Điệp ngữ là gì?Điệp Ngữ Có Mấy Dạng Và Cách Nhận Biết

Điệp ngữ là gì? Phép điệp ngữ là một bài học vô cùng quan trọng trong chương trình ngữ văn lớp 7 và được biên soạn nhằm giúp học sinh nhận ra tính nghệ thuật của phương thức tu từ này. Không giống như các dạng từ khác như từ đồng âm, trái nghĩa, điệp ngữ chính là loại từ ít được sử dụng và xuất hiện trong thơ ca. Nhưng đó là một khái niệm quan trọng giúp nhấn mạnh ý nghĩa của một hành động hoặc một sự kiện. Sau đây hãy cùng kienthucdoisong.info đi tìm hiểu sâu hơn về điệp ngữ là gì cũng như tác dụng của nó. 

Điệp ngữ là gì 

Điệp ngữ là gì? Điệp ngữ là một biện pháp nghệ thuật trong đó tác giả lặp lại một từ, cụm từ hoặc toàn bộ câu với dụng ý cụ thể nhằm tăng tính biểu cảm cho đoạn văn, bài thơ.

Điệp ngữ là gì?

Điệp ngữ là gì?

Sự lặp lại của các từ, cụm từ hoặc câu được gọi là điệp ngữ. Cũng có một cách để người ta lặp lại một mẫu câu (câu nghi vấn, câu mệnh lệnh,…) nhiều lần trong một đoạn văn, câu này được gọi là điệp cấu trúc cú pháp. Như vậy, chắc hẳn các bạn đã hiểu điệp ngữ là gì rồi đúng không nào.

Tác dụng của điệp ngữ là gì?

Gợi hình ảnh

Phép điệp ngữ là một biện pháp tu từ phổ biến, thường được sử dụng trong văn học, để nói lên những hình ảnh và cảm xúc mà tác giả muốn gửi gắm vào tác phẩm. 

Việc sử dụng biện pháp tu từ gợi hình giúp người đọc liên tưởng, hình dung ra những hình ảnh được nói đến.

Ví dụ: “Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm”, điệp từ “dốc” gợi lên hình ảnh đồi núi trập trùng, hiểm trở.

Khẳng định

Ví dụ:

Ở ví dụ trên, biện pháp điệp ngữ một cụm từ “lá xanh, bông trắng, nhị vàng” đã khẳng định vẻ đẹp thuần khiết của bông sen, chính là quốc hồn của dân tộc Việt.

Tạo sự nhấn mạnh

Việc lặp lại một từ hay một cụm từ sẽ giúp tác giả nhấn mạnh được ý muốn nhắc tới.

Ví dụ: 

Từ “nhớ sao” được lặp lại rất nhiều lần, nhằm nhấn mạnh sự nhớ nhung của tác giả với những kỷ niệm xưa.

Tạo sự liệt kê

Ví dụ: 

“Còn trời, còn nước, còn non

Còn cô bán rượu anh còn say sưa”

=> Điệp từ “còn” này được lặp đi lặp rất nhiều lần để liệt kê những sự vật có liên kết với nhau với mục đích nhấn mạnh, tình cảm mãnh liệt của tác giả dành cho cô bán rượu.

Điệp ngữ có mấy dạng 

Điệp ngữ có mấy dạng

Điệp ngữ có mấy dạng

Điệp ngữ có 3 dạng là điệp ngữ nối tiếp, điệp ngữ cách quãng, điệp ngữ chuyển tiếp (vòng). Sự khác biệt của các hình thức điệp ngữ sẽ được minh họa ngay dưới đây:

Điệp ngữ nối tiếp

Đây chính là loại điệp ngữ các từ lặp lại nối tiếp nhau nhằm tạo điểm nhấn về cảm xúc hoặc các ý nghĩa quan trọng. 

Ví dụ:

“Hồ Chí Minh muôn năm!

Hồ Chí Minh muôn năm!

Hồ Chí Minh muôn năm!

Giây phút thiêng Anh gọi Bác ba lần.”

=> Trong đoạn thơ, cụm “Hồ Chí Minh muôn năm” là điệp ngữ nối tiếp.

Điệp ngữ chuyển tiếp

Đây còn được gọi là điệp ngữ vòng, hường sẽ được dùng trong thơ lục bát, thất ngôn lục bát, tứ tuyệt… Giúp lời thơ diễn đạt mạch lạc hơn, ngữ nghĩa liền mạch nhau.

Điệp ngữ cách quãng 

Điệp ngữ cách quãng sẽ trái ngược với điệp ngữ nối tiếp, vì loại này thường cách nhau 1 vài từ hoặc 1 câu nhằm bổ sung nghĩa. Đây chính là loại điệp ngữ thường được sử dụng trong thơ ca.

Ví dụ: 

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ.

Phân biệt giữa điệp ngữ và lặp từ

Ví dụ 1: Nhà Minh có anh, có chị, có ba, có mẹ. Trong nhà có tivi, có tủ lạnh, có điều hòa, có máy giặt. 

Ví dụ 2: Cô Tư đang gặt lúa. Cô Tư nhanh tay lau mồ hôi trên trán. Cô Tư gọi tôi. Cô Tư kể cho tôi nghe về chuyện mẹ tôi. 

=> 2 ví dụ trên không phải là điệp từ mà đó là lỗi lặp từ do bị thiếu vốn từ

Việc sử dụng điệp ngữ cần lưu ý gì

Bên cạnh việc ghi nhớ phép điệp ngữ là gì và phép điệp ngữ có tác dụng gì, người đọc cần biết một số lưu ý khi sử dụng phép tu từ này.

Khi sử dụng phép điệp ngữ này cần xác định rõ mục đích sử dụng, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết, giải thích rõ ràng, mạch lạc, tránh lạm dụng quá nhiều.

Trong một bài văn, bài thơ ta có thể sử dụng kết hợp các biện pháp tu từ khác nhau như hoán dụ, so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ,… Cần sử dụng có chọn lọc các biện pháp tu từ khi cần thiết. Khi bạn sử dụng quá nhiều phép tu từ trong một đoạn văn sẽ không đủ để tạo ra sự nhấn mạnh.

Điệp ngữ là gì? Đây chính là một biện pháp tu từ trong văn học chỉ lặp lại một từ, một cụm từ hoặc toàn bộ câu một nhiều lần trong một khổ thơ, một đoạn văn; nhiều hơn là sự lặp lại trong một bài thơ hoặc một bài văn. Mục đích của điệp ngữ là đề cao và nhấn mạnh bản chất của sự vật – hiện tượng nào đó.

Điệp ngữ là gì? Là biện pháp tu từ có thể đi sâu vào văn chương, thơ ca làm sống dậy tình cảm của chủ thể trữ tình. Ta hiểu được dụng ý nghệ thuật của mỗi phép tu từ mang lại thì chúng ta mới có thể hiểu được những cái hay đặc biệt là ý nghĩa mà tác giả gửi gắm. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết nhiều hơn về điệp ngữ là gì cũng như biết cách sử dụng thuần thục các biện pháp tu từ.