Fix Là Gì? Fix Giá Là Gì? Trong Mua Bán Fix Có Ý Nghĩa Gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường bắt gặp các cụm từ phổ biến như hàng ship đồ, săn sale, secondhand,… Các từ này có điểm chung là được cấu tạo bởi hai từ Anh- Việt khác nghĩa, nhưng khi ghép lại sẽ thành một cụm từ có nghĩa hoàn chỉnh. Ví dụ như: Fix giá, Fix sản phẩm,…

Vậy Fix là gì? Thế nào là Fix giá và nó có ý nghĩa gì trong quá trình mua bán? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Fix là gì? 

Fix là gì? 

Fix là gì? 

Fix là cụm từ tiếng Anh được sử dụng phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Thuật ngữ này xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực với nhiều cách định nghĩa khác nhau.

Định nghĩa “Fix” trong tiếng Anh

“Fix” là gì trong tiếng Anh. “Fix” là một từ gốc của tiếng Anh và được tách thành hai nghĩa riêng biệt dựa vào từ loại.

  • Khi là danh từ: Fix mang nghĩa là tình thế khó khăn, đường cùng.
  • Khi là động từ: Fix mang nghĩa là sửa chữa, khắc phục vấn đề.

Thông thường ở Việt Nam, nghĩa thứ hai được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn cả. Tùy thuộc vào từng ngữ cảnh mà “Fix” được dùng với nhiều mục đích khác nhau. 

Khái niệm “Fix” của giới trẻ Việt

Ngoài hai nghĩa gốc, “Fix” còn được giới trẻ Việt thêm thắt từ ngữ để cuộc trò chuyện thêm phần thú vị. Áp dụng vốn từ tiếng Anh vào đời sống cũng là lý do chính đưa “Fix” đến gần hơn với người dùng Việt. 

Hơn nữa, điều này còn giúp tiết kiệm thời gian, việc giao tiếp từ đó cũng trở nên ngắn gọn và dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: EXP Là Gì?

“Fix giá” là gì?

“Fix giá” là gì?

Fix là gì trong mua bán

“Fix giá” là cách nói của người mua hàng khi họ muốn thương lượng, và đưa ra yêu cầu được giảm giá sản phẩm. Họ cho rằng mức giá gốc đưa ra là quá cao, không phù hợp với chất lượng mặt hàng. Nếu “Fix giá” thì họ sẽ lựa chọn mua sản phẩm.

Tuy nhiên, khi được người bán sử dụng, “Fix giá” được hiểu là giá niêm yết cố định. Người mua không thể thay đổi hoặc mặc cả thêm nữa.

Một số cụm từ thông dụng ghép với “Fix”

Dưới cơn sốt teencode đã quay trở lại, “Fix” nhanh chóng hòa theo dòng sự kiện và được sử dụng rộng rãi hơn. Dưới đây là một số cụm từ tiêu biểu ghép với “Fix” được dùng nhiều nhất.

Fix bug

Fix bug

Fix là gì trong công nghệ thông tin

Trước khi ra mắt và đưa vào sử dụng, các phần mềm đều sẽ phải kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn không còn bất kỳ sai sót nào xảy ra. Fix bug sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng đó. 

Fix bug là quá trình sửa chữa các lỗi phần mềm, chương trình của máy tính trong ngành công nghệ thông tin.

Fix ship

Fix ship

Fix là gì trong giao nhận hàng

“Fix” trong Fix ship được hiểu là giảm giá, giảm phí ship khi giao nhận hàng. 

Khi người nhận hàng nói “Fix ship”, họ đang muốn đề nghị được giảm giá vận chuyển so với giá gốc. 

Fix lỗi

Fix lỗi

Fix là gì trong sửa chữa thiết bị

Ngoài việc mang ý nghĩa sửa chữa thiết bị máy móc, “Fix lỗi” là từ sát nghĩa nhất với “Fix”.

Lens Fix

Lens Fix

Lens Fix là gì?

Trong nhiếp ảnh, lens Fix (hay còn được gọi là lens prime) chính là một ống kính có tiêu cự cố định. 

Khi sử dụng lens Fix, góc nhìn của bạn sẽ không thể thay đổi. Bạn chỉ có thể di chuyển vào gần hoặc ra xa vật mà không thể phóng to hoặc thu nhỏ lại ảnh muốn chụp.

Ý nghĩa của “Fix” trong mua bán 

Trong mua bán, Fix là gì và có ý nghĩa như thế nào? Ngoài ý nghĩa “Fix giá”, trong mua bán “Fix” còn có hai ý nghĩa chính đó là “Fixed price” và “Fixed costs”. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Fixed Price

Fixed Price được dùng để chỉ một dòng tiền hoặc lãi suất cố định trong một hợp đồng hoán đổi. 

Người bán sẽ sử dụng cụm từ này khi muốn loại trừ khả năng đấu giá trong những giao dịch mua bán. Bởi giá cố định được chọn sẽ vô hiệu hóa các chức năng bán đấu giá, có chức năng như BIN cho người mua. 

Nếu người bán tự tin mình đã nắm hoàn toàn thị trường thì đây sẽ là phương án tốt nhất.

Fixed cost 

“Fixed cost” được hiểu là chi phí cố định, sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thay đổi nào của các hoạt động doanh nghiệp. 

Hiện nay có thể kể tới ba loại Fixed cost phổ biến như: 

  • Chi phí cố định bắt buộc: Là những chi phí quan trọng có liên quan đến máy móc, thiết bị, cấu trúc của một doanh nghiệp.
  • Chi phí cố định không bắt buộc: Là chi phí cố định nhưng phát sinh từ những quyết định, chỉ đạo hoạt động mà nhà quản lý đưa ra. Mục đích cuối cùng là để đạt được hiệu quả cho các kế hoạch bên phía doanh nghiệp. 

Chi phí cố định cấp bậc: Khi không có sự thay đổi theo mức độ hoạt động doanh nghiệp, các chi phí thường chỉ nằm trong một phạm vi nhỏ xác định. Tuy nhiên khi mức độ hoạt động vượt quá phạm vi quy định, chi phí cố định cấp bậc sẽ xuất hiện.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc “Fix là gì? Fix giá là gì? Fix trong mua bán mang tới ý nghĩa gì?”. Hãy theo dõi website để có thể cập nhật thông tin mới nhất từ các bài viết hữu ích khác nhé!