Đây là những điều Trump sẽ làm ngay sau khi thành Tổng thống

Vntinnhanh.vn – Hậu quả của việc bỏ phiếu bầu Donald Trump làm tổng thống thực sự sẽ như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra? Tổng thống Trump thực sự sẽ làm gì?

Chỉ một vài ngày nữa, người dân Mỹ tỉnh dậy mà chợt nhận ra rằng họ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Hiện thực này có thể sẽ trở thành một cú sốc – tương tự như cú sốc “Brexit” đã gây ra đối với Vương quốc Anh, nơi người dân bỗng giật mình khi nhận ra họ đã bỏ phiếu cho điều gì. Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cũng chỉ ra rằng, bây giờ họ đã vô cùng hối hận khi nhận ra điều đó.

Trong hoàn cảnh khả năng thắng cử của Trump là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thì điều này rất đáng để chúng ta phải suy nghĩ thấu đáo.

Dựa trên những gì chúng ta đã nghe về Trump và chiến dịch tranh cử của ông ta suốt 18 tháng vừa qua, cũng như một số bài viết của các chuyên gia như Evan Osnos của tờ New Yorker, dưới đây là một số giả định của tôi về những điều có thể xảy ra nếu Trump trở thành tổng thống.

Những việc nhỏ hơn:

•    Tổng thống Trump sẽ ký mệnh lệnh hành pháp nhằm “xóa bỏ” hết mức có thể những di sản mà cựu Tổng thống Obama đã để lại, đồng thời vinh danh những người ủng hộ ông. Hành động này nhiều khả năng bao gồm đưa Mỹ rút khỏi Thỏa thuận chung Paris 2015 về biến đổi khí hậu, nới lỏng kiểm tra lý lịch của người mua súng, tái khởi động dự án đường ống dãn dầu Keystone, ra lệnh điều tra các hoạt động thương mại, ngăn chặn dòng người nhập cư từ Syria.

•    Tổng thống Trump sẽ cho phục hồi các hình thức tra tấn tù nhân như một phương pháp thu thập thông tin tình báo. Ông sẽ không gọi đó là “tra tấn”. Ông sẽ mô tả rằng nước Mỹ cuối cùng đã trở nên cứng rắn hơn (hay còn gọi là “ăn miếng trả miếng”). Có lẽ Trump sẽ vấp phải sự phản đối từ các lãnh đạo tình báo và sĩ quan quân đội. Nếu các sĩ quan không tuân thủ theo mệnh lệnh, Trump sẽ sa thải họ và thay vào đó bằng những cá nhân trung thành với ông. Tổng thống Trump cũng sẽ bổ nhiệm những người trung thành với mình vào 4.000 vị trí mà ông nắm quyền điều khiển.

Trật tự thế giới được dự đoán sẽ biến động mạnh mẽ một khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ

•    Tổng thống Trump sẽ ngay lập tức “đánh bom nhằm vào IS” – ở một nơi nào đó. Hành động này có thể không khác mấy những vụ đánh bom mà Mỹ vẫn tiến hành nhiều năm vừa qua. Tổng thống Trump sẽ giải thích rằng đó là một đòn đánh trực diện và ca ngợi về tính hiệu quả và mạnh mẽ của nó. Ông sẽ khoe khoang rằng, những cuộc đánh bom mà ông khởi xướng thể hiện sức mạnh hơn hẳn sự yếu đuối và ngu ngốc của chính quyền Obama. Ông sẽ tận hưởng quyền lực của một vị chỉ huy đứng trên lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

•    Tổng thống Trump sẽ nhanh chóng làm việc với Quốc hội nhằm “bãi bỏ chương trình Obamacare”. Nếu Quốc hội không cho phép ông lợi dụng quyền hành để làm điều này, ngoài mặt ông sẽ tấn công, bôi nhọ và hạ nhục những thành viên chủ chốt của Quốc hội, nhưng lại bí mật thỏa hiệp ở đằng sau hậu trường. Nếu Tổng thống Trump là người thông minh, ông và các đồng minh của mình trong đảng Cộng hòa sẽ không thực sự bãi bỏ Obamacare, bởi người Mỹ vẫn hài lòng với những lợi ích mà chương trình này mạng lại, và bản thân họ cũng không có cách nào để thay thế Obamacare. Họ sẽ chỉ thay đổi và chỉnh sửa một số vấn đề của nó.

•    Tổng thống Trump sẽ tiếp tục sử dụng phong cách khoa trương như những gì ông đã thể hiện trong suốt chiến dịch tranh cử. Ví dụ, ông sẽ nói dối, hạ nhục, lăng mạ, thổi phồng, xúc phạm, nếu không sẽ sử dụng “cương vị tổng thống” của mình để vùi dập mọi lời phản biện. Sau một vài tháng tỏ ra khó chịu và lo sợ, người Mỹ và toàn thế giới sẽ quen với điều này, cũng như họ đã quen với chiến dịch tranh cử khoa trương của Trump.

