Deadline là gì? Vì Sao Đây Lại Là Nỗi Sợ Hãi Của Nhiều Người

Deadline là gì là gì mà khiến nhiều người khi nhắc đến phải rùng mình đến vậy? Chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều về từ “deadline” hoặc thậm chí đã từng ít nhất 1 lần được trải nghiệm cảm giác “kinh hoàng” khi chạy deadline là như thế nào. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu khái niệm, ý nghĩa của thuật ngữ “chạy deadline” là gì. Thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng kienthucdoisong.info tìm hiểu những thông tin cơ bản về deadline cũng như phương pháp và những sai lầm dễ tránh mắc phải khi chạy deadline.

Deadline là gì?

Deadline là gì?

Deadline trong tiếng Anh là cụm từ được ghép từ “dead” có nghĩa không hoạt động, hết hiệu lực và “line” có nghĩa là đường kẻ, ranh giới, giới hạn,… Như vậy, khi ghép nghĩa hai từ trên sẽ có nghĩa là giới hạn hết hiệu lực. Vậy, deadline có ý nghĩa ám chỉ thời hạn cuối cùng hay hạn chót, thời điểm bạn phải hoàn thành công việc đó. Nếu quá thời hạn quy định tức bạn đã bị trễ.

Chạy deadline là gì?

Chạy deadline là gì?

Ngoài ra deadline ra thì khái niệm “chạy deadline” cũng rất phổ biến trong môi trường học tập, làm việc. “Chạy deadline” mang ý nghĩa gần đến thời hạn công việc rồi nhưng bạn vẫn chưa làm đúng tiến độ, cần gấp rút hoàn thành trước hạn chót. Thời điểm này, người chạy deadline thường rất hối hả, tập trung để đẩy nhanh tiến độ cho kịp thời điểm cuối cùng phải gửi kết quả. Đây là tình trạng dễ thấy ở rất nhiều người do không biết quản lý, sắp xếp thời gian hoặc có thể là một vài nguyên nhân khách quan khác.

>> Xem thêm: War là gì?<<

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm deadline 

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm deadline 

Nguyên nhân chủ quan

  • Chủ quan với công việc mà mình được giao 

Rất nhiều người trong chúng ta mắc phải lỗi này nhất là khi có một công việc được giao với thời hạn hoàn thành tương đối dài. Việc deadline tương đối thoải mái dẫn tới những suy nghĩ chủ quan, từ từ rồi làm và điều này có thể sẽ khiến cho công việc trôi vào quên lãng, đến khi nhận ra thì deadline đã gần kề. Hơn nữa, mức độ phức tạp của công việc thường sẽ tỷ lệ thuận với thời hạn. Nếu thời hạn hoàn thành dài thì công việc đó sẽ khó có thể thực hiện hơn. Vậy nên nếu chủ quan có thể sẽ khiến bạn khó có thể chạy kịp deadline.

Nguyên nhân chủ quan

  • Không biết cách sắp xếp thời gian tốt

Quản lý thời gian tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng nếu không được thực hiện một cách khoa học sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới công việc và cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc và phù hợp với cuộc sống hàng ngày để công việc không bị “overload” (quá tải) ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của bạn.

Nguyên nhân khách quan

Trong cuộc sống hàng ngày, có những yếu tố khách quan mà bạn không thể tránh khỏi, dẫn đến việc bị trễ deadline. Ví dụ như laptop đột ngột hỏng, mất điện, nghẽn mạng,… Những yếu tố này dù muốn hay không thì nó vẫn có thể xảy ra gây ảnh hưởng nhất định đến công việc của bản thân. Bạn phải sống chung với điều này, bởi nó là điều không thể nào dự đoán trước. Bạn chỉ có thể giảm thiểu ảnh hưởng bằng cách có những phương án dự phòng cho những trường hợp bất khả kháng đó mà thôi.

Ý nghĩa của deadline trong công việc và cuộc sống hàng ngày

Mốc thời gian để hoàn thành công việc

Deadline chính là cột mốc thời gian để bạn phải hoàn thành công việc của mình trước thời gian đó. Chính vì vậy, deadline sẽ giúp bạn xem xét được mình có tổng thời gian là bao nhiêu và còn lại bao nhiêu để có thể thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn có thể sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý giúp hoàn thành trước hạn và có kết quả tốt nhất.

