Debut Là Gì? Các Thuật Ngữ & Ý Nghĩa Của Debut Trong Showbiz

Nếu bạn là một người quan tâm đến ngành giải trí, ưa thích điện ảnh hay âm nhạc thì chắc hẳn thuật ngữ Debut không còn quá xa lạ. Debut được nhắc đến rất nhiều trong các Showbiz, đặc biệt là trong ngành giải trí âm nhạc Hàn Quốc. Vậy Debut là gì? Debut có những thuật ngữ liên quan nào? Hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Debut là gì?

Debut là gì?

Debut là gì?

Debut là gì? Debut vốn là một từ Tiếng Anh, khi dịch ra Tiếng Việt được hiểu là sự xuất hiện đầu tiên, lần trình diễn đầu tiên của một cá nhân hoặc nhóm diễn viên, ca sĩ.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, lần đầu tiên một nghệ sĩ xuất hiện, trình diễn trước công chúng thì được gọi là debut.

Ví dụ: Nhóm nhạc nam BTS của Hàn Quốc debut vào năm 2013.

Ngoài ra, Debut cũng được dùng với những nghệ sĩ muốn lấn sân sang mảng nghệ thuật khác với vai trò mới. Một người đã từng Debut với vai trò diễn viên và hiện đang hoạt động với tư cách diễn viên, nhưng người đó lại muốn hoạt động cả lĩnh vực âm nhạc. Khi đó, có thể sử dụng từ debut để chỉ việc lần đầu người đó xuất hiện với vai trò ca sĩ.

Hiện nay, Debut không chỉ là thuật ngữ của riêng lĩnh vực điện ảnh hay âm nhạc mà còn được dùng trong các lĩnh vực khác như thể thao để chỉ lần đầu ra sân của một vận động viên.

>>> Xem thêm: Waifu Là Gì?

Những khái niệm liên quan tới Debut

Chắc hẳn với những thông tin ở trên bạn đã hiểu Debut là gì rồi đúng không nào? Vậy Debut có ý nghĩa gì trong từng lĩnh vực? Hãy cùng tìm hiểu tiếp những thuật ngữ liên quan ngay dưới đây nhé. Những khái niệm được bàn luận nhiều nhất có thể kể đến như:

Pre Debut

Pre debut dịch ra Tiếng Việt nghĩa là trước khi ra mắt, đó cũng chính là cách hiểu của từ. Thuật ngữ này chỉ giai đoạn chuẩn bị trước khi ra mắt của một nghệ sĩ.

Ví dụ: Với những nghệ sĩ Kpop, Pre debut chính là giai đoạn khi còn là thực tập sinh ở công ty chủ quản để chuẩn bị hành trang debut.

Album debut là gì? 

Album debut là thuật ngữ chỉ album lần đầu tiên ra mắt của người nghệ sĩ.

Ví dụ: Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Black Pink có album đĩa đơn debut là Square One.

MV debut

MV debut được dùng để chỉ những sản phẩm video âm nhạc đầu tiên của người nghệ sĩ được phát hành trên các kênh nghe nhạc online như Youtube.

Ví dụ: MV debut của nhóm nhạc nữ IZ*ONE là La Vie En Rose cực kì nổi tiếng.

Debut Stage là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ sân khấu trình diễn đầu tiên của người nghệ sĩ, ngày trình diễn trên sân khấu lần đầu tiên cũng được tính là ngày ra mắt đầu tiên trước công chúng.

Ví dụ: Rosé lần đầu xuất hiện trong vai trò ca sĩ solo trên Debut Stage “On the ground”.

Debut solo

Debut solo được dùng khi nhắc tới việc hoạt động âm nhạc cá nhân của thành viên một nhóm nhạc nào đó. Một người ban đầu có thể debut tức thành viên trong một nhóm nhạc nhưng sau đó có thể tách ra hoạt động cá nhân và debut solo với vai trò là một ca sĩ.

Ví dụ: Taeyeon – trưởng nhóm, giọng ca chính của nhóm nhạc nữ Girls’ Generation (SNSD) đã tách ra debut solo với vai trò nữ ca sĩ.

Hot shot debut là gì? 

Một ca khúc debut của một ca sĩ hay nhóm nhạc nào đó đứng đầu bảng xếp hạng trong tuần khi so với các ca khúc debut khác được gọi là Hot shot debut. Đây chính là thuật ngữ chỉ thành tích cao nhất mà một ca khúc debut đạt được.

Như vậy, bài viết trên đây Kiến thức đời sống đã giải thích cho bạn hiểu Debut là gì và những khái niệm liên quan tới debut. Nếu các bạn có bất cứ thông tin hay chia sẻ nào muốn đóng góp cho chúng tôi, đừng ngần ngại mà hãy comment xuống phía dưới để thảo luận cùng chúng tôi nhé!