Duyên Âm Là Gì? Làm Rõ 4 Loại Duyên Âm Theo Đạo Phật

Trong cuộc sống, không phải ai cũng có cho mình mối nhân duyên viên mãn và hạnh phúc như mong muốn. Tương truyền rằng, nếu người mắc phải duyên âm sẽ dang dở trong chuyện tình cảm và nếu không “cắt đứt” để hóa giải thì sẽ lận đận, cô độc đến hết cuộc đời. Vậy duyên âm là gì và cách để hóa giải như thế nào? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu về duyên âm dựa trên cái nhìn của đạo Phật nhé.

Duyên âm là gì?

Duyên âm là gì?

Để có thể hóa giải, đầu tiên bạn cần hiểu duyên âm là gì. Theo một số tài liệu, duyên âm được hiểu là mối lương duyên giữa một người còn sống trên nhân gian và một người đã mất. Trong đó, người đã mất ở thế giới bên kia vì những lý do bất đắc dĩ, chết oan hay tự tử,…mà vẫn còn lưu luyến không dứt với người trên nhân gian. Sẽ đi theo để bảo vệ hoặc làm ảnh hưởng đến tình duyên của người còn sống.

Bên cạnh đó, nếu trước khi chết người đó có ham muốn, tư tưởng thù hận thì sau khi rời nhân gian, linh hồn của họ cũng sẽ thay đổi dựa trên điều ấy. Vì vậy, những vong linh này thường sẽ không cam lòng siêu thoát mà lựa chọn quay lại nhân gian. Tiếp tục theo đuổi người mình yêu hoặc bám lấy người mà họ vô tình cảm thấy thích.

Qua lăng kính của đạo Phật, duyên âm chính là một tiền duyên. Đây là một khái niệm đã tồn tại lâu đời trong thế giới tâm linh. Theo đó, tiền duyên là một mối nhân duyên giữa những người yêu nhau say đắm nhưng chưa được giải quyết, thành toàn khi còn sống. Thông thường, người mắc duyên âm sẽ đến các đền hoặc phủ để tháo gỡ chứ không đến chùa. Bởi trong Phật giáo, người xuất gia tu tập không được phép chia rẽ nhân duyên của người khác.

Sau khi hiểu được duyên âm là gì, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có thêm nhiều thông tin nữa nhé.

>>> Xem thêm: Bùa Yêu Là Gì?

Tổng hợp 4 loại duyên âm theo quan điểm Phật Giáo

Tổng hợp 4 loại duyên âm theo quan điểm Phật Giáo

Vạn vật trên thế giới này đều có rất nhiều khía cạnh quan sát khác nhau và duyên âm cũng vậy. Trên thực tế, người ta chia duyên âm thành 4 loại thường gặp nhất. Dựa vào đó, người mắc duyên âm có thể biết được mình mắc duyên nào, lành hay ác thì mới có hướng để hóa giải.

Duyên tiền kiếp

Đây được hiểu là một mối duyên với những vong linh yêu thầm bạn ở kiếp trước, bạn và họ đã nên duyên vợ chồng. Tuy bạn đã được đầu thai chuyển kiếp nhưng họ vẫn còn lưu luyến mà đi theo bạn.

Ngoài ra, cũng có thể ở kiếp này, họ vô tình nhìn thấy bạn và đem lòng quý mến nên đã đi theo. Theo Phật giáo, đây là mối duyên âm lành bởi những vong linh ấy thường rất tốt, luôn giúp đỡ, phù trợ cũng như ngăn chặn bạn đến với những người không tốt.

Vong theo phá đám

Những vong hồn chết bờ chết bụi, tai nạn, lang thang, không được thờ cúng,…nếu vô tình nhìn thấy và đem lòng yêu thích bạn thì họ sẽ đi theo. Đây là mối duyên âm không tốt bởi họ thường muốn làm vợ, làm chồng nên sẽ cản trở đường tình duyên cũng như tài lộc của bạn.