Tập trung thực hiện tất cả các mục tiêu đề ra

Deadline giúp bạn tập trung hơn vào các mục tiêu đã đề ra cho bản thân. Giúp bạn hình dung rõ kế hoạch của mình trong một khoảng thời gian tới và các cách để từng bước đạt được những mục tiêu đó.

Chăm chút kỹ hơn kết quả đầu ra

Trong quá trình sắp xếp công việc và phân bổ thời gian, nếu hợp lý bạn có thể xem xét thời gian để có những bước đánh giá lại kết quả mình thực hiện nhằm có được những kết quả và sản phẩm tốt nhất. Đặc biệt tránh những sai sót nhỏ ảnh hưởng đến uy tín và niềm tin của người khác đối với bạn.

Kỷ luật bản thân

Một lợi ích nữa của deadline đó chính là kỷ luật bản thân. Nhìn vào danh sách các công việc, sắp xếp thời gian, buộc bản thân phải thực hiện đúng theo những thời hạn đó. Điều này sẽ giúp bạn có kỷ luật và được tín nhiệm trong công việc cũng như cuộc sống.

Đánh giá hiệu suất

Deadline là công cụ hữu ích để bạn có thể đánh giá hiệu suất công việc của bản thân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, có thể bạn sẽ gặp những khó khăn và nhận thức được những điểm yếu để bản thân cải thiện tốt hơn trong tương lai.

Làm sao chạy deadline đạt hiệu quả 

Lập kế hoạch chi tiết

Lập kế hoạch rất quan trọng, nó giúp bạn hình dung bạn cần làm gì trong khoảng thời gian nào, tránh những trường hợp khi làm xong việc này lại không biết phải làm gì tiếp theo gây ra tình trạng lãng phí thời gian.

Sắp xếp công việc theo thứ tự 

Bên cạnh việc lập kế hoạch chi tiết, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên từ cần thực hiện gấp đến những công việc có sự ưu tiên thấp. Điều này cực kỳ cần thiết nếu bạn trễ deadline với những nhiệm vụ quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến không chỉ bạn mà cả doanh nghiệp, tổ chức hoặc những người có liên quan.

Xem xét và thỏa thuận deadline hợp lý

Nhiều người thường bỏ qua vấn đề này, hầu hết đều nghĩ rằng với những công việc cấp trên giao xuống thì phải thực hiện theo đúng những gì sếp giao phó. Nhưng thực tế có những công việc mà thời hạn hoàn thành không được dự tính một cách chính xác, thậm chí không thể thực hiện trong một lượng thời gian quá ngắn. Vậy nên cần phải xem xét và thỏa thuận với cấp trên, đối tác, khách hàng về một deadline hợp lý để có thể có kết quả ấn tượng.

Tuân thủ và kỷ luật

Tuân thủ và kỷ luật luôn là yếu tố quan trọng cần có trong công việc. Deadline sẽ chẳng có ý nghĩa nếu bạn không có hai điều này. Bởi nếu không có tuân thủ và kỷ luật, bạn sẽ có những lý do được viện cớ ra để bao biện cho sự thiếu trách nhiệm trong công việc của mình.

Chú ý đến những thông báo quan trọng

Xuyên suốt quá trình thực hiện các nhiệm vụ, có thể sẽ có những cập nhật và điều chỉnh đến dự án mà bạn đang làm. Hãy chú ý đến các thông báo quan trọng để tránh việc kết quả đầu ra không đúng kỳ vọng hoặc tệ hơn là phải làm lại từ đầu.

Đề nghị sự hỗ trợ, giúp đỡ từ đồng nghiệp

Đừng ngần ngại đề nghị sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hoặc cấp trên nếu bạn đang có khó khăn trong công việc. Vì dự án có thể liên quan đến cả phòng ban, tập thể, do đó mọi người nên giúp đỡ lẫn nhau để cùng hướng về kết quả tốt nhất.

Bài viết này đã chia sẻ đến các bạn deadline là gì, nguyên nhân dẫn đến deadline, ý nghĩa của deadline và làm sao để chạy deadline hiệu quả. Nếu thấy bài viết trên hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ để nhiều người biết hơn nhé. Chúc các bạn thành công.