Đường Lưỡi Bò Là Gì? Giải Thích Ý Nghĩa Đường Lưỡi Bò

Trong những năm gần đây, thuật ngữ về đường lưỡi bò được phổ biến rất rộng rãi trên toàn dân. Trung Quốc đã không ít lần thực hiện công khai cài cắm những hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò nhằm mục đích tranh giành chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Vậy đường lưỡi bò là gì? Nguồn gốc của đường lưỡi bò này xuất phát từ đâu? Phản ứng của dư luận trên thế giới như thế nào? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu về đường lưỡi bò qua bài viết ngay bên dưới.

Đường lưỡi bò là gì?

Đường lưỡi bò trong ngôn ngữ của người Trung Quốc thì nó còn được gọi là đường chín đoạn hay cứu đoạn tuyến. Đây thực chất thì đây là đường biên giới ở khu vực biển Đông có hình dạng giống như lưỡi bò. Năm 2009, Trung Quốc đã đơn phương đăng tải và in ấn thông tin này trên bản đồ địa lý của Trung Quốc.

Đường lưỡi bò là gì?

Theo đó, đường lưỡi bò sẽ bắt đầu từ khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam sau đó kéo dài xuống tận khu vực phía Nam. Đi qua khu vực biển các nước Philippin và Malaysia, điểm kết thúc sẽ là phía Nam của đất nước Đài Loan. Đường lưỡi bò này đã cắt đi phần lớn biển đông thuộc địa phận nước ta trong đó có cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngay khi công bố về bản đồ có hình lưỡi bò này, Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ cộng đồng quốc tế bởi đã vi phạm quy ước về Biển Đông (DOC). Theo đường lưỡi bò này thì có tới 75% Biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc. Còn lại sẽ của 5 nước Brunei, Philippin, Malaysia, Indonesia và Việt Nam chỉ được sở hữu được 5% biển đông.

Đường lưỡi bò có từ khi nào?

Đường lưỡi bò tuy đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến năm 2009, khi Trung Quốc đơn phương công bố thuộc quyền sở hữu của mình mới khiến cả thế giới dậy sóng. Thông tin này cũng khiến toàn thế giới tốn không ít giấy mực.

Đường lưỡi bò có từ khi nào?

Trong lịch sử, thì lần đầu tiên đường lưỡi bò được công bố là vào tháng 2 năm 1948. Nó nằm trong phụ lục của “Bản đồ vị trí của các đảo Nam Hải” trên “Bản đồ khu vực hành chính của Trung Hoa Dân Quốc”. Lúc này thì đường lưỡi bò có 11 đoạn. Chúng chỉ có những nét vẽ đứt đoạn, không có sơ sở khoa học nào chứng minh, cũng không có một tọa độ địa lý chính xác. Tất cả những ranh giới chỉ do một mình Trung Quốc tự vẽ và tự quy ước chứ không được thế giới công nhận. Trong các thời kỳ khác nhau, hình dáng của đường này cũng có những thay đổi khác biệt nhau. Lúc thì có 11 đoạn, lúc thì có 9 đoạn, khi thì lại có 10 đoạn.

Ý nghĩa và tranh chấp đường lưỡi bò

Khi Trung Quốc đơn phương đăng tải hình ảnh bản đồ hình lưỡi bò có nghĩa là đất nước Trung Quốc muốn tuyên bố quyền sở hữu với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của nước ta. Biểu hiện của việc này là muốn gây chiến với Việt Nam, và hàng loạt những hành động sau đó đã chứng minh điều này. Vào năm 2014, sự kiện đỉnh điểm thể hiện rõ ràng ý đồ và dã tâm là việc Trung Quốc đã đặt giàn khoan dầu HD 981 phi pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Chính vụ việc này đã đẩy việc tranh chấp lên đỉnh điểm, khiến nhiều quốc gia trên thế giới phải can thiệp vào.

Vào ngày 12/7/2016 tại The Hague, Hà Lan, trong vụ kiện đòi chủ quyền về đường lưỡi bò Trung Quốc đã chính thức thua Philippin do đó cụm từ về đường lưỡi bò chính thức bị lắng xuống. Trong tài Liên hiệp quốc đã tuân theo quy định trong Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 đã bác bỏ những yêu cầu vô căn cứ của Trung Quốc. Bởi quốc gia này đã không chứng minh được cơ sở pháp lý, chủ quyền cũng như tài nguyên và lịch sử đối với những vùng đất tranh chấp này.