Ngoài ra, nếu kiếp trước bạn có lời hẹn ước với một người nào đó thì họ cũng có thể đi theo quấy nhiễu, ngăn cản tình duyên hay ám ảnh bạn. Đặc biệt, họ còn muốn hãm hại bằng nhiều cách khác nhau nhằm kéo bạn theo để thực hiện lời hẹn ước làm vợ chồng đó.

Cuối cùng, ở kiếp trước bạn và người kia có thù hằn hoặc bạn làm điều gì đó khiến họ tổn thương thì đến kiếp này, vong linh của họ sẽ không siêu thoát mà bám riết lấy bạn để phá hoại, trả thù.

Trả nợ duyên

Đây là duyên âm có liên quan tới những kiếp trước. Trong đó, bạn là người có tình cảm và yêu mến họ vô cùng mãnh liệt nhưng ngược lại, họ không hề yêu thương bạn. Vì vậy, đến kiếp này, bạn đã được đầu thai chuyển kiếp thì họ sẽ đi theo để trả nợ duyên. Những vong linh này thường bên bạn đến lúc trả đủ duyên thì sẽ rời đi và không hề có ý định hãm hại bạn.

Duyên âm hiện kiếp

Với những duyên âm này, bạn từng gặp họ ở kiếp này một cách vô tình mà chính bạn cũng không hề hay biết. Dưới đây là một số trường hợp khiến vong hồn vô tình đi theo bạn.

  • Sử dụng đồ đạc của người chết trẻ, chưa kết hôn mang về nhà sử dụng. Do đó, họ sẽ theo bạn về theo: quần áo, giày dép,mũ, khăn…
  • Vô tình khen bài vị của vong hồn xinh đẹp, buông lời tán tỉnh hoặc tiếc nuối cho số phận của họ. Khi nghe được những lời lẽ đó, họ sẽ đi theo bạn.
  • Có những hành vi không tôn trọng ở những nơi linh thiêng như : Mộ phần, các loại cây cổ thụ: Cây đa, cây si,..cũng sẽ khiến họ đi theo quấy phá.
  • Đối với người hay đi về đêm hoặc phơi đồ lót vào ban đêm, nơi có nhiều âm khí, oán khí cũng sẽ bị vong theo.
  • Nếu đi tắm biển, bạn sơ ý làm rơi đồ đạc trùng với chỗ có người đã chết hoặc bạn có ngày, tháng, năm sinh trùng khớp với họ thì tuyệt nhiên những vong hồn này sẽ đi theo. 

>>> Xem thêm: Địa Ngục Là Gì?

Duyên âm có thật hay không?

Duyên âm có thật hay không?

Hiện nay, duyên âm là một yếu tố tâm linh được rất nhiều người biết đến và nghiên cứu. Tuy nhiên, cho đến nay dù khoa học có phát triển thì vẫn chưa thể giải đáp được những ẩn số này. Vậy duyên âm có thực sự tồn tại hay không?

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp luôn gặp khó khăn, trắc trở trong chuyện tình duyên cũng như hạnh phúc gia đình không được ấm êm. Và khi đi xem thầy thì được cho rằng đã mắc phải duyên âm. Một điều đáng ngạc nhiên là sau khi thực hiện nghi lễ cắt duyên, những người này lại vô cùng thuận lợi, may mắn và không bị bất cứ cản trở gì nữa.

Hơn thế, người ta còn đồn đoán rất nhiều câu chuyện về duyên âm như có thai với vong linh khiến bất cứ ai nghe được cũng rợn người. Qua đó, có thể thấy duyên âm là một yếu tố phụ thuộc vào niềm tin và quan điểm riêng của mỗi người.

Theo quan điểm Phật pháp, duyên âm là yếu tố hoàn toàn có thật. Bởi có rất nhiều câu chuyện liên quan mà chúng ta không thể giải thích được lý do vì sao, do nguyên nhân gì. Tuy nhiên, duyên âm cũng có tốt, có xấu vì vậy hãy luôn xử lý một cách lương thiện nhất có thể.

