EXP Là Gì? Tất Tần Tật Ý Nghĩa Của EXP Trong Mỗi Lĩnh Vực

Thuật ngữ EXP chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người nhất là các tín đồ hay chơi game trên điện thoại. Nhưng ít ai biết rằng EXP còn được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác như trong sản xuất, trong mỹ phẩm, trên bao bì, hóa học, toán học….. Vậy bài viết hôm nay kienthucdoisong.info sẽ đi sâu và phân tích thuật ngữ EXP là gì trong mọi lĩnh vực, hãy cùng đón đọc bài phân tích dưới đây nhé.

EXP là gì? 

EXP là gì? 

EXP là một thuật ngữ mà không ít người hay sử dụng hiện nay. Đây là cụm từ viết tắt của nhiều từ tiếng Anh thông dụng, chẳng hạn như Expiry Date, Experience,… Những lĩnh vực thường áp dụng từ này trong công việc khá đa dạng như: toán học, hóa học, game, sản xuất,…

Vì vậy, cụm viết tắt này không có ý nghĩa nhất định mà sở hữu nhiều định nghĩa phong phú tùy theo lĩnh vực mà nó đang được sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu EXP là gì và thuật ngữ này thường xuất hiện ở những nơi nào. 

>>> Xem thêm: Fix Là Gì?

Ý nghĩa của EXP trong từng lĩnh vực cụ thể

EXP trong lĩnh vực thuốc, mỹ phẩm

Ngoài EXP, người ta cũng có thể sử dụng các thuật ngữ khác như MFG, BBE/BE dùng để biểu thị thời hạn sử dụng một sản phẩm nào đó trong lĩnh vực này.

BBE và BE là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh được thường xuyên sử dụng là “Best before end date”. Điều này có nghĩa là mốc thời gian mà sản phẩm đó đạt chất lượng cao nhất. Ý nghĩa của nó cũng gần như tương đương với hạn dùng mà chúng ta thường hay biết đến.

MFG là cụm viết tắt của từ “Manufacturing Date”. Đúng với tên gọi của nó, thuật ngữ này chính là ngày sản xuất sản phẩm đó.

EXP trên bao bì sản phẩm 

EXP trên bao bì sản phẩm là gì

Trong cuộc sống hàng ngày, EXP date thường được xuất hiện trên bao bì nhiều sản phẩm. Chúng thường được in ở đáy, cạnh bên hoặc trên nắp những thứ mà mọi người hay mua mỗi ngày.

Ngoài ra, việc thực hiện in ấn sẽ không giống nhau bởi cách đọc và in giữa các khu vực là khác nhau toàn toàn. 3 cách ghi hạn sử dụng mà thị trường thường hay sử dụng đó là:

  • EXP ngày/tháng/năm.
  • EXP tháng/ngày/năm
  • EXP tháng/năm/mã sản phẩm/ngày

Lưu ý: Nếu như bạn đã mở bao bì một sản phẩm và để nó tiếp xúc với không khí môi trường bên ngoài thì hạn sử dụng của nó sẽ không được lâu như HSD in trên bao bì. Vì vậy, hãy chú ý nhiều tới các sản phẩm mà chúng ta trực tiếp đưa vào cơ thể như đồ ăn, thuốc, đặc biệt là mỹ phẩm,… để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

EXP trong game

EXP trong game

EXP trong game là viết tắt của từ Experience, có nghĩa là kinh nghiệm. Một số game sẽ yêu cầu người chơi thu thập kinh nghiệm bằng cách đánh quái, thực hiện nhiệm vụ, tham gia các trận đấu… Khi các game thủ đạt đến mức điểm kinh nghiệm nào đó sẽ được tăng cấp trong game. 

EXP trong sản xuất

EXP trong sản xuất

Lĩnh vực sản xuất có lẽ là ngành sử dụng thuật ngữ EXP với tần suất được cho là nhiều nhất. Nó là viết tắt của từ Expiry Date (hạn sử dụng). Đây chính là thông tin cực kỳ quan trọng và thường được in lên bao bì của mỗi sản phẩm sau khi đã hoàn tất công đoạn sản xuất.

EXP thuộc lĩnh vực sản xuất cực kỳ thiết yếu đối với người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn cho mình, người dùng cần phải kiểm tra kỹ càng hạn sử dụng của bất kỳ một sản phẩm nào trước khi sử dụng. Vì vậy, nếu phát hiện sản phẩm nào đó đã hết hạn thì chúng ta nên bỏ nó đi và không sử dụng nữa để tránh làm cho sức khỏe bị ảnh hưởng.