•    Tổng thống Trump sẽ lại tiếp tục nói dối như trong thời gian cuộc bầu cử diễn ra. Chẳng hann, ông sẽ chỉ viện dẫn sự thật khi chúng giúp ích cho ông. Nếu sự thực khiến ông gặp bất lợi, Tổng thống Trump sẽ nói dối, phủ nhận, tấn công và đe dọa những người nói thật, nói nhảm và đổi chủ đề. “Triều đại” của Trump nhiều khả năng sẽ là chính quyền bưng bít nhất, thiếu trung thực nhát và thiếu minh bạch nhất trong lịch sử hiện đại.

•    Tổng thống Trump sẽ trọng thưởng những người “xuất sắc” và trừng phạt những người “tồi tệ”. Những người “xuất sắc” theo lẽ thông thường là những người ủng hộ Tổng thống Trump. Sau cuộc bầu cử trày da tróc vẩy, Tổng thống Trump sẽ thưởng hậu hĩnh nhằm ổn định tình hình.

“TPP là một thảm họa và được thúc đẩy bởi những nhóm lợi ích, những người muốn cưỡng bức đất nước của chúng ta” – Donald Trump

•    Tổng thống Trump sẽ tuyên bố đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA và các thỏa thuận thương mại chủ chốt khác của Mỹ, cũng như đình chỉ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Ông sẽ tiến hành những thay đổi nhỏ đối với các hiệp định này và thay vào đó là những “bản thỏa thuận lớn hơn”. Ông sẽ ca ngợi sự tăng trưởng việc làm theo sau những thay đổi này. Tổng thống Trump rất có thể sẽ tăng thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để chứng minh rằng ông thực sự muốn “giành lấy” và đem lại việc làm trở lại nước Mỹ. Trung Quốc sẽ trả đũa. Hệ quả là, chiến tranh thương mại sau đó sẽ khiến các doanh nghiệp 2 nước bị ngừng trệ. Tổng thống Trump sẽ nói rằng những quyết định của ông vẫn đang hoạt động tốt.

•    Tổng thống Trump sẽ đích thân công bố kế hoạch xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo để tuyên bố và ra mắt mô hình bức tường này. Một số phần của bức tường sẽ được xây dựng. Người dân Mỹ sẽ phải đóng thuế cho nó. Trump sẽ khoe khoang về việc bức tường sẽ tạo ra việc làm và giảm tỷ lệ tội phạm như thế nào. Ông cũng sẽ tăng cường các biện pháp trục xuất và đưa tin rầm rộ về số lượng người đã bị ông tống cổ khỏi nước Mỹ.

•    Tổng thống Trump sẽ đề xuất chi ngân sách 1 nghìn tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng Mỹ. Quốc hội ít nhất sẽ ủng hộ một vài phần trong đó. Những dự án này sẽ đem lại những lợi ích không rõ ràng cho đất nước, cho dù chúng sẽ tăng nợ công của Mỹ. Tổng thống Trump cũng sẽ duy trì An sinh và Phúc lợi Xã hội. Ông sẽ thông qua kế hoạch giảm thuế, phần lớn phục vụ cho tầng lớp giàu có. Ông sẽ đóng cửa “lỗ hổng thuế lợi nhuận tích lũy” – một trong số những lỗ hổng thuế lớn nhất của Mỹ. Ngoại trừ việc giảm thuế và thâm hụt ngân sách, những động thái này đều có lợi cho Mỹ.

•    Tổng thống Trump sẽ không bao giờ hoàn lại số tiền thuế mà ông đã trốn.

Những vấn đề lớn hơn:

•    Tổng thống Trump không có khả năng giải quyết những vấn đề chính trị hoặc quân sự hóc búa. Điều này rõ ràng sẽ dẫn đến thương vong và hệ quả nghiêm trọng. Ba vấn đề chính bao gồm Trung Đông, Triều Tiên và Trung Quốc. Trong khi đó với Nga, Trump sẽ đặt mối quan hệ cá nhân với Putin lên trên việc ngăn chặn Nga mở rộng lãnh thổ hoặc giúp đỡ các đồng minh của Mỹ. Putin đã nhận ra điều này và sẽ lợi dụng nó. Tổng thống Nga có thể nhúng tay vào phần còn lại của Ukraina và các quốc gia khu vực Balkan. Tổng thống Trump có thể không đáp trả, dẫn đến việc làm tổn thương Tố chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, hoặc phản ứng chậm chạp và thiếu thận trọng. Ông có thể sẽ nổi điên nếu bị Putin phản bội bằng cách làm những việc điên rồ như đe dọa hạt nhân.

Donald Trump từng nhiều lần “khen” Tổng thống Nga Putin.

•    Tổng thống Trump sẽ cố gắng sửa đổi Tu chính thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ và hạn chế tự do ngôn luận. Ông sẽ bắt đầu bằng việc trọng thưởng những cơ quan truyền thông và phóng viên cũng như trừng phạt những người chỉ trích lại chính sách của ông. Nếu điều này koong thể loại bỏ hết những lời chỉ trích về ông cũng như cách điều hành của ông, Trump sẽ tăng cường vùi dập những lời chỉ trích bằng cách ra lệnh điều tra và lôi kéo người ủng hộ tẩy chay báo chí. Tổng thống Trump sẽ kêu gọi Bộ trưởng Bộ tư pháp đe dọa các tổ chức truyền thông và buộc họ giao nộp nguồn tin. Ông cũng làm điều này dựa trên danh nghĩa những đồng minh của mình ở Quốc hội, cũng như các tổ chức và những người ủng hộ, dẫn đến làn sóng đòi thay đổi luật pháp.

