đầu tiên trong một bài báo “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000. Bởi là lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y), nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z, thế hệ này sinh ra trong thời đại bùng nổ của Internet, không giống như thế hệ Y sinh ra trong giai đoạn hình thành và phát triển của Internet. Thế hệ Z là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet trở nên phổ biến và rộng rãi.

Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z được sinh ra trong thời đại Internet bùng nổ, được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ. Thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, không tốn quá nhiều công sức, nhưng không nhất thiết phải có trình độ kỹ thuật số cao. Khác với thế hệ Y, phần lớn nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường sẽ có trình độ chuyên môn cao.

Gen Z được mệnh danh là những công dân số của thời đại Internet bùng nổ, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Tình yêu của gen Z như thế nào?

Tình yêu của thế hệ Z mang nhiều màu sắc khác với các thế hệ trước. Bởi được tiếp xúc nhiều với công nghệ hiện đại, tiên tiến nên tình yêu của thế hệ Z không giống như tình yêu thời ông bà anh là “con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh”, là “những dòng thư tay viết vội” hay “chạm tay nhau là nhớ nhau cả đời”… Thay vào đó, tình yêu của họ có sự gắn kết của các thiết bị công nghệ, dễ dàng liên lạc, trò chuyện với nhau dù ở bất cứ đâu, vào thời gian nào.

Đối với thế hệ Z, họ mạnh dạn thể hiện cảm xúc, tình cảm của bản thân. Nhiều người tìm được tiếng sét ái tình, tình yêu đích thực sau những cuộc vui với bạn bè, đồng nghiệp.

Các ứng dụng hẹn hò hiện là phương tiện phổ biến được nhiều người sử dụng để tìm kiếm một nửa yêu thương. Có không ít câu chuyện tình đẹp, các cặp đôi nên vợ nên chồng nhờ những ứng dụng này.

Gen Z khá coi trọng ngoại hình và cảm xúc trong tình yêu, nhưng cũng rất quan tâm tới lợi ích chung sao cho cả hai hòa hợp nhất có thể.

Ngoài ra, thế hệ gen Z còn có hội chứng ‘sợ yêu’, sợ tìm hiểu đối tượng mới, không muốn tiến xa hay phải đặt ra cam kết lâu dài cho một mối quan hệ nghiêm túc.

Phong cách thời trang của thế hệ Gen Z

Thế hệ Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y, có sự chuyển biến của những người cuối thế hệ Y. Tiếp nhận sự thoải mái trong ăn mặc của thế hệ này, đây chính là những bạn trẻ sinh ra trong một thế giới công nghệ hiện đại hóa trong cả văn hóa sống. Họ dễ dàng tiếp nhận những trang phục lạ mắt, khác người.

Đơn cử là những trang phục khoe cơ thể như áo crop top, áo hai dây, quần đùi ngắn hoặc váy ngắn,… đều là những trang phục không còn quá xa lạ và quá đỗi quen thuộc với thế hệ này.

Phong cách thời trang được ưa chuộng của thế hệ Gen Z là những trang phục có phần cá tính, pha chút sexy với các bạn gái. Còn đối với nam giới là những trang phục năng động, thoải mái, đậm chất streetwear.

Một số thế hệ khác 

Ngoài thế hệ thế hệ Z, còn có những thế hệ khác với các tên gọi như sau:

  • Thế hệ Alpha (α): Nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến năm 2025.
  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Nhóm người sinh ra từ 1980 đến 1994.
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano): Nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến năm 1985.
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến năm 1979.
  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến năm 1964
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Nhóm người sinh ra từ 1925 đến 1945
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến năm 1924
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến năm 1913
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến năm 1915.

Có thể thấy, gen Z đang là thế hệ dẫn đầu xu hướng, được mong chờ thay đổi và xây dựng thế giới phát triển hơn trong tương lai. Qua bài viết này, hy vọng kienthucdoisong.info đã giúp bạn hiểu rõ thế hệ gen Z là gì cũng như cung cấp những đặc điểm của thế hệ này. Đừng quên tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục https://kienthucdoisong.info/blog/ của chúng tôi.