Gần 400.000 người bị chó cắn phải điều trị phòng dại

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp cho biết thống kê từ năm 2015 đến tháng 10/2016, cả nước có 394.189 người bị chó cắn, ít nhất 78 người chết vì bệnh dại.

Sáng 25/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị “Phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, thủy sản năm 2016 và kế hoạch năm 2017”.

Tại hội nghị Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp), cho biết cả nước có gần 3,9 triệu hộ dân nuôi chó, với hơn 7,7 triệu con chó nuôi. Tuy nhiên, số chó được tiêm phòng vắc xin dại chỉ đạt hơn 2,9 triệu con.

Viện Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết trong năm 2015 cả nước ghi nhận 394.189 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng và đã có 78 người bị tử vong tại 29 tỉnh, thành, chủ yếu tập trung tại các tỉnh trung du và miền núi phía bắc.

Từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận 57 người tử vong do chó dại cắn, các trường hợp xảy ra tại 21 tỉnh, thành trong đó các địa phương có số ca tử vong nhiều nhất là Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên, Bắc Giang, Sơn La.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y) cho rằng các trường hợp ca bệnh dại tại Việt Nam chủ yếu là do bị chó lên cơn dại cắn.

Gan 400.000 nguoi bi cho can phai dieu tri phong dai hinh anh 1
Chó không thả rông, không rọ mõm dễ lan truyền bệnh dại. Ảnh: Song Song.

Theo báo cáo của các địa phương, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh dại trên đàn chó là do nhiều chó nuôi không được tiêm phòng dại, công tác quản lý chó nuôi bị buông lỏng, nhiều xã không có danh sách hộ nuôi chó dẫn đến việc tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó nuôi gặp nhiều khó khăn, tiêm không triệt để.

“Việc lập kế hoạch tiêm phòng dại hàng năm cho đàn chó nuôi của địa phương không dựa trên số lượng chó nuôi thực tế, mà chủ yếu dựa vào số lượng chó được tiêm phòng của năm trước để giao chỉ tiêu tiêm phòng cho năm sau, do vậy nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm phòng dại tính trên tổng đàn chó nuôi đạt rất thấp”, Trưởng phòng Dịch tễ thú y cho hay.

Một trong những nguyên nhân được ông Tiến đưa ra là hiện tượng chó nuôi thả rông, không đeo rọ mõm và cắn người ở nơi công cộng vẫn còn phổ biến làm cho số người bị chó cắn tăng cao.

“Chó cắn người đang xảy ra khá phổ biến, gây nỗi lo sợ cho nhân dân và tổn phí về tiêm phòng, điều trị sau phơi nhiễm. Mặc dù, ngành Thú y đã có nhiều cố gắng, thực hiện chiến dịch tiêm phòng 2 lần/năm, tuy nhiên do chó nuôi thả rông nên tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại tính trên tổng đàn vẫn còn thấp”, ông Tiến nói.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.