•    Tổng thống Trump sẽ đáp trả những cuộc tấn công khủng bố bằng cách cấm những người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ và tăng cường giám sát những người này. Nếu các cuộc tấn công vẫn tiếp tục, Tổng thống Trump sẽ có những bước đi tiếp theo, bao gồm thành lập những trại Hồi giáo ở Mỹ. Tổng thống Trump cũng sẽ tàn phá các thành phố ở Syria, Iraq và các quốc gia khác nhằm trừng phạt “những tên Hồi giáo cực đoan” và gia đình của họ (bên cạnh hàng trăm ngàn người khác). Nói rộng ra, những phát ngôn đầy kích động của Trump sẽ làm bùng nổ căng thẳng chủng tộc và tôn giáo ở Mỹ, dẫn đến sự gia tăng làn sóng bạo lực và biểu tình. Đối với những người ủng hộ Trump, làm cho nước Mỹ “vĩ đại” hơn có nghĩa là biến nước Mỹ là nơi dành cho “người da trắng và đeo đạo Thiên chúa”, và ngay cả khi Tổng thống Trump không công khai ủng hộ điều này, ông cũng không làm gì để chấm dứt tình trạng này. (Nếu cuộc tấn công chỉ là cuộc thảm sát bằng súng như thường thấy ở Mỹ, Tổng thống Trump sẽ nhấn mạnh vào nhu cầu sử dụng súng đạn để tự vệ và trang bị vũ trang cho cảnh sát.)

Nếu được làm Tổng thống, Trump sẽ đáp trả những cuộc tấn công khủng bố bằng cách cấm những người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

•    Tổng thống Trump sẽ mất kiên nhẫn với cơ chế “kiểm soát và đối trọng” (checks and balances” áp dụng đối với quyền hạn của tổng thống và cố gắng mở rộng quyền lực của mình. Nếu nền kinh tế tiếp tục ổn định và không có các cuộc tấn công khủng bố lớn, cũng như khủng hoảng địa chính trị nghiêm trọng, Trump không có cơ hội thực hiện điều đó. Nếu nền kinh tế trì trệ hoặc trải qua khủng hoảng, thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Ta cần phải nhớ rằng, nếu đắc cử, Trump sẽ có nhiều quyền lực và sự ủng hộ hơn những kẻ độc tài nổi tiếng trên thế giới trước khi những người này lên nắm quyền.

Một số hệ quả khác:

•    Thị trường chứng khoán ban đầu sẽ giảm 10-20%. Trump lên làm Tổng thống Mỹ sẽ tăng nguy cơ rủi ro và biến động lên nền kinh tế nước này. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư và những nhà hoạch định chính sách doanh nghiệp trở nên do dự hơn. Các công ty tại Mỹ sẽ “đóng băng” các kế hoạch nhằm chờ đợi những động thái từ Tổng thống Trump. Điều này sẽ tạm thời làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tổng thống Trump sẽ đổ lỗi cho ông Obama và lấy cớ để đòi hỏi những hành động cấp thiết từ phía Quốc hội. Việc Trump tấn công vào nhiều công ty ở Mỹ – Ford, Amazon, Macy’s, Nabisco, Apple – và hứa sẽ buộc một số công ty chuyển cơ sở sản xuất về Mỹ cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Gần như không có giám đốc điều hành của một công ty lớn nào ủng hộ Trump, rất nhiều người đã lên tiếng phản đối ông.

Obama vs Trump

Ông Donald Trump nhiều lần chỉ trích các chính sách của Tổng thống Obama.

•    Thâm hụt ngân sách và nợ công sẽ bùng nổ. Chính sách giảm thuế cho người giàu sẽ không kích thích tăng trưởng (bởi thuế đánh lên người giàu không thực sự kìm hãm tăng trưởng – thay vào đó là sự thiếu khả năng chi tiêu đến từ tầng lớp trung lưu). Tuy nhien, giảm thuế sẽ tăng thâm hụt ngân sách và gia tăng nợ công. Tổng thống Trump sẽ lại đổ lỗi cho Quốc hội và cựu tổng thống Obama.

•    Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump, sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, thị trường chứng khoán sẽ giảm tối đa 30-50%. Các chính sách của Tổng thống Trump sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế. Ví dụ như chiến tranh thương mại sẽ làm tổn thương nền kinh tế và dẫn đến tình trạng thất nghiệp triền miên. Bất kể điều gì xảy ra, Tổng thống Trump sẽ đổ lỗi cho những người phản đối ông và dùng nó để cố gắng mở rộng quyền lực của mình. Tình hình kinh tế khó khăn sẽ khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn với Trump.


Có thể bạn quan tâm
© 2015 Copyright Trang thông tin tổng hợp đời sống xã hội.. All Rights reserved.