Nhưng Trung Quốc vẫn không chấp nhận phán quyết của Trọng tài Liên hiệp ước quốc tế, Trung Quốc vẫn cho rằng những phán quyết đó là vô lý và không có cơ sở khoa học nào. Trung Quốc vẫn không ngừng bỏ qua dã tâm muốn nuốt trọn Việt Nam. Và những tấm bản đồ có hình đường lưỡi bò Trung Quốc vẫn không ngừng tung ra. Bản đồ hình lưỡi bò này đã xuất hiện trên các cuốn sách dạy cho học sinh, in trên áo phông của những thương hiệu nổi tiếng hoặc trong các bộ phim. Mục đích để khẳng định chủ quyền ở biển Đông một cách bất chấp cho dù có bị chỉ trích hay phán xét. Tại Việt Nam, đã có nhiều bộ phim bị cấm lên sóng truyền hình về vấn đề này.

Quan điểm của Việt Nam đối với đường lưỡi bò

Khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố bản đồ hình đường lưỡi bò thì Việt Nam đã đứng lên để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo thiêng liêng của tổ quốc là Trường Sa và Hoàng Sa. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đưa ra được những bằng chứng lịch sử nhằm khẳng định chủ quyền đối với địa phận về phần lãnh thổ này.

Quan điểm của Việt Nam đối với đường lưỡi bò

Quan điểm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ có liên quan đến hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa này cũng được thể hiện rõ ràng trong nhiều văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà Nước. Những văn bản đó cụ thể là Chỉ thị 20-CT/TƯ ngày 22- 9-1997 của Bộ Chính trị (Khóa VIII), Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) hay nghị quyết 03/NĐ-TW ngày 6/5/1993 của Bộ Chính trị khóa VII.

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã khẳng định rõ ràng biển đảo là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng không thể tách rời đối với lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc được. Biển đảo cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc. Chính vì thế, việc để bảo vệ chủ quyền biển đảo là một nhiệm vụ quan trọng đối với cả nước Việt Nam. Đây là nhiệm vụ mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải nghiêm túc chấp hành.

Đối với những tranh chấp trên chủ quyền biển Đông, Việt Nam luôn luôn tôn trọng nguyên trạng, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực. Chủ trương giải quyết những vấn đề mâu thuẫn bằng phương thức hòa giải thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luôn tuân thủ theo luật quốc tế..

Đặc biệt, Việt Nam luôn phải tuân thủ theo những công ước về luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, tuyên bố về quyền cách để ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Chính vì vậy, Đảng và chính phủ của Việt Nam luôn có chủ trương tìm kiếm các giải pháp hữu ích lâu dài nhằm đáp ứng lợi ích chính đáng của những bên liên quan. Từ đó tiến đến xây dựng khu vực Biển Đông thành một vùng biển hòa bình, hợp tác và phát triển lâu dài.

Dã tâm của Trung Quốc khi vẽ bản đồ đường lưỡi bò được bán tràn lan trên thị trường quốc tế?

Tại sao đường lưỡi bò của Trung Quốc lại xuất hiện tràn lan trên thị trường thế giới? Đặc biệt là đối với lĩnh vực thời trang?

Chắc hẳn tất cả những tín đồ thời trang đều không thể quên được sự kiện vào đầu năm 2021. Cộng đồng mạng của Việt Nam, những người yêu thời trang đã đồng loạt kêu gọi tẩy chay sản phẩm của thương hiệu H&M.

Nguyên nhân là do cộng đồng mạng đã lan truyền các thông tin về việc hãng thời trang H&M đã thỏa thuậnvới chính phủ Trung Hoa chấp nhận hình ảnh về đường Lưỡi bò và đồng thuận in trúng trên hàng loạt sản phẩm thời trang của mình.

Không chỉ dừng lại ở hãng thời trang H&M mà rất nhiều hãng thời trang cao cấp trên thế giới cũng đồng loạt đăng tải bản đồ có hình lưỡi bò của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc đã đăng tải hoặc chia sẻ những thông tin nhằm ủng hộ đường lưỡi bò được chính chính phủ Trung Quốc vẽ ra.

Dã tâm nhằm xâm lược của Trung Quốc đối với lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ ngưng. Chắc chắn ở trong tương lai quốc gia này sẽ còn có những động thái, thủ đoạn tinh vi hơn nhằm tuyên truyền đường lưỡi bò là của mình. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu toàn diện về đường lưỡi bò là gì và có được những phản ứng thông minh với những thông tin không chính thống.