Các công ty sản xuất có đa dạng cách in ấn hạn sử dụng khác nhau tùy theo các mặt hàng mà họ làm ra. Những cách ghi mà thị trường thường áp dụng chính là: EXP tháng/ngày/năm, EXP ngày/tháng/năm và EXP tháng/năm/mã sản phẩm/ngày.

Thông thường người Châu Á sẽ sử dụng cách thứ nhất. Chẳng hạn như nếu một sản phẩm được in dòng EXP 30/12/2021 thì nó sẽ có hạn sử dụng đến ngày 31/12/2021. Cách này khá tương đồng trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm mình đã kể trên.

EXP trong lĩnh vực toán học

EXP trong lĩnh vực toán học

EXP là một hàm số mũ cơ bản được sử dụng trong toán học. Hàm này không được nhiều người biết tới bởi nó không được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày mà sẽ thiên về chuyên môn nhiều hơn.

EXP là lũy thừa của e với một số nào đó theo công thức tổng quát EXP(x) = e^x. e có giá trị khoảng 2.72 đối với công thức này. Ví dụ: exp(2)=e^2=2.72^2.

EXP trong khoa học 

EXP trong khoa học 

EXP trong lĩnh vực khoa học thường là từ chỉ những chuyên gia. Đó chính là cụm viết tắt của Expert trong tiếng Anh. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những người đã được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn trong một ngành nghề nào đó. Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong học thuật, những lý luận có chuyên môn cũng như các kỹ năng thực tế về ngành của họ.

EXP trong Đơn xin việc

EXP trong Đơn xin việc

Tương tự như trong game, EXP trong đơn xin việc cũng chính là kinh nghiệm – Work Experience. Đây là vị trí trong CV bạn cần ghi rõ những  kinh nghiệm làm việc bạn có trong thời gian qua để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bạn nên ghi những kinh nghiệm liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

EXP trong lĩnh vực Hóa học

EXP trong lĩnh vực Hóa học

Trong hóa học, EXP là tên viết tắt của từ Explosive, dùng để nói chung về các loại thuốc nổ. Hiện nay, thuốc nổ chỉ được sử dụng trong quân đội và ngành khai thác khoáng sản như than, đá quý,… và có những quy định nghiêm ngặt đi kèm theo nó. Bởi tính chất gây nổ tạo áp suất lớn, âm thanh lớn cực kỳ nguy hiểm.

EXP trong lĩnh vực giao thông

Với những người thường xuyên điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô thì thuật ngữ EXP là khá phổ biến và được dùng rất nhiều. Đây là cụm viết tắt của từ “Expressway” trong tiếng Anh, có nghĩa tiếng Việt là đường cao tốc.

Vì vậy, mỗi khi tham gia giao thông mà bắt gặp một bảng hiệu EXP thì đó chính là dấu hiệu chuẩn bị đi vào hoặc đang trên đường cao tốc. Đây là một đặc trưng được làm ra để dành cho những phương tiện thường xuyên tham gia giao thông với tốc độ lớn theo nhiều chiều khác nhau.

Tại Việt Nam, các loại phương tiện được phép đi vào các tuyến đường cao tốc là các loại xe ô tô. Một vài phương tiện phổ biến khác như xe thô sơ hoặc xe máy không được phép di chuyển trên loại đường này. Đúng với tên gọi của mình, những xe ô tô đi trên đường cao tốc sẽ được phép chạy với tốc độ cao hơn so với bình thường.

Một số ý nghĩa khác của thuật ngữ EXP

Ngoài những ý nghĩa thông dụng kể trên, EXP còn có vô vàn khái niệm khác mà có thể bạn chưa hề biết hoặc chưa hề nghe qua. Ví dụ như:

  • Expansion Pack: Phiên bản mở rộng
  • Expressway : Đường cao tốc (tuyến đường mà các phương tiện được phép chạy tốc độ cao), sử dụng trong lĩnh vực giao thông.
  • Explosive: nghĩa là thuốc nổ thường được sử dụng trong lĩnh vực vật lý – hóa học.
  • Expense: Chi phí, được dùng trong kinh tế học cũng như đời sống hàng ngày.
  • Export: Xuất khẩu, xuất ra thường xuyên được dùng trong kinh tế học và kinh doanh.
  • Expert: Chuyên gia, sử dụng trong lĩnh vực khoa học dùng để chỉ những người được đào tạo chuyên sâu hoặc có nhiều kinh nghiệm trong một ngành nghề nào đó.

EXP quả là một từ đa nghĩa với hầu các lĩnh vực.Trong từng trường hợp, EXP sẽ dễ bị nhầm lẫn khi ta chỉ hiểu bằng một mặt nghĩa cơ bản. Hy vọng với khái niệm EXP là gì và những ý nghĩa của EXP trên đây bạn đã có thể hiểu và sử dụng nó một cách chính xác trong công việc hay các lĩnh vực.