Những vong linh này đi theo chúng ta bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đôi khi bởi lý do nào đó mà họ bị trói buộc với người còn sống. Vì vậy, Đức Phật khuyên răn hãy làm nhiều việc thiện, tạo nhiều phúc đức cũng như cầu siêu để họ sớm ngày được siêu thoát. Không nên dùng phép để đánh đập, xua đuổi, khiến những vong linh này thêm phần thù hận, đã nghiệp lại càng thêm nghiệp.

Có nên cắt duyên âm không?

Có nên cắt duyên âm không?

Dựa trên quan điểm của Phật giáo, mỗi chúng ta đều có những tiền duyên ở kiếp trước. Mặc dù vậy, nhưng mối nhân duyên này ảnh hưởng ra sao thì sẽ phụ thuộc vào từng người.

Đôi khi, duyên âm cũng là một điều tích cực khi nó là sự tương quan của một dòng tộc. Những vong hồn đó có thể là anh, em, ông bà đi theo để phù trợ bạn. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu cắt duyên có thể vô tình cắt đứt mà bạn không hề hay biết.

Ngược lại, cũng có nhiều trường hợp mắc duyên âm xấu, những vong hồn này thường xuyên phá hoại khiến chuyện tình cảm không thành và vô cùng trắc trở. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc từng mối nhân duyên để đưa ra quyết định có nên cắt hay không. Thế giới tâm linh không hoàn toàn xấu nhưng chúng ta cần thật sự tỉnh táo, không nên phụ thuộc quá nhiều vào thế lực nào đó mà lơ là, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

Có thể thấy, không ai có quyền tự ý cắt đứt duyên âm của bạn. Chỉ có chính bản thân bạn mới có thể làm được điều đó. Nếu là mối duyên không tốt, bạn có quyền hóa giải, còn nếu là mối nhân duyên tốt thì bạn có thể không hóa giải.

Bởi theo Đức Phật, mọi sự vật, sự việc đều có mối quan hệ nhân – quả, kiếp trước bạn có oán nợ thì kiếp này chắc chắn bạn phải trả giá cho những gì bạn đã làm. Chỉ có thể chuyển hóa chứ không thể xóa bỏ được. Đây cũng là một lời nhắc nhở dành cho con người, sống ở đời cần suy tính, cẩn thận trọng mọi việc từ ban đầu, không nên vội vàng mà vô tình gieo nghiệp cho bản thân.

Cách hóa giải duyên âm theo quan điểm phật giáo

Nếu bạn đang mắc duyên âm và bị quấy phá quá nhiều thì khi đủ duyên có thể đến chùa để có thể hóa giải oán nghiệp này. Chúng ta có thể thay đổi nghiệp của mình với họ bằng cách thường xuyên cúng dường, phóng sinh, sám hối, không phạm 5 giới cấm mà Đức Phật đã đề ra: Không được sát sanh, không được trộm cắp, không được nói dối, không được tà dâm và không sa đà nghiện ngập để phước báo tăng lên. Lúc này, những vong hồn sẽ không còn cùng nghiệp, sẽ không làm khổ chúng ta nữa.

Ngoài những việc làm trên, bạn cũng nên làm lễ cầu siêu, hướng các vong hồn đến với tu tập, kết duyên với ngôi Tam Bảo, để tạo nhiều công đức, sớm ngày trả được nghiệp để siêu thoát, đầu thai chuyển kiếp. Đặc biệt, bạn sẽ không bị vong linh bám riết trả oán nữa.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Duyên âm mà Kiến thức đời sống chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này, quý bạn đọc có thể hiểu rõ duyên âm là gì và cách hóa giải theo quan điểm Phật giáo. Có thể nói, đây là một hiện tượng của giới tâm linh đầy bí ẩn mà chưa ai có thể lý giải một cách chính xác. Do đó, bạn không nên chủ quan về vấn đề này bởi đã có rất nhiều trường hợp xảy ra, đồng thời hãy thường xuyên làm việc tốt, sống thiện lương để có thể hóa giải oán nghiệp mà bản thân vô tình gieo ở kiếp trước